ข่าวโซเชียล

วิจารณ์สนั่น เครื่องกั้นทางรถไฟเมืองกาญฯ รถไฟมาไม่ทำงาน รถผ่านกลับทำงาน

โดย attayuth_b

29 มี.ค. 2565

51 views

คลิปเครื่องกั้นทางรถไฟไม่ทำงานช่วงรถไฟมา แต่พอรถไฟเคลื่อนผ่านไปกลับลงมากั้นถนน ทำผู้ใช้รถใช้ถนนสับสน ชาวบ้านในพื้นที่เผยเกิดบ่อยช่วงมีฝนตกหนัก ฟ้าร้องฟ้าผ่า บางครั้งที่กั้นลงมากั้นถนนนานหลายชั่วโมงแม้ไม่มีรถไฟผ่านมา ชาวบ้านต้องช่วยกันโบกรถให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมา

กลายเป็นคลิปที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง กรณีที่หญิงสาวรายหนึ่ง ได้นำคลิปวีดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ ขณะที่ตัวของผู้ถ่ายคลิป ขับรถมาจอดอยู่บริเวณถนนจุดตัดทางรถไฟแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งในขณะนั้น เครื่องกั้นทางรถไฟที่อยู่ในจุดดังกล่าว ไม่ได้ลงมาปิดกั้นถนนไม่ให้รถผ่านแต่อย่างใด ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ จู่ๆได้มีขบวนรถไฟเคลื่อนผ่านบริเวณถนนจุดตัดทางรถไฟดังกล่าว สร้างความตกใจและสับสนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนที่ผ่านมาบริเวณถนนจุดตัดทางรถไฟนี้เป็นอย่างมาก โดยเมื่อขบวนรถไฟเคลื่อนผ่านไป ปรากฏว่า เครื่องกั้นทางรถไฟกลับทำงานลงมาปิดกั้นถนนไม่ให้รถสัญจรผ่านไปมา ทำให้เจ้าของรถคันที่ถ่ายคลิปเกิดอาการงงจนขับรถไปต่อไม่ถูก จังหวะนั้น รถหลายคันที่จอดอยู่บริเวณจุดตัดทางรถไฟดังกล่าว ได้ขับอ้อมไม้เครื่องกั้น เพื่อข้ามถนนจุดตัดทางรถไฟดังกล่าวไป ทำให้หญิงสาวคนที่ถ่ายคลิปเข้าใจว่า ไม้ของเครื่องกั้นทางรถไฟจุดนี้น่าจะเสีย

หลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่แสดงความเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนี้ ที่อาจจะเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องกั้นทางรถไฟและอาจจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณถนนจุดตัดทางรถไฟดังกล่าว พบว่า เป็นถนนจุดตัดทางรถไฟใกล้เคียงสามแยกบ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งที่ถนนจุดตัดทางรถไฟแห่งนี้ ไม่มีป้อมของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตัด มีเพียงสถานีพักคอยผู้โดยสารของสถานีบ้านเก่า ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดตัดประมาณ 200 เมตร ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับนางกัญญาภัทร์ สีทองสุก อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับจุดตัดทางรถไฟดังกล่าว โดยนางกัญญาภัทร์ กล่าวว่า เครื่องกั้นบริเวณจุดตัดทางรถไฟแห่งนี้ มักจะเกิดขัดข้องบ่อยครั้ง โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อเวลามีฝนตกหนัก ฟ้าร้องและฟ้าผ่า ซึ่งเมื่อเกิดขัดข้อง เครื่องกั้นก็จะส่งเสียงร้องเตือน และไม้กั้นของเครื่องกั้นก็จะเลื่อนลงมาปิดไม่ให้รถสัญจรผ่านไปมา แม้จะไม่ใช่ช่วงที่มีรถไฟผ่านมาก็ตาม ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านจุดนี้และไม่ใช่คนในพื้นที่ ก็จะเกิดอาการตกใจและงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนชาวบ้านในพื้นที่ต้องคอยไปช่วยโบกให้รถขับผ่านไปได้ ซึ่งเมื่อช่วงเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในพื้นที่และเครื่องกั้นที่จุดนี้ก็เกิดขัดข้องขึ้นมาอีก ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในคลิปนั้น ตนคาดว่าน่าจะเป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่มาทำการซ่อมเครื่องกั้นแล้ว แต่ยังไม่เรียบร้อยดี ทำให้เครื่องกั้นทำงานผิดปกติ ไม่ลงมากั้นถนนช่วงที่รถไฟกำลังจะเคลื่อนผ่าน ซึ่งในช่วงนั้น คนขับรถไฟก็รู้ว่าเครื่องกั้นไม่ทำงาน จึงได้ชะลอความเร็ว พร้อมเปิดหวูดเสียงเตือน ก่อนจะค่อยๆเคลื่อนผ่านจุดตัดนี้ไป จากนั้น เครื่องกั้น จึงลงมาปิดกั้นถนนในช่วงที่ขบวนรถไฟเคลื่อนผ่านไปแล้วเหมือนที่เห็นในคลิป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับนายเสน่ห์ ครุฑศรี ช่างที่ทรับหน้าที่ดูแลซ่อมแซมเครื่องกั้นตามจุดตัดทางรถไฟในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยนายเสน่ห์ ให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ทำให้เครื่องกั้นทำงานผิดพลาดนั้น ส่วนใหญ่จะมาจากการที่มีฝนตกหนัก มีฟ้าร้องและฟ้าผ่าในพื้นที่ เพราะกระแสไฟจากฟ้าผ่า จะทำให้เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บนรางรถไฟทำงานผิดพลาด จนส่งผลให้เครื่องกันรถไฟตามจุดตัดต่างๆทำงานผิดพลาดเช่นกัน ที่ผ่านมา เมื่อได้รับแจ้ง ตนและทีมช่างคนอื่นๆก็จะรีบลงพื้นที่ทำการแก้ไขปัญหาทันที เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านไปมา สามารถใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในคลิป ก็น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างซ่อมเครื่องกั้นที่จุดตัดแห่งนี้เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาคุณอาจสนใจ

Related News