ข่าวโซเชียล

'อ.เจษฎา' ไขข้อข้องใจ กินอาหารให้เลือดเป็นด่าง ป้องกันไวรัสทุกชนิด จริงหรือ ?

13 พ.ค. 2563

7K views

มีการแชร์ข้อความกันว่า ถ้างดกินหวาน ก็จะช่วยลดภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งเท่ากับป้องกันไวรัสเจริญเติบโต
โดยในข้อความ ยังบอกอีกว่า ไวรัสทุกชนิดเติบโตได้ดีในภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งมาจากการกินหวานทุกชนิด วิธีแก้จึงควรกินอาหารฤทธิ์ร้อน กินมะนาว เพื่อทำให้เลือดเป็นด่าง 
ล่าสุดอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเลือดคนเราตามปกติจะมีค่า pH (พีเอช) เป็นด่างอ่อนๆ หากเลือดมีความเป็นกรดมากขึ้น ร่างกายก็จะปรับรักษาสมดุลด้วยการหายใจให้ถี่ขึ้น เพื่อลดระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้เลือดเป็นกรด
ส่วนที่บอกว่าห้ามกินหวาน เพราะจะทำให้เลือดเป็นกรดก็ไม่จริง เช่นเดียวกับการกินน้ำขิง น้ำขมิ้นชัน น้ำมะนาว ฯลฯ ก็ไม่ได้จะทำให้เลือดมีค่า pH (พีเอช) เป็นด่างมากขึ้นด้วย  
อย่างไรก็ตามแล้ว ถึงแม้ร่างกายจะมีสุขภาพดี แต่ถ้าได้รับเชื้อโรคเชื้อไวรัสเป็นปริมาณมาก ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออยู่ดี การใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นเครื่องมือป้องกันที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการรักษาสุขอนมัยที่ดี กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือวิธีป้องกันที่ดีที่สุด
ชมผ่านยูทูป : https://youtu.be/2O1LgXFa7H8

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ