ข่าวโซเชียล

โซเชียลตะลึง การบ้านเลข ป.1 ถอดสแควรูท นักวิชาการชี้ การศึกษาผิดปกติ

โดย nicharee_m

21 ม.ค. 2565

132 views

โลกโซเชียลต่างแชร์ ที่บรรดาแม่ๆ ตะลึง! การบ้านลูกชาย ป.1 ถอดสแควรูท เลขยกกำลัง ถามว่ายากไปมั้ย ซึ่งคลิปนี้กำลังฮือฮา ทำชาวเน็ตงุนงง ว่าเป็นการบ้านเด็ก ป.1 จริงหรือไม่

ต้นโพสต์ที่แชร์ต่อและแสดงความเห็น ถึงการบ้านเด็กชั้น ป.1 ที่คุณฉัตรชยา พงศ์วิทยาเลิศ หรือผู้ปกครอง น้องภูมิ นักเรียน ชั้น ป.1 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง แชร์คลิปลงแอปติ๊กต็อก เป็นใบงานการบ้าน แบบฝึกหัด วิชาคณิตศาสตร์ มี 40 ข้อ ซึ่งโจทย์แต่ละข้อนั้นเรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะมีทั้งการถอดสแควรูท และเลขยกกำลัง เว้นแต่ข้อ 40 ที่เป็นการบวกเลขธรรมดาเท่านั้น

เมื่อคุณแม่เห็นแล้วถึงกับต้องตกใจ เพราะครูคนแรกผู้เป็นแม่ต้องปวดหัว ว่าจะเริ่มสอนการบ้านลูกอย่างไรดี จึงให้พ่อเป็นคนสอนแทน พร้อมระบุแคปชั่นบนคลิปว่า "การบ้านเด็กป.1 โคตรยาก" เขียนอธิบายเพิ่มอีกว่า "การบ้านเด็กป.1 จำเป็นต้องยากขนาดนี้ไหม" ขณะเดียวกันเธอ ก็อัดคลิปน้องภูมิให้ตอบโจทย์การบ้านดังกล่าวแล้วแชร์ลงติ๊กต็อกอีกครั้ง

คุณแม่ของน้องภูมิ บอกอีกว่า การบ้านใบงานนี้ คุณครูสอนมาตั้งแต่ที่โรงเรียนแล้ว และลูกชายพอจะจำได้อยู่บ้าง แล้วก็มาให้คุณพ่อมาสอนอีกรอบ แต่สิ่งโพสต์ออกไป เพราะว่าเปรียบตอนสมัยคุณแม่เรียน กับสมัยนี้ไม่เหมือนกัน สมัยก่อนไม่ได้ดึงศักยภาพของเด็กที่แท้จริงออก ได้แต่ท่อง จำ แล้วเอาไปสอบ แต่สมัยนี้เด็กคิดเองและมีอิสระในการคิดและทำ ซึ่งอยากจะให้มีหลักสูตรการศึกษา ที่สามารถดึงศักยภาพที่แท้จริงของเด็กออกมาได้เต็มที่ อย่ายึดติดกับอดีตที่เราเคยเรียน

หลังจากคลิปถูกแชร์ออกไป มีผู้คนเข้ามารับชมเป็นจำนวนมากทะลุไปกว่า 2 ล้านคน และต่างแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น "ป.1 หรือ ม.1", "นี่มันหลักสูตร ม.ต้นเลยนะ", "ข้อ 40 ง่ายสุด ให้ทำข้อนี้ก่อนเลย", "ครูสลับการบ้านผิดระดับชั้นรึเปล่า" ตลอดจน "ปกติการถอดรูท และเลขยกกำลังนี่เรียนในระดับมัธยม ทำไมถึงเรียนเร็วจัง"

ในคอมเมนต์ มีผู้สอบถามด้วยว่า เป็นการบ้านของโรงเรียนหรือ สถาบันสอนพิเศษ ซึ่งคุณแม่ตอบว่า เป็นของโรงเรียน เหตุที่ให้การบ้านแบบนี้ เพราะอยากให้เด็กคิดเป็น ไม่ได้เอาไปใช้สอบแต่อย่างใด ที่สำคัญ นักเรียนชอบเช่นนี้ด้วย

ทีมข่าวสอบถามไปยัง นักวิชาการด้านการศึกษา ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ กล่าวว่า โจทย์การบ้านเลขดังกล่าว ถือเป็นความผิดปกติทางการศึกษา โจทย์ลักษณะนี้อาจจะเหมาะเฉพาะกับเด็กที่มีความสามารถพิเศษหรือเด็กอัจฉริยะเท่านั้น แต่โดยทั่วไปสำหรับเด็ก ป.1 ถือว่าเกินวัย ส่วนตัวไม่เห็นด้วย อยากให้สอนแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากไม่ระมัดระวัง อาจส่งผลลบมากกว่าผลดี เพราะถ้าเด็กรู้สึกว่ายาก ทำไม่ได้ จะทำให้รู้สึกไม่ชอบและไม่อยากเรียน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปัจจุบันเด็กไทยอ่อนวิชาคณิตศาสตร์

คุณอาจสนใจ