ข่าวโซเชียล

‘Dek66’ สร้างตำนาน ปรับไทม์โซนในมือถือ ดูผลสอบก่อน ทปอ. ประกาศผลคะแนน

โดย JitrarutP

26 พ.ค. 2566

613 views

ตำนานมีไว้สร้าง! “Dek66” ผู้ที่เข้าสอบมหาวิทยาลัยรอบแอดมิชชั่นในปีนี้ สร้างตำนาน เปลี่ยนไทม์โซนในมือถือเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง ได้ดูผลคะแนนสอบก่อนที่ ทปอ. จะประกาศ

กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกทวิตเตอร์ หลังจากเมื่อวานนี้ (25 พ.ค. 66) สำนักงานเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้มีการประกาศผล TCAS (ระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา) รอบ 3 รอบแอดมิชชั่น ในการประมวลผลครั้งที่ 2 ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งตามกำหนดการนั้นจะมีการประกาศผลในช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. แต่พบว่าผู้สมัครหลายรายสามารถเข้าไปเช็กผลการสอบได้ก่อนเวลากำหนด ด้วยการปรับไทม์โซนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตนเอง

โดยแฮชแท็ก #dek66 ในโลกทวิตเตอร์ พบว่า มีผู้สมัครหลายรายใช้วิธีการปรับไทม์โซนในโทรศัพท์ของตัวเองจากเวลาประเทศไทย เปลี่ยนไปเป็นเวลาประเทสญี่ปุ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง ทำให้สามารถเช็กผลคะแนนได้ล่วงหน้า โดยไม่ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการของหน่วยานแต่อย่างใด

ซึ่งในกรณีนี้ก็มีมุมมองความคิดเห็นออกไปในหลายด้าน บางรายมองว่า “Dek66” หรือผู้ที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2566 นี้ ได้สร้างตำนานบทใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บางรายก็มองถึงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ว่าเหตุใดเพียงแค่ปรับไทม์โซนช่วงเวลาในโทรศัพท์ก็สามารถดูผลคะแนนได้แล้วแท็กที่เกี่ยวข้อง  dek66 ,สอบdek66 ,ปรับไทม์โซนดูผลสอบ

คุณอาจสนใจ