ข่าวโซเชียล

ปิดบัญชี หนีดรามา ‘อ๊อฟ ชัยนนท์’ ปม ‘สรุปข่าว’ ไม่ใช่ ‘ก็อปข่าว’

โดย thichaphat_d

10 พ.ย. 2566

1.1K views

จากดรามาวงการข่าว เมื่อวานนี้ (9 พ.ย.66) 'อ๊อฟ-ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์' ผู้ประกาศข่าวทางช่องวัน 31 และจีเอ็มเอ็ม 25 โพสต์ข้อความผ่านเพจ Off Chainon ระบุข้อความว่า


"มีบางคน คิดว่าเพจ Off Chainon คือการก๊อปข่าวมาลง ย้ำสั้นๆ ตรงนี้ มันคือการ “สรุปข่าว” น้องๆ ในทีมจะรีไรท์ใหม่ เขียนใหม่ด้วยตัวเอง แต่ใส่ลิงก์สำนักข่าวต่างๆ เผื่อใครชอบอ่านยาวๆ ถ้าได้ตามอ่านจริงๆ จะรู้ ขอบคุณครับ"


ซึ่งจากข้อความดังกล่าวได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยมองว่า ควรให้เกียรติโดยใช้วิธีแชร์ข่าวจากต้นฉบับ มากกว่าวิธีที่ทำอยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้ได้ยอดไลค์ ยอดรี ยอดเอนเกจ และสร้างรายได้ให้ตัวเอง

ก่อนที่นักข่าวรุ่นพี่อย่าง แยม-ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าว 3 มิติ และผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters จะโพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้ ทั้งแท็กไปหาอ๊อฟ ชัยนนท์ ว่า


"เราอาจจะเข้าใจหลักการวิชาชีพข่าวกันผิดไหม!!! การเอาของคนอื่นมาสรุปข่าว แล้วรีไรต์ใหม่ ไม่ใช่การก๊อปข่าว แล้วใส่ลิงก์สำนักข่าวที่ไปเอาข่าวมาแปะเพื่อให้อ่านยาวๆ อย่างนั้นเรียกอะไรคะ! เผื่อแผ่, เมตตา? ถ้าแบบนี้เอามาฟรีหรือจ่ายเงินคะ !! Off Chainon วอนน้องคิดใหม่"

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา เพจ Off Chainon ก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออก และล่าสุด (10 พ.ย.66 เวลา 13.00 น.) จากการตรวจสอบพบว่า บัญชีทวิตเตอร์ (X) ของอ๊อฟ ที่ใช้เป็นช่องทางหลักในการโพสต์ข่าวสารต่างๆ ได้ปิดบัญชีแล้ว หลังเกิดดรามาดังกล่าวคุณอาจสนใจ

Related News