ข่าวโซเชียล

‘อีลอน มัสก์’ ไม่รู้จักสิ่งนี้! หนุ่มขับ Tesla เจอคนยืนท้ายรถสองแถว ระบบพาเบรกหัวทิ่ม

โดย thichaphat_d

23 ก.พ. 2566

30.7K views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่าNutty Chu ได้โพสต์อุทาหรณ์ในการใช้รถยนต์ Tesla ลงในกลุ่ม Real Tesla User Thailand หลังประสบปัญหาการขับขี่ในไทย จากการเจอคนยืนท้ายรถสองแถว แต่ระบบของรถคิดว่าเป็นคนอยู่กลางถนน จนทำให้รถถึงกับเบรกเองโดยระบุข้อความว่า

“เตือนผู้ใช้รถ Tesla ครับ หากเจอ “รถสองแถว” ต้องระวังมากๆ วันนี้ขณะที่ผมขับรถอยู่เลนกลาง มีรถสองแถวขับเลนขวาสุดแซงขึ้นไป ผมจึงเปิดไฟเลี้ยวออกเลนขวา ตามท้ายรถสองแถว จากนั้นเสียงรถผมแจ้งเตือน พร้อมกับเบรกแรงมากจนเกือบหยุด สายเข็มขัดดึงรั้งจนจุกเลย ตกใจว่าเกิดไรขึ้นมองที่จอ รถตรวจจับว่ามีคนยืนอยู่ด้านหลังรถสองแถว เงยหน้าขึ้นมองรถสองแถว มีคนยืนห้อยท้ายอยู่บนรถสองแถว 2 คนครับ โชคดีมากที่ไม่มีรถตามท้ายมา”

“คนยืนท้ายรถสองแถวน่าจะ Thailand Only”

หลังโพสต์ได้มีสมาชิกกลุ่มเข้ามาแสดงความคิดเห็นและสอบถามจำนวนมาก ซึ่งผู้โพสต์ได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะเกิดเหตุได้ขับเอง ไม่ได้ใช้ระบบ auto pilot หลังเกิดเหตุการต้องขับแบบระแวงมาก จากที่ซิ่งมาหลายวัน

ขณะที่ตัวอย่างของความคิดเห็น อาทิ อีลอน มัสก์ ไม่รู้จักสิ่งนี้, ระบบรถทำมาดีแล้วครับ แต่เมืองเรา คุณภาพชีวิต ระบบขนส่งมันเป็นแบบนี้ แย่หน่อย, นี่ไม่ใช่เรื่องตลกนะครับ มันสามารถเกิดอุบัติเหตุได้นะ ต่างประเทศเขาไม่ได้คิดเรื่องแบบนี้มา แต่ว่าที่นี่มันเป็นวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งซอฟต์แวร์รถไม่ได้ออกแบบมาให้เจอรถสองแถว มันก็คิดว่ามีคนข้ามถนนหรือมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนถนน รถจึงเบรกกะทันหัน เพราะฉะนั้นไม่แปลก รถตามหลังมาอาจจะชนได้หรือมีอุบัติเหตุ

พร้อมกันนี้ ได้เสนอแนะให้ผู้ใช้รถ ปรับตั้งค่าระบบความ sensitive ในการเบรกของรถได้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

คุณอาจสนใจ