ข่าวโซเชียล

‘โจ้ Salmon Podcast’ โพสต์ขอโทษ หลังดรามา ตอบกลับคอมเม้นต์หยาบคาย

โดย thichaphat_d

1 ก.ค. 2567

8.6K views

เกิดดรามา เมื่อช่อง Salmon Podcast ปล่อยคลิป Untitled case เทปที่ 230 คดีในวัดวาอาราม แล้วถูกผู้ชมคอมเม้นต์ว่า

“ถ้าจะท่องขนาดนี้ก็ไม่ต้องเล่าหรอก ไปเทรน AI มาอ่านก็ได้”


ต่อมาทางช่องได้ตอบกลับอย่างเผ็ดร้อนว่า

“เทรน AI มาสอนมึงแทนแม่มึงก็ได้นะ ถ้ามีมารยาทแค่นี้”

ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อการตอบโต้ดังกล่าว ที่หลายคนมองว่าไม่เหมาะสมและดูไม่มีวุฒิภาวะอย่างยิ่ง กับการเป็นช่องใหญ่ เพราะการตอบกลับคอมเม้นต์สามารถทำได้หลายแบบได้อย่างมีคุณภาพ โดยไม่ต้องหยาบคาย ส่วนคนที่ วิจารณ์ ก็สามารถวิจารณ์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องลดทอนคุณค่าผู้พูด อาทิ

-เขาคอมเมนต์ไม่น่ารักระดับนึง แต่ตอบคอมเมนต์ไม่น่ารักกว่าหลายระดับ

-ปลาหมอตายเพราะปาก ใช้ได้ทุกยุค

-อดีตลบได้ แต่มีคนแคป

-ดีนะเก่งในโซเชี่ยล นี่ถ้ามาด่าแม่ต่อหน้าอาจมียิงกันตายได้

-ประเด็นคือใช้แอคหลักตอบโต้ จะมาบอกว่าส่วนตัวมันก็ไม่ทันแล้ว


ในเวลาต่อมาทางเพจ Salmon Podcast ได้ขออภัยและชี้แจงเหตุที่เกิดขึ้นว่า

“สวัสดีครับ ผมโจ้-นทธัญ แสงไชย นะครับ Station Director จาก Salmon Podcast

สืบเนื่องจากกรณีการตอบคอมเมนต์ ในรายการ Untitled Case EP.230 ที่ผ่านมา การโต้ตอบคอมเมนต์ดังกล่าว เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของผม (ในฐานะ Station Director) เท่านั้น ไม่ได้เป็นการตัดสินใจของทีมงานหรือโฮสต์รายการท่านใดๆ และผลลัพธ์ใดที่เกิดจากการใช้คำพูดดังกล่าว ขอให้เป็นความรับผิดชอบของผมแต่เพียงผู้เดียว

ในฐานะคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง รวมถึงเป็นพิธีกรเบื้องหน้าของพอดแคสต์ในสถานี เรารู้ดีว่าการรับคอมเมนต์เชิงลบนั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และหลายฟีดแบ็กเราก็ detect พบในทีมกันเองก่อนหน้าคอมเมนต์ต่างๆ ในช่องทางออนไลน์เสียอีก แต่อย่างไรเสีย ในการทำงาน นอกจากความสนุกของคอนเทนต์ ความสมบูรณ์แบบของชิ้นงานแล้ว เรายังตระหนักถึงความสบายใจ และความเป็นตัวของตัวเองในการทำงานของทีม ซึ่งรวมถึงบุคคลเบื้องหน้าอย่างโฮสต์รายการด้วย หากการปรับแก้ ทำให้ฝืนความเป็นตัวเองของโฮสต์ เราก็เลือกที่จะเข้าใจมากกว่าปรับเปลี่ยนจนสูญเสียความเป็นธรรมชาติของแต่ละคน

แต่อย่างไรก็ตาม เรามีเหตุผลที่เลือกใช้คำพูดดังกล่าว เพราะเราไม่ต้องการให้คอมเมนต์จากผู้คนที่เป็นนิรนาม (anonymous) รวมถึงความเห็นที่ติเตียนรายการด้วยถ้อยคำถากถางอันไม่ได้ก่อให้เกิดการพัฒนา ซ้ำร้ายยังส่งผลต่อความรู้สึกและสุขภาพจิตของทีมงาน ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่คนทำงานอย่างเราควรให้ความสำคัญ และโต้ตอบเท่าที่จะทำได้ เพื่อปกป้องความรู้สึกของทุกคนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการ ไม่ว่าจะโฮสต์ แขก หรือทีมงานเบื้องหลัง

การปรับตัวนี้จำเป็นต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจธรรมชาติที่เกิดขึ้นบน platform โดยลดการใช้อารมณ์ และพูดคุยกันด้วยเหตุผล สิ่งนี้ก็เป็นอีกสิ่งที่ทีมเราควรให้ความสำคัญให้มากขึ้นในครั้งต่อๆ ไป ซึ่งผมและทีมเห็นถึงผลตอบรับที่เกิดขึ้น และตระหนักรู้ดีว่าการใช้ถ้อยคำดังกล่าวได้ส่งทัศนคติที่ไม่เหมาะสม ในการโต้ตอบในฐานะองค์กร

และจากความคิดเห็นของหลายๆ ท่านที่แจ้งเข้ามาในเรื่องของความเหมาะสมด้านทัศนคติ ทางผมและทีมงานทุกคนขอเก็บเหตุการณ์นี้ไว้เป็นบทเรียนสำคัญของทีมในการโต้ตอบคอมเมนต์ในโอกาสต่อๆ ไปครับ

ผมและทีมงาน Salmon Podcast ขอขอบคุณทุกความคิดเห็น ทุกคำติชม ทุกกำลังใจ และทุกแรงฟังของผู้ฟังไม่ว่าจะติดตามกันมานานแค่ไหนครับ ขอบคุณจริงๆ

ด้วยความเคารพครับ

โจ้

Edited

ป.ล. ขอย้ำว่าผมรู้สึกเสียใจและขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นะครับ ที่ออกมาชี้แจง ก็เพื่อให้เข้าใจบริบทมากขึ้น และเกิดจากความรู้สึกเสียใจจริงๆ ครับ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง  salmon podcast ,ตอบกลับ

คุณอาจสนใจ