ข่าวโซเชียล

‘อ๊อฟ ชัยนนท์’ ขออภัย ดรามา ‘สรุปข่าว’ ไม่ใช่ ‘ก็อปข่าว’ ขอยุติการลงข่าว จนกว่าจะพบกันใหม่

โดย thichaphat_d

12 พ.ย. 2566

300 views

จากดรามาวงการข่าว กรณีของ 'อ๊อฟ-ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์' ผู้ประกาศข่าวทางช่องวัน 31 และจีเอ็มเอ็ม 25 โพสต์ข้อความผ่านเพจ Off Chainon ระบุข้อความว่า

"มีบางคน คิดว่าเพจ Off Chainon คือการก๊อปข่าวมาลง ย้ำสั้นๆ ตรงนี้ มันคือการ “สรุปข่าว” น้องๆ ในทีมจะรีไรท์ใหม่ เขียนใหม่ด้วยตัวเอง แต่ใส่ลิงก์สำนักข่าวต่างๆ เผื่อใครชอบอ่านยาวๆ ถ้าได้ตามอ่านจริงๆ จะรู้ ขอบคุณครับ"


หลังโพสต์เผยแพร่ไป ทำให้เจ้าตัวถูกทัวร์ลงอย่างหนัก โดยชาวเน็ตหลายคนมองว่า ควรให้เกียรติโดยใช้วิธีแชร์ข่าวจากต้นฉบับ มากกว่าวิธีที่ทำอยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้ได้ยอดไลค์ ยอดรี ยอดเอนเกจ และสร้างรายได้ให้ตัวเอง

นอกจากนี้ นักข่าวรุ่นพี่อย่าง แยม-ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าว 3 มิติ และผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters ได้ความคิดเห็นที่เผ็ดร้อน พร้อมทั้งแท็กไปหาอ๊อฟ ชัยนนท์ ว่า

"เราอาจจะเข้าใจหลักการวิชาชีพข่าวกันผิดไหม!!! การเอาของคนอื่นมาสรุปข่าว แล้วรีไรต์ใหม่ ไม่ใช่การก๊อปข่าว แล้วใส่ลิงก์สำนักข่าวที่ไปเอาข่าวมาแปะเพื่อให้อ่านยาวๆ อย่างนั้นเรียกอะไรคะ! เผื่อแผ่, เมตตา? ถ้าแบบนี้เอามาฟรีหรือจ่ายเงินคะ !! Off Chainon วอนน้องคิดใหม่"

ทำให้ในเวลาต่อมา เพจ Off Chainon ก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออก และปิดบัญชีทวิตเตอร์ (X) ของอ๊อฟ ที่ใช้เป็นช่องทางหลักในการโพสต์ข่าวสารต่างๆ หลังเกิดดรามาดังกล่าว

ล่าสุด (12 พ.ย.66) อ๊อฟ ชัยนนท์ ได้โพสต์ชี้แจงและขออภัยต่อประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า

“สวัสดีครับ ผมต้องขออภัย ขอน้อมรับทุกคำติชม ทุกคำแนะนำ เพื่อไปปรับปรุง และแก้ไขต่อไป ผมยืนยันว่า ผมเคารพ และให้เกียรติเพื่อนๆ พี่น้องนักข่าว ผู้ประกาศข่าวทุกคนครับ

จากนี้เพจของผมจะยุติการลงข่าว เพื่อทบทวนการทำงาน จนกว่าจะพบกันใหม่อีกครั้ง

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามกันมาตลอดครับ

อ๊อฟ ชัยนนท์”

คุณอาจสนใจ

Related News