ข่าวโซเชียล

มืออาชีพ! 'การบินไทย' รับมือผู้โดยสารป่วน ทุ่มของบนเครื่อง ถึงที่หมายประสานตร. รวบทันที

24 ก.ค. 2566

2.1K views

ชื่นชม 'การบินไทย' รับมือผู้โดยสารป่วนบนเครื่อง โวยวาย ทุ่มของ ถึงที่หมายประสานตร. รวบทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (23 ก.ค. 66) เพจเฟซบุ๊ก My Pride My THAI โพสต์เล่าเรื่องราว ลูกเรือการบินไทย รับมือผู้โดยสารป่วนบนเครื่อง ระบุ เหตุเกิดบนเที่ยวบิน TG920…เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19.7.2023 เดินทางจาก BKK~FRA  สิ่งที่จะเล่าให้เห็นมีมุมมองให้คิดได้เยอะ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมต้องโพสต์นี้คืออะไร…ติดตามอ่านได้ครับ

เมื่อเที่ยวบินนี้ ออกเดินทางได้สัก 1:30 ชม. บนน่านฟ้าอินเดีย ในขณะที่ลูกเรือเสิรฟเสร็จ จู่ๆ ก็มี ผดส.ชายรูปร่างใหญ่ เดินไปนั่งที่เก้าอี้ “long-leg” โดยไม่ได้ชำระค่าโดยสารเพิ่ม!

ลูกเรือจึงได้แจ้งว่า ให้กลับไปนั่งที่ของตนเอง แล้วยังไงก็ไม่รู้ ผดส.ท่านนั้นเริ่มมีอาการไม่พอใจ และเริ่มขึ้นเสียง

ผมนั่งอยู่ห่างจากเหตุการณ์ประมาณ 8 แถว ก็เริ่มสังเกตได้ว่า เขาเริ่ม “ไม่น่ารัก” แล้ว ผ่านไป 5 นาที ผมสังเกตว่า มีลูกเรือเริ่มนำเอกสารไปชี้แจง ปรากกฏว่า…สิ่งที่ไม่น่าเชื่อ ก็ได้เกิดขึ้น!

“ผดส” คนนี้ เริ่มเสียงดังและ “ทุ่ม” ของใส่โต๊ะ และ ทำลายเก้าอี้ฝั่งที่เขานั่ง ผมนี่แบบตกใจเลย ต้องออกตัวว่า ลูกเรือพี่เขาเป็นผู้หญิง และ สจ๊วต บนไฟล์ผู้ชายเท่าที่เห็นน่าจะยืนกันแค่สองคน!

ผมก็รู้แล้วล่ะว่า…ความ “ท้าทาย” เริ่มเกิดขึ้นครับ

สิ่งแรกที่เห็นคือ…พี่สจ๊วตท่านแรกเริ่มปกป้องประตูที่เฝ้าแล้ว และ เห็นว่าพี่เขาเริ่มโทรคุยกับทางนักบิน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

ผ่านไป 10 นาที เชื่อไหมครับ ผมเตรียมไว้แล้วว่ามีจับกุมหรือมัดตัวแน่นอน! เพราะ คุกคามคนของเราแล้ว ซึ่งผมเองก็ไม่รู้หรอกว่า ระเบียบต้องจัดการยังไง แต่ปรากฏว่า?

สิ่งที่ผม “เดา” กลับตรงกันข้าม ลูกเรือ “ปล่อย” ให้เขานิ่งก่อนและ สถานการณ์ที่ตึงเครียดกลับนิ่งลง ! เฮ้ย..คืออะไร ?

ผ่านไป 10 ชม. จนถึงเสิรฟอาหารเช้า ลูกเรือทุกท่านดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย! งงดิ ใครๆก็งง ผดส.ท่านนั้น ยังเดินมาขอกล้วย กาแฟ และ ทำมาคุยกับคนอื่นได้ เสมือนหนึ่งว่าสิ่งที่เขาทำ เหมือนแค่ฝันไป แต่…ทีมนักบิน และ ลูกเรือทุกคน ได้ทำการ “วางแผน“ ไว้อย่างเรียบร้อยแล้วครับ 

ก็คือ … พอเครื่องแตะพื้นปุ๊ปเว้ย จอดเสร็จปุ๊ปใช่ป่ะ กัปตันประกาศว่า “ท่าน ผดส.โปรดนั่งอยู่กับที่” อย่าเพิ่งลุก พอรอได้ 2 นาที จนท.ตำรวจเยอรมันนี 5 นาย อาวุธครบมือ เดินไปยังตำแหน่งของคนนั้น และเข้าจับกุมทันที !

นี่คือกระบวนการที่ทาง กัปตันได้ปรึกษากันแล้วว่า

ถ้าเรา ใส่กุญแจมือ ในช่วงเวลาที่เขาก่อกวน มีการ “บาดเจ็บ” แน่นอน เพราะเขาตัวใหญ่ และไม่ได้เมาด้วย! ทางทีมจึงเห็นว่า ปล่อยไปก่อน รอเครื่องลง เจอกัน!

จากเหตุการณ์นี้ ที่ผมแอบสังเกต ตั้งแต่เกิดเรื่อง จนถึง ปลายทางนั้น ผมปรบมือให้เลยครับ กับการตัดสินใจของ หัวหน้าพนักงานต้อนรับ ทีมีความเป็นมืออาชีพมากๆ ที่ชั่งดูแล้วว่า อะไรควรทำบ้าง สุดยอดครับ ปรบมือให้

สุดท้าย เรื่องที่เกิดขึ้น คงฝากเป็น “ประสพการณ์” ให้พี่ๆทุกท่าน ลูกเรือทุกคน และ การบินไทยของเรานั้น ยังคงเป็นสายการบินที่ผมเชื่อมั่นและไว้ใจครับ

สุดยอดครับ ..19:07:2023 แฟรงค์เฟริต, เยอรมันนี
Cr: ขอบคุณเรื่องจาก FB: Kitiphong Santiwatr

แท็กที่เกี่ยวข้อง  การบินไทย

คุณอาจสนใจ

Related News