ข่าวโซเชียล

ผิดที่ร้านหรือคนส่ง? ไรเดอร์โอด ข้าวหกกระจาย สุดท้ายต้องจ่ายค่าข้าวแทน

โดย thichaphat_d

18 ก.ย. 2566

406 views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ลงในกลุ่มไรเดอร์ เป็นภาพในกระเป๋าบรรจุอาหารเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้า แต่ข้าวหมูกระเทียมที่อยู่ในกล่องเกิดหกกระจัดกระจาย จนหมูกระเด็นไปกองอยู่ที่พื้นกระเป๋า โดยผู้โพสต์ระบุว่า "หมดคำอธิบายครับ เป็นเพราะร้านหรือเป็นเพราะไรเดอร์ กราบขอโทษลูกค้าครับ"

ซึ่งหนุ่มไรเดอร์อธิบายเพิ่มเติมว่า ออร์เดอร์นี้มี 4 อย่าง และมีแกงด้วย แต่ร้านใส่มาให้รวมกันในถุงเดียว ตนก็ผิดที่รีบเกินไปและไม่ทันคิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ ถามที่ร้านก็บอกว่าไม่เคยเจอแบบนี้ สรุปตนจึงต้องรับผิดชอบค่าอาหารกล่องนี้ไปเองหลังโพสต์เผยแพร่ไป ได้เกิดข้อถกเถียงว่าฝ่ายร้านหรือไรเดอร์ ต้องรับผิดชอบเหตุดังกล่าว โดยฝ่ายที่มองว่าร้านค้าควรรับผิดชอบ เพราะเป็นต้นทางที่จะทำออเดอร์ส่งลูกค้าให้ดีที่สุด จึงควรจะหากล่องและแพ็คอาหารอย่างเหมาะสม หากต้องใส่ถุงเยอะๆ ก็ต้องใช้เชือกผูกปากถุง ติดสก็อตเทปที่ฝากล่อง ป้องกันไม่ให้อาหารหกระหว่างทาง เพราะไรเดอร์ก็ต้องรีบส่งอาหารให้รวดเร็วทันใจต่อลูกค้า

ส่วนฝ่ายที่มองว่าไรเดอร์ต้องรับผิดชอบ ให้เหตุผลว่า หากรับออเดอร์จากร้านมาแล้ว ไรเดอร์ก็ต้องเซฟตัวเองด้วยการประเมินความเสี่ยงว่าอาหารจะหกเสียหายหรือไม่ และควรแจ้งร้านให้แพ็คอาหารดีๆ เพื่อป้องกันตั้งแต่แรก เช่น ขอถุงใส่เพิ่ม มัดหนังยางที่กล่อง เพราะหากแพ็คอาหารไม่ได้ แค่ขับผ่านลูกระนาดหรือถนนที่ขรุขระ อาหารก็หกเสียหายได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ไรเดอร์ส่งอาหาร ,ไรเดอร์

คุณอาจสนใจ

Related News