ข่าวโซเชียล

นายกฯ เผย "โจ ไบเดน" ร่วมยินดีในโอกาสรับตำแหน่ง-ย้ำไม่มีความคิดปลดผู้ว่าฯ แบงค์ชาติ ยันไม่มีสิทธิ์ไปไล่ใคร

โดย kanyapak_w

21 ก.ย. 2566

485 views

นายกฯ เผย "โจ ไบเดน" ร่วมยินดีในโอกาสรับตำแหน่ง พร้อมสานต่อความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ และพัฒนาการค้า ย้ำไม่มีความคิดปลดผู้ว่าแบงค์ชาติ ยันไม่มีสิทธิ์ไปไล่ใคร และให้ความเคาพคนทำงาน -เผยปัญหา ตม.ไม่พอรองรับการเปิด Visa-Free ได้สั่งการไปแล้วว่าต้องพร้อม "ไม่ใช่ฮูเล ฮูเล" กับนโยบายที่ออกไป พร้อมห่วงใยปัญหาน้ำท่วมในอีสาน -บอกยังไม่เคาะชื่อ ผบ.ตร.วันที่ 20 ก.ย.66 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการพบปะกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำที่เข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ UNGA ครั้งที่ 78 ว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดีแต่ระยะเวลาพบกันสั้นไปแต่ก็ได้มีการย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ ที่มีความสัมพันธ์ทางการค้ามายาวนานกว่า 160 ปี ซึ่งนายไบเดน ได้แสดงความยินดีกับตนเอง ในฐานะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และตนได้ยืนยันว่าจะเป็นคู่ค้า Trading partner ที่ดีต่อกัน และคาดว่าจะมีการหารือทวิภาคีร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่ายในการประชุม APEC ที่ซานฟรานซิสโก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ จึงจะขอประชุมทวิภาคีร่วมกันนายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่ามีมีโอกาสพบปะผู้นำต่างประเทศหลายท่าน เช่น นายกรัฐมนตรีเอสโตเนีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้ามากเรื่อง E-Government โดยไทยติดต่อเพื่อเรียนรู้และขอให้ทางเอสโตเนียถ่ายทอดเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพ ลดขั้นตอนทางราชการแลถลดการทุจรติคอรัปชั่น รวมถึงได้พบกับ Prince Albert รองนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ และได้หารือว่าหากมีโอกาสจะขออนุญาตไปเยือนสหราชอาณาจักร ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะไปนำเรียนนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ หวังว่าจะมีความคืบหน้าต่อไป
นายกรัฐมนตรี ยังได้ให้ให้สัมภาษณ์กรณีมีข่าวว่าจะปลดผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ว่าเป็นเรื่องที่น่าตลกมาก ตนไม่เคยมีความคิดและคราวนี้ไม่แน่ใจว่ามีข่าวมาได้อย่างไร ตนเคยได้เจอผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย 3 ครั้ง ตั้งแต่ตนเข้ามาทำงานการเมือง ก่อนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าธปท.ได้เข้าไปที่พรรคเพื่อไทย เพื่อหารือถึงเรื่อง Digital Wallet ได้ให้ข้อเสนอแนะ ตนก็น้อมรับมาปฏิบัติ และได้เจอกันที่กระทรวงการคลังในวันที่มอบนโยบาย คือทุกคนไปพูดว่านายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิที่จะไปไล่ผู้ว่าฯ ธปท"บางคนไปพูดว่านายกรัฐมนตรี ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปไล่ ผมนี่ความคิดยังไม่มีเลยครับ อย่าว่าแต่สิทธิ์เลยครับ ความคิดยังไม่มีเลย ผมว่าเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผมและผู้ว่าแบงค์ชาติ เราไม่เคยมีเรื่องอะไรมาก่อน ผมให้ความเคารพ ให้เกียรติ ต่างคนต่างเคารพซึ่งกันและกัน " นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำส่วนกรณี visa-free ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน พบว่าทาง ตม.มีกำลังพลไม่พอ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้พูดคุยกับผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและกำชับไปแล้วว่าช่องเปิดมี 150 กว่าช่องเคยใช้อยู่ 70 กว่าช่อง ท่านสัญญาว่าจะเปิดได้ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ก็ได้กำชับว่าขอให้เติมเคาน์เตอร์ทั้งหลายให้เต็มจะได้ทำได้ ขอให้มอนิเตอร์ตลอด ซึ่งตนเองได้สั่งการไปแล้ว ซึ่งผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองรับทราบแล้ว ไม่ใช่ว่ามีนโยบายวีซ่าฟรีแล้วไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าตนให้ความสำคัญตั้งแต่ก้าวแรกที่นักท่องเที่ยวมาถึงประเทศไทย ขั้นตอนทั้งหมดตั้งแต่ตรวจคนเข้าเมือง เข้าวีซ่า รับกระเป๋า เรียกรถ จนไปถึงโรงแรม"รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งเรื่องนี้ ไม่ได้แค่ ฮูเลฮูเล กับนโยบายที่ออกไป"

ส่วนเรื่องน้ำท่วมในหลายจังหวัดของภาคอีสาน นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะเดี๋ยวมีเรื่องน้ำท่วม และภาวะเอลนิลโญ่ ซึ่งได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ก่อนเดินทางมาประชุม UN กำชับให้ดูเรื่องนี้ ขณะเดียวกันได้พูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่ตลอด ตั้งแต่น้ำท่วมที่บึงกาฬ สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกโดยเร็ว หลายๆอย่างถ้าเกิดท่วมชั่วคราว ไม่ได้บอกว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าท่วมไม่เกิน 3 วัน ข้าวก็ยังไม่ตาย ดังนั้นต้องเร่งแก้ปัญหาระบายน้ำได้เร็ว พืชผลการเกษตรไม่เสียหาย ความเป็นอยู่ของพี่น้องถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่ามาที่นี่ต้องขอขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศ ที่ดูแลอย่างดี ที่จัดตารางให้พบปะพูดคุยกับภาคส่วนต่างๆ ถือเป็นภารกิจใหญ่ ตนเพิ่งรับตำแหน่ง เพิ่งแจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศรับทราบว่าจะเข้าร่วมประชุม UNGA เจ้าหน้าที่ทุกท่าน รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำงานอย่างเต็มที่ หากมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัยไว้ด้วยส่วนการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำแหน่งผู้บัญชาการแห่งชาติ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ยังไม่ได้เคาะชื่อครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจ

Related News