ข่าวโซเชียล

พ่อค้าน้ำเต้าหู้ขอโทษ ดรามาทำคอนเทนต์เทลงท่อ ไม่รู้ผิดกฎหมาย-ทำท่อตัน ถ้าถูกปรับก็ขอยอม

โดย thichaphat_d

12 ก.ย. 2565

19 views

จากกรณี ทวิตเตอร์ @RedSkullxxx ได้แชร์คลิปของพ่อค้าร้านน้ำเต้าหู้คนหนึ่ง พื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กำลังเทน้ำเต้าหู้ลงในท่อระบายน้ำ พร้อมระบุข้อความอีกว่า "เขารณรงค์ไม่ให้ทิ้งลงท่อระบายน้ำกันอยู่ เพราะการทิ้งของพวกนี้ สุดท้ายมันจะกลายเป็นก้อนไขมันอุดอยู่ในท่อระบายน้ำ เหลือมากก็แจกสิ มันมีวิธีจัดการเยอะแยะที่ดีกว่าเทลงท่อ" 


ซึ่งในคลิปดังกล่าว พ่อค้าหนุ่มรายนี้กำลังเทน้ำเต้าหู้ลงท่อระบายน้ำ และมีข้อความแนวตัดพ้อว่า "เมื่อวานขายไม่ดี เหลือเยอะมาก เททิ้งหมดเลยครับ เพราะวันนี้หยุดร้าน 1 วัน"


ชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากว่า จะไปสร้างปัญหาทำให้ท่อตันทำน้ำท่วมอีก แต่เจ้าของคลิป กลับเข้ามาตอบว่า มันจะตันได้ไงมันเป็นของเหลว ทำให้เกิดกระแสคนเข้ามาคอนเมนต์ จนต้องลบคลิปดังกล่าวออก


ล่าสุดวานนี้ (11 ก.ย. 65) พ่อค้าน้ำเต้าหู้ ได้ออกมาอัดคลิปยอมรับว่า เป็นการทำคอนเทนต์ลงติ๊กต็อก ทำลงไปโดยไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย ปกติไม่เคยทิ้งลงท่อ หากเหลือก็จะแช่ตู้เย็นไว้ทานเองหรือแจกเพื่อนบ้าน ยอมรับว่าทำผิดและจะไม่ทำอีกแล้ว หากทางเทศบาลจะปรับ ก็ยอมรับ


ขณะที่อ.อ๊อด หรือ นายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า นม ไขมัน แล้วบอกว่าเป็นของเหลวไม่ทำให้ท่อน้ำอุดตันจากพ่อค้าที่กล่าวอ้าง แต่ความจริงแล้ว ในนมของเขามันจะมีโปรตีนที่สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ ซึ่งมันก็จะมีไขมันนม


ถ้าลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือว่าลงไปในท่อระบายน้ำ แน่นอนจะเกิดการตกตะกอนทับถม คือ โปรตีน ไขมัน ก็จะเกิดการย่อยสลายโดยอาศัยออกซิเจน โดยไม่ได้ไหลไปกับน้ำเลย แต่มันจะไปแย่งออกซิเจนกันกับในน้ำ ส่งผลให้น้ำเน่าเสียมากยิ่งขึ้น สิ่งที่จะส่งผลกระทบหลังจากเทน้ำเต้าหู้ลงไปในระยะยาว ถ้าหากมีคนเทหลายคนถึงประมาณร้อยคนถึงพันคนสะสม นมที่ตกตะกอนก็ทำให้อุดตันได้เช่นเดียวกัน


ต่อมา ทำให้น้ำเน่าเสีย เพราะจุลินทรีย์จะทำงานย่อยสลายไขมันที่เกิดจากนม จะใช้ออกซิเจนสูงมากในการย่อยสลาย แล้วทำให้น้ำขาดออกซิเจน กลายเป็นน้ำเสีย น้ำเหม็นเน่า แล้วเกิดการผลิตก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือก๊าชไข่เน่า เป็นต้น


ส่วนวิธีการกำจัดให้นมนั้น ต้องตกตะกอนนมก่อน อาจจะต้องพักเอาไว้ก่อน หรือจะใช้น้ำส้มสายชูผสมให้ตกตะกอนก่อน แล้วกรองออกอีกที และต้องเจือจางอย่างมากด้วย จากนั้นค่อยเทลง ถ้าไม่มีที่ทิ้งก็สามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/X_fWzRW8eQU

คุณอาจสนใจ

Related News