ข่าวโซเชียล

“ดาวหางจื่อจินซาน-แอตลัส” ปรากฏแล้วเหนือน่านฟ้าเมืองไทย พลาดครั้งนี้รอชมอีก 8 หมื่นปี

25 ก.ย. 2567

276 views

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยภาพ “ดาวหางจื่อจินซาน-แอตลัส หรือ C/2023 A3 (Tsuchinshan-ATLAS) ” เหนือฟ้าเมืองไทย ในช่วงเช้ามืด ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ทางทิศตะวันออก โดยเผยว่าภาพนี้บันทึกโดยทีม NARIT ณ หอดูดาวภูมิภาคสงขลา เนื่องจากทางใต้ฟ้าดีจึงมีโอกาสเก็บภาพมาฝาก


โดยขณะนี้ ดาวหางจื่อจินซาน-แอตลัสอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวพุธและดาวศุกร์ โดยจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 28 ก.ย. ห่างประมาณ 58.6 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณระยะห่างจากดวงอาทิตย์ถึงดาวพุธ และเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 13 ต.ค. ที่ระยะห่าง 70.6 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นช่วงที่ดาวหางจะสว่างบนท้องฟ้ามากที่สุด ก่อนที่จะโคจรห่างจากโลกไปเรื่อย ๆ และจะโคจรกลับมาอีกครั้งในอีก 80,660 ปีข้างหน้า


โดยในวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 2024 ที่จะถึงนี้ เป็นวันที่ดาวหางจะโคจรเฉียดเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ดาวหางจะได้รับรังสีพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์จนทำให้ปลดปล่อยฝุ่นและแก๊สออกมามากยิ่งขึ้น และอาจเกิดเป็นหางที่พุ่งยาวไปในอวกาศได้ไกลหลายล้านกิโลเมตร


สำหรับการสังเกตการณ์ในประเทศไทย ช่วงนี้ไปจนถึงประมาณวันที่ 6 ตุลาคม 2024 ดาวหางจะปรากฏในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ทางทิศตะวันออก และหลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม2024 เป็นต้นไป ดาวหางจะปรากฏบนท้องฟ้าช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันตก

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ