ข่าวโซเชียล

รถหรูไฟไหม้บนทางด่วน ผ่านมาเดือนกว่ายังไม่ทราบสาเหตุ

โดย taweelap_b

22 มี.ค. 2566

853 views

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา คุณจอยส์ เจ้าของรถคันเกิดเหตุ ได้เล่าว่า   วันนั้น ระหว่างคนขับรถ กำลังขับพาคุณจอยส์ และลูกไปส่งลูกที่โรงเรียนย่านเพลินจิต พอถึงทางลงทางด่วนเพลินจิต คนขับรถก็บอกตนว่า รถมีควันออกมา จึงเปิดประตูลงไปดู และจากนั้น รถก็มีเสียง alarm เตือน และดับเครื่องไม่ได้ คนขับเลยบอกให้คุณจอยส์พาลูกสาววัย 5 ขวบครึ่งลงจากรถก่อน   ตอนนั้นสังเกตเห็นว่า ใต้ท้องรถมีไฟลุกไหม้ จึงตะโกนขอความช่วยเหลือคนแถวนั้น ก่อนที่ไฟจะลามอย่างรวดเร็ว คนขับรีบกลับไปจะเอากระเป๋าที่รถ พอเปิดประตูไป เห็นว่ามีควันออกมาจากแถวคอนโซล และช่องแอร์เยอะมาก และมีไฟลุกที่กระโปรงหน้า  จากนั้นไม่นานก็เกิดระเบิด และไฟท่วมรถ ตนเองก็รีบอุ้มลูกเดินสวนขึ้นทางด่วน  ตอนนั้นยังงงว่าเกิดอะไรขึ้น มานั่งนึกย้อนเข้าใจว่า อาจเกิดจากเมื่อตอนเดือนกันยายน 65 ที่รถน้ำท่วม และเครื่องดับ เลยเอารถเข้าศูนย์ แต่ประกันไม่ได้ครอบคลุมอุทกภัย ทางศูนย์เลยแจ้งเสนอราคาในการเปลี่ยน ซึ่งราคาค่อนข้างสูง เลยตัดสินใจไปซ่อมข้างนอกแทน  ซึ่งย้ำว่า เป็นการใช้อะไหล่แท้เบิกจากศูนย์ เพื่อซ่อมให้รถอยู่ในสภาพเดิม และไม่ได้มีการดัดแปลงรถใดๆ ทั้งสิ้นและรถก็ซ่อมเสร็จช่วงเดือนตุลาคม 65 ก็ใช้งานได้ตามปกติ และรถก็ไม่มีการขึ้นไฟแจ้งเตือนใดๆ กระทั่งวันที่เกิดไฟไหม้


แม้เหตุการณ์จะผ่านมาเดือนกว่าๆ แล้วตอนนี้ยังอยากทราบสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ และตั้งข้อสังเกตว่า เกิดจากอะไหล่ตัวหนึ่งที่เรียกว่า EGR รั่วไหลหรือไม่ ซึ่งในต่างประเทศมีการเรียกรถที่มี campaign code เหล่านี้กลับไปตรวจสอบแล้ว  เนื่องจากสามีจึงไปหาข้อมูลสาเหตุรถไฟไหม้ แลเจอข้อมูลในเว็บต่างประเทศ เกิดขึ้นในเกาหลีใต้เยอะมากจึงได้เอาเลขตัวถังของรถไปหาเว็บ recall ซึ่งเป็นเว็บทางการของค่ายรถ ปรากฏขึ้น campaign code ขึ้นมา  จึงเอาcampaign code นี้ไปเข้าเว็บของไทย แต่ไม่เจอ ว่าเป็นเรื่องอะไร แต่นึกได้ว่ารถคันนี้ เป็นรถประกอบที่ต่างประเทศ และนำเข้ามาทั้งคัน จึงลองเอา campaign code ไปหาที่เว็บของประเทศเยอรมนี ปรากฏเจอว่า campaign code นี้ มีเรียกให้นำรถไปตรวจสอบ เพราะอะไหล่ที่เรียกว่า EGR อาจนำไปสู่การเกิดไฟลุกไหม้ได้ ซึ่งก็สอดคล้องกับ ข้อมูลของกรมการขนส่งทางบกของเยอรมนี ที่ระบุว่า Leakage on exhaust gas recirculation module can lead to vehiclefire. ซึ่งหมายถึงว่า การรั่วไหลของ EGR ( exhaust gas recirculation ) อาจนำไปสู่การเกิดไฟลุกไหม้ได้


ตนเองรู้สึกตกใจ และทำให้ตั้งข้อสังเกตว่า ไฟไหม้รถครั้งนี้ อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่เอารถไปซ่อมข้างนอก แต่อาจเกิดจากการรั่วไหมของตัว EGR หรือไม่ เลยโทรไปหาตัวแทนจำหน่าย  ให้เช็คว่ารถของตนมี campaign code นี้ไหม ซึ่งทางดีลเลอร์ชี้แจงว่า campaign code นี้เรียกให้ไปอัพเดทซอฟแวร์ทั่วไป ตนจึงแย้งไปว่า ที่ตนไปหาข่าวจากต่างประเทศมา และเห็นว่ามีอะไหล่หนึ่งชิ้นที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟ ทำไมรถตัวเองจึงไม่ได้รับการตรวจเช็ค ทางค่ายรถก็อ้างว่า code นี้ขึ้นมาช่วงประมาณกลางปีที่แล้ว (ประมาณมิถุนายน กรกฎาคม) และอาจเป็นช่วงที่เอารถไปซ่อมรถน้ำท่วม (ซึ่งเป็นคนละช่วงเดือน) จึงแย้งไปว่าไม่เกี่ยว แต่ต้องเรียกรถที่มีโค้ดเหล่านี้ เข้าไปรับการตรวจสอบ ให้มาเช็ค เพราะสาเหตุมันอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ได้  จากนั้นทางค่ายรถ จึงประสานให้ช่างเทคนิคเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุที่รถเกิดไฟไหม้ เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้น สิ่งแรกๆ ที่ช่างหยิบออกมาตรวจสอบคือตัว EGR และแจ้งว่าจะส่งผลไปให้ทางเยอรมนีเป็นผู้ตรวจสอบ แต่ผ่านมาถึงตอนนั้นกลับยังไม่ได้คำตอบใดๆ 


ล่าสุดทางผู้เสียหาย  แจ้งว่าทางค่ายรถได้ติดต่อมาว่าจะให้เข้าไปพูดคุยกับทางผู้อำนวยการของฝ่าย after sale ซึ่งรับผิดชอบในส่วนนี้โดยตรง ในวันพุธหน้า  ขณะที่ทีมข่าวก็พยายามติดต่อไปที่ศูนย์รถ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ