ข่าวโซเชียล

‘แพรรี่’ ฟาดวัดดัง นำร่างเกจิดังละสังขาร มาให้ฆราวาสชายหญิงแตะ ถามมันสมควรไหม?

โดย nicharee_m

4 ส.ค. 2566

2.7K views

กลายเป็นประเด็นเดือดในโลกออนไลน์ หลังมีคนร้องเรียนไปยัง ‘แพรรี่ ไพรวัลย์ วรรณบุตร’ ทำเอาเจ้าตัวโพสต์เดือดวัดดัง นำร่างของ หลวงพ่อพูล หรือ พระมงคลสิทธิการ อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เกจิดังนครปฐม ที่ละสังขาร 18 ปี มาให้ญาติโยมทั้งชายและหญิงมาสัมผัส โดยมี ‘หลวงพี่น้ำฝน’ เข้าร่วมพิธีด้วย โดยข้อความระบุว่า


“มันสมควรไหมคะ เอาร่างพระเกจิซึ่งเป็นครูบาอาจารย์มาให้ฆราวาสญาติโยมแตะๆ จิ้มๆ โดยเฉพาะก็ที่เป็นผู้หญิง เรื่องแค่นี้ทำไมคิดไม่ได้คะ อายเขาบ้างไหม เวลาไปบอกใครต่อใครว่า ฉันเป็นตำรวจพระ”


นอกจากนี้ยังแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมอีกว่า “การเก็บร่างของครูบาอาจารย์ไว้เพื่อสักการะบูชา ก็พอเข้าใจได้นะคะ แม้จะขัดกับหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างชัดเจน เรื่องการให้พิจารณาความไม่เที่ยงของร่างกายตามหลักพระไตรลักษณ์


แต่เก็บไว้แล้ว ก็ควรคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมให้มากๆ การให้เกียรติและการเคารพต่อร่างของพระเกจิที่ท่านมรณภาพไปแล้ว การเผยแพร่ภาพต่างๆ ที่ดูไม่งาม ซึ่งแม้แต่ในกรณีของบุคคลทั่วไป ก็ยังมีกฎหมายคุ้มครอง”หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควร พร้อมเรียกร้องให้สำนักพุทธ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ ต่างมองว่าพิธีดังกล่าวเป็นธุรกิจ ‘พุทธพาณิชย์’


อย่างไรก็ตาม พบว่าศิษยานุศิษย์ ดารา นักร้องชื่อดัง แห่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว พร้อมให้กำลังใจหลวงพี่น้ำฝนกันเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาให้ข้อมูลทางด้านกฎหมายว่า มาตรา ๓๖๖/๒๓ ผู้ใดกระทำอนาจารแก่ศพ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


คุณอาจสนใจ

Related News