ข่าวโซเชียล

เจ้าอาวาสโวย ไปรพ. โดนหมอไล่ โยนย่ามออกนอกห้อง จนท.แจงวางหลบให้ไม่คนนั่งทับ

โดย nut_p

5 ส.ค. 2566

886 views

เจ้าอาวาส จ.กำแพงเพชร เดือด โพสต์โซเชียลโวย ไปโรงพยาบาลตรวจวัดความดัน เจอหมอพูดจาไม่ดีใส่ โยนย่ามลงพื้น ออกนอกห้อง เรียกร้องให้ รพ.แก้ไขการให้บริการ และให้หมอมาขอขมาจากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค 'พระ ประทีป อย่างสูง' ได้โพสต์รูปภาพโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมระบึข้อความว่า "หมอใหม่ประจำห้อง 3 ที่โรงบาลโพธิ์ทะเลพูดจากไม่ดี ไล่พระออกมาจากห้องแถมยังวางย่ามพระออกมมวางกับพื้นนอกห้องด้วย เรียนมาสูงเสียป่าว"โดยหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็เกิดกระแส วิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยส่วนใหญ่พูดว่าถ้าหากเป็นเรื่องจริง พฤติกรรมดังกล่าวของแพทย์รายนี้ดูไม่เหมาะสมและเป็นสิ่งที่สังคมยอมรับไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องราวที่ส่งผลกระทบความเชื่อมั่นของบุคลากรทางการแพทย์ และความเคารพศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดแปดอ้อม ม.7 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พบกับ "พระประทีป ทันตะจิตโต" (สกุลเดิม อย่างสูง) อายุ 50 ปี เจ้าอาวาสวัดแปดอ้อม ได้เล่าให้ฟังว่า "อาตมาได้ไปตรวจร่างกายตามที่แพทย์นัดด้วยโรคความดันโลหิตสูง โดยไปตามนัดในเวลา 13.00 น. ของวันที่ 4 ส.ค.66 และได้เข้ารับการตรวจที่ห้องตรวจที่ 3

ในขณะที่แพทย์กำลังซักถามเกี่ยวกับอาการป่วย ปรากฏว่ามีสายโทรศัพท์ดังเข้ามาที่มือถือของตน จึงเดินออกไปรับโทรศัพท์ด้านนอกห้องตรวจ จากนั้นจึงเดินเข้ามาเพื่อรับการตรวจต่อ แต่ปรากฏว่ามีคิวตรวจแซกเข้ามาประมาณ 2 คิว ตนจึงยืนรอ แต่ขณะนั้นตนเหลือบไปเห็นย่ามของตนวางอยู่กับพื้น ตนจึงไม่พอใจแต่ก็ไม่ได้พูดอะไร จึงเดินไปหยิบย่ามของตนขึ้นมาจากพื้น และเดินเข้าไปห้องตรวจเพื่อหยิบใบนัดของตน แต่กลับถูกต่อว่าด้วยคำพูดที่ใส่อารมณ์และไม่สุภาพกับตนว่า เข้ามาทำไม ยังไม่ถึงคิว รอเรียกคิวใหม่ ออกไปข้างนอกโน้น ตนได้เดินออกไปนอกพร้อมกับบ่นเปรยๆว่า ทำไมเป็นหมอใหญ่ เรียนมาก็สูง ทำไมทำพฤติกรรมอย่างนี้ ไม่เหมาะสมโดยตนได้ถ่ายรูปด้านหน้าโรงพยาบาลก่อนจะนำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊คส่วนตัวถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้สิ่งที่ตนโพสต์ลงไปเพียงต้องการให้ทางโรงพยาบาลปรับปรุงพฤติกรรมการบริการของบุคลากรทางการแพทย์ และอยากให้เข้ามาพูดคุยเพื่อขอขมากันขณะที่ นายพัชรพงศ์ สุทธิประภา อายุ 39 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ อยู่บ้านเลขที่ 36/3 ม.7 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เล่าว่า "ตนเองเคยเข้าไปรับบริการที่โรงพยาบาลดังกล่าว ก็มีทั้งดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถือสาโกรธโทษอะไร แต่สำหรับพฤติกรรมที่ทำกับจะพระสงฆ์เจ้าอาวาสก็รู้สึกติดใจ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าใครผิดใครถูกและอยากให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย อยากให้ออกมาพูดคุยใครผิดก็ออกมายอมรับผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้มีเรื่องบานปลายไปมากกว่านี้ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงพยาบาลทุ่งโพธิ์ทะเล โดยได้ไปยังบริเวณที่เกิดเหตุระหว่างพระสงฆ์กับแพทย์ผู้ตรวจโรค ในห้องตรวจที่ 3 และได้พูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ท่านหนึ่งที่กำกับดูแลด้านงานบริการของโรงพยาบาล ชี้แจ้งให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ทางแพทย์ผู้ตรวจนั้นได้หยิบย่ามจากเก้าอี้ลงมาวางไว้ที่พื้นจริง แต่ไม่ได้มีการโยนตามที่พระสงฆ์อ้าง เนื่องจากในช่วงที่กำลังตรวจอาการป่วยของพระรูปดังกล่าวจู่ ๆ พระก็มีโทรศัพท์เข้ามาและเดินออกไปรับสายอยู่พักหนึ่ง และจากนั้นได้มีคนไข้นั่งรถเข็นเข้ามาตรวจต่อคิวพอดี

แพทย์ผู้ตรวจจึงได้หยิบย่ามไปวางหลบไว้ด้านหน้าห้องตรวจ เพื่อให้คิวต่อไปได้มาตรวจ เกรงว่าจะมีคนมานั่งทับ จึงทำให้พระเกิดความไม่พอใจ เพราะภายในย่ามมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่แต่ในส่วนแพทย์คิดว่าคงเป็นเอกสารจึงนำไปวางไว้กับพื้น และห้องตรวจก็มีพื้นที่จำกัด ส่วนการให้บริการถ้อยคำอาจมีกระทบกระทั่งกับคนไข้บ้าง ทางโรงพยาบาลก็ยินดีที่จะปรับปรุง ขอให้ผู้รับบริการแนะนำเสนอติติงเข้ามาได้ และจะแก้ไขทั้งระบบของการบริการ รวมถึงพฤติกรรมการบริการของบุคลากรทั้งระบบด้วย ซึ่งจากนี้ไปคงจะต้องมีการจัดที่นั่งสำหรับพระสงฆ์โดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกที่มากขึ้น ทางโรงพยาบาลจึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

คุณอาจสนใจ