ข่าวโซเชียล

ครูธุรการโอด ลาออกหลังสอบบรรจุครูได้ ต้องจ่ายค่าปรับให้ รร.วันละ 100 บาท

โดย thichaphat_d

8 เม.ย. 2565

7.5K views

เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3 ได้รับการร้องเรียนจากครูธุรการรายหนึ่ง หลังสอบบรรจุครูได้ จึงได้ลาออกจากงานธุรการ แต่กลับต้องเสียค่าปรับ เพราะในสัญญาไม่มีเงื่อนไขให้ลาออก โดยระบุว่า

"ชีวิตของครูธุรการ...เห้อออ

ครูธุรการโรงเรียน อาชีพที่ลาออกไม่ได้ หยุดก็ไม่ได้ ตายก็ไม่ได้ แต่ต้องจ่ายค่าปรับ

ครูซึ่งเป็นผู้รับจ้างเหมาบริการ หรือที่เรียกว่า ครูธุรการ 9 พัน ครูธุรการโรงเรียน สอบบรรจุเป็นครูได้ ลาออกจากธุรการ แต่ในสัญญาไม่มีเงื่อนไขให้ลาออก และมีการเสียค่าปรับอีก"

พร้อมแนบประกาศที่ระบุโดยสรุปว่า ครูธุรการรายนี้ไม่สามารถปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จ ตามหนังสือข้อตกลงของโรงเรียนได้ ดังนั้นทางโรงเรียนจึงแจ้งเรียกค่าปรับจากการผิดสัญญา อย่างน้อยวันละ 100 บาท โดยเงินค่าปรับจากการผิดสัญญาดังกล่าวถือเป็นรายได้สถานศึกษา
ทั้งนี้ ครูธุรการ ถูกปรับสถานะให้เป็นลูกจ้างเหมาบริการ ตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับค่าจ้างเดือนละ 9,000 บาท ไม่ได้รับสวัสดิการ ไม่มีสิทธิประกันสังคมและไม่มีเงินสมทบประกัน หากจะลางานก็จะไม่ได้รับค่าจ้างในวันที่ลา ไม่ได้รับค่าตอบแทนเวลาปฏิบัติงานนอกเวลา และให้จ่ายค่าเงินประกันในการเข้างาน 5% ของเงินเดือน เพื่อแสดงเจตนาว่า จะไม่ละทิ้งงาน และต้องจ่ายค่าปรับ หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามสัญญาคุณอาจสนใจ

Related News