ข่าวโซเชียล

เศร้ากว่าที่คิด ‘กบว่ายน้ำแบบกรรเชียง’ แท้จริงแล้วป่วยหนัก รักษาไม่หาย

โดย chutikan_o

17 พ.ย. 2565

4.2K views

เศร้ากว่าที่คิด อาจารย์จุฬาฯ เผย ‘กบว่ายน้ำแบบกรรเชียง’ แท้จริงแล้วป่วยหนัก รักษาไม่หาย มักจะตายในที่สุดเพราะกินอาหารเองไม่ได้


จากกรณีที่โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปวิดีโอกบนอนหงาย ว่ายน้ำแบบกรรเชียง จนเป็นไวรัล พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นแบบขำๆ กันว่ากบคงเบื่อการว่ายน้ำท่ากบ จึงเปลี่ยนไปว่ายน้ำท่ากรรเชียงบ้างนั้น ล่าสุด ได้มีอาจารย์ออกมาชี้แจงถึงความจริงของเรื่องดังกล่าว


ผศ.ดร.วิเชษฐ์ คนซื่อ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความจริงของกบว่ายน้ำแบบกรรเชียง ตามที่ได้มีการแชร์ภาพกบนอนหงายว่ายน้ำแบบกรรเชียงนั้น ไม่ใช่การว่ายน้ำตามปกติของกบเหล่านั้น จริงๆ แล้วกบมันป่วย มันติดเชื้อแบคทีเรีย ปกติจะแค่คอเอียง แต่ตัวนี้อาการหนักคือหงายหลัง


หากเราดูคลิปไปจนถึงช่วงนาทีที่ 1 จะพบว่ากบพยายามจะพลิกตัวกลับและพลิกได้ชั่วครู่แต่ตัว/หัวจะเอียงอยู่ หลังจากนั้นก็หงายหลังเหมือนเดิม การติดเชื้อแบคทีเรียของกบที่มีอาการแบบนี้คือ การติดเชื้อในช่องหูในบริเวณที่เกี่ยวกับการทรงตัว


หากฟาร์มใดเจอกบที่มีอาการแบบนี้หรืออาการคอเอียงให้รีบแยกกบออกจากบ่อและทำการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในบ่ออย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เชื้อโรคกระจายไปยังตัวอื่นๆ


การแก้ไขเบื้องต้นคือ ถ่ายน้ำในบ่อออกให้หมดแล้วทำการล้างบ่อให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด อาจจะสาดเกลือลงบ่อหรือใช้ด่างทับทิมละลายน้ำให้เป็นสีชมพูแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามวัน หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนถ่ายน้ำตามปกติ


ให้สังเกตอาการตัวอื่นๆ หากมีอาการเพิ่มขึ้นให้ล้างบ่อและตากบ่อให้แห้ง ส่วนตัวที่มีอาการแบบนี้มักจะตายในที่สุด การรักษามักจะไม่ค่อยหาย การตายเกิดจากไม่สามารถกินอาหารได้เอง ขอขอบคุณเจ้าของคลิปวิดีโอครับ

คุณอาจสนใจ