ข่าวโซเชียล

ชาวเน็ตไทย ซัดกลับเกาหลี ตม.ทำงานดีจัด คัดผีน้อยเข้า แต่ส่งกลับคนไปเที่ยว

โดย thichaphat_d

3 พ.ย. 2566

845 views

กลายเป็นประเด็นดรามาร้อนแรง ที่โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอีกครั้ง หลังนักท่องเที่ยวไทยหลายราย แชร์ประสบการณ์ไปเที่ยวเกาหลี แต่ติด ตม. ทำให้ต้องถูกส่งกลับประเทศ ทั้งเสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึก จนเกิดแฮชแท็ก #แบนเที่ยวเกาหลี

ล่าสุด (2 พ.ย.66) เพจไดโนเสาร์เกาหลี ได้เผยถึงกระแสข่าวดังกล่าว ที่ถูกสำนักข่าวเกาหลีนำไปเสนอ ก่อนมีชาวเน็ตเกาหลีเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยระบุว่า

“สำนักข่าวเกาหลีลงข่าวแล้วเรื่องที่ "คนไทย" ถูก ตม.ปฏิเสธเข้าเกาหลีทั้งที่ตั้งใจไปเที่ยวจนเกิด #แบนเที่ยวเกาหลี ในทวิต ในข่าวมีพูดถึงผีน้อยที่มีในเกาหลีกว่า 140,000 คนด้วย

คนเกาหลีเข้ามาคอมเม้นท์กันกว่า 700 กว่าเม้นท์ ทั้งบอกให้รัฐบาลไทยจัดการคนในประเทศตัวเองก่อนทั้งลักลอบขนยาเสพติด เรื่องผีน้อย, ขอบคุณ ตม.ทำงานดีมาก, คนประเทศตัวเองที่ทำให้คนในประเทศเดือดร้อน

การจัดการผีน้อยสำคัญกว่านทท.ไม่ใช่หรอ ตม.ทำงานดีมาก, ผีน้อยหรือคนไทยที่ขนยา, รัฐบาลไทยต้องจัดการก่อนไม่ใช่หรอ, คนไทยไม่ต้องมาก็ได้นะ”

หลังโพสต์เผยแพร่ไปได้มีชาวโซเชียลไทย แสดงความคิดเห็นกันอย่างคับคั่ง อาทิ

-ตม.คัดเอาผีน้อยเข้า คนไปเที่ยวส่งกลับ ทำงานดีจัดเลยเนาะ

-ทำงานดีแบบใด ส่งคนไปเที่ยวกลับหมด แต่ผีน้อยผ่านไปกว่า 140,000 คน

-ก่อนว่าคนอื่น ช่วยดูตัวเองก่อนเถอะค่ะ ถ้ารัฐบาลเกาหลีดี ตม.ดี ทำไมปัญหาผีน้อยยังเยอะ ลองดูญี่ปุ่นเขาจัดการปัญหาได้และทำให้ผีน้อยไม่กล้าเข้าไป เพราะกฎหมายเขาแรง ที่ผีน้อยชอบเข้าไปเกาหลีเพราะมันเข้าง่ายจ้า

-เป็นเจ้าหน้าที่สนามบิน แต่ ตม.พูดภาษาอังกฤษ ไม่ได้ดี ขอโทษนะ ปิดประเทศเที่ยวกันเองเถอะค่ะ

-ทำเหมือนประเทศตัวเองไม่มียาเสพติดอ่ะ ดารามีข่าวเสพยาเยอะแยะเลย


นอกจากนี้ยังมีหลายคนมองว่า ไทยเองควรเอาคืนบ้าง ควรจัดการกับชาวเกาหลีที่มาทำงานในไทยที่ไม่ถูกกฎหมาย เช่น ลอบเปิดร้านอาหาร และอาชีพช่างตัดผม ก็เป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทย รวมทั้งไม่สนับสนุนการจัดแฟนมีตติ้ง คอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆ ที่มาโกยเงินจากแฟนคลับชาวไทย ซึ่งเป็นตลาดสำคัญของอุตสาหกรรม K-POP เพื่อแสดงการต่อต้าน

ด้านความเคลื่อนไหวของกระทรวงต่างประเทศ เตรียมคุยปลัดเกาหลีใต้ เพื่อหาทางออก โดยระบุว่า

ตามที่กระแสข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ปฏิเสธการเข้าเมืองและส่งคนไทยกลับประเทศเป็นจำนวนมาก จนเกิดกระแส #แบนเที่ยวเกาหลี นั้น

กระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบถึงปัญหาและได้มีการพูดคุยแสดงความกังวลกับฝ่ายเกาหลีใต้มาเป็นระยะๆ เพื่อให้การคัดกรองไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางเข้าเกาหลีใต้ของนักท่องเที่ยวไทย นอกจากนี้ นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ มีกำหนดจะพบหารือกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ เพื่อหารือในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยและเกาหลีใต้ในภาพรวมในด้านต่างๆ ในกรอบการประชุมประจำปีระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ ในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ที่กรุงเทพฯ ฝ่ายไทยจึงจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นหารือกับฝ่ายเกาหลีใต้ด้วย รวมทั้งจะร่วมมือกับทางการเกาหลีใต้จัดโครงการและระบบรองรับแรงงานไทยไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายให้มากขึ้นด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News