ข่าวโซเชียล
สคส.เร่งตรวจสอบ “บางจาก” พบข้อมูลรั่วไหล ส่ง SMS แจ้งเตือนลูกค้า
โดย nicharee_m
12 เม.ย. 2568
1.2K views
สคส.เร่งตรวจสอบ “บริษัทบางจาก” พบข้อมูลรั่วไหล ทยอยส่ง SMS แจ้งเตือนลูกค้า ไม่ส่ง OTP ให้คนอื่น-ห้ามกดลิงก์เด็ดขาด!
วันที่ 12 เม.ย.68 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โพสต์ข้อความผ่านเพจ “PDPC Thailand” ระบุว่า บริษัทได้รายงานเหตุละเมิดมายัง สคส. เมื่อวันที่ 11 เม.ย.โดยเมื่อวันที่ 9 เม.ย.บริษัทได้รับแจ้งและตรวจพบการเข้าถึงโดยมิชอบในส่วนของระบบรับฟังความคิดเห็นลูกค้าประมาณ 6.5 ล้านรายการ จึงได้มีการปิดกั้นการเข้าถึงเพื่อแก้ไขระงับยับยั้งการเข้าถึงโดยมิชอบนั้นแล้ว
ซึ่ง สคส.อยู่ระหว่างตรวจสอบและให้บริษัทบางจากตรวจสอบและรายงานเพิ่มเติมให้ครบถ้วนถึงรายละเอียดข้อมูลและผลกระทบตลอดจนให้รายงานถึงผลการตรวจสอบให้ทราบสาเหตุและการประเมินความเสี่ยงเพื่อกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้อีก ซึ่งหากพบการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม PDPA จะได้ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีคนได้รับ SMS จากบริษัทบางจาก ระบุข้อความว่า บริษัทขอแจ้งว่าได้ตรวจพบการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล อย่างไรก็ดีไม่มีข้อมูลอ่อนไหว ข้อมูลธุรกรรมการเงินถูกละเมิด จากเหตุดังกล่าวบริษัทได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล
ทั้งนี้โปรดหลีกเลี่ยงการกดลิงก์ที่ไม่น่าไว้ใจ ไม่ส่ง OTP ให้บุคคลอื่นและระวังการแอบอ้างบริษัทในการทำธุรกรรมต่างๆ หากมีข้อสอบถามโปรดติดต่อ 1651 กด4 (08.00-21.00 น.) บริษัทขออภัยอย่างสูงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าความปลอดภัยของข้อมูลของท่านถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง บางจาก ,สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ,ข้อมูลรั่วไหล