สังคม

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานทินเนอร์ เสียงระเบิดดังสนั่นเป็นระยะ ใช้เวลาคุมเพลิงนาน 6 ชม.กว่าจะสงบ

3 ชั่วโมงที่แล้ว

107 views

ฉะเชิงเทราระทึก! ไฟไหม้โรงงานทินเนอร์  เสียงระเบิดดังสนั่นเป็นระยะ สุดหวาดเสียว พบมีทินเนอร์ในคลังเก็บกว่า 53,000 ลิตร เสี่ยงระเบิด  ใช้เวลาเกือบ 6 ชั่วโมงคุมเพลิงสำเร็จ ไม่มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต

เมื่อวานนี้ (6 มี.ค.69)   เวลา 16.00 น. ตำรวจ สภ.แสนภูดาษ จ.ฉะเชิงเทรา ประสานรถดับเพลิงกว่า 30 คัน  เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตทินเนอร์ขนาดใหญ่ (บริษัทคาร์โก้เคมีเคิล จำกัด) ในพื้นที่หมู่ 4  ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์  ใกล้สี่แยกเกาะไร่ ถนนเทพราชสาย 2

ที่เกิดเหตุ พบกลุ่มควันสีดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า  มองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตร นอกจากนี้ยังเกิดประกายไฟ และมีระเบิดเสียงดังสนั่นเป็นระยะ ๆ  รถดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง  พร้อมกั้นพื้นที่ ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้มีรายงานว่า โรงงานผลิตทินเนอร์ดังกล่าว มีอาคารทั้งหมด 3 หลัง  เบื้องต้นถูกเพลิงไหม้วอดไปแล้ว 2 หลัง เหลืออีก 1 หลัง  เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากเส้นทางเข้าโรงงานงานค่อนข้างแคบ การนำรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก  นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีทินเนอร์อีก 6 ถังใหญ่ หรือกว่า 53,000 ลิตร ที่เสี่ยงจะระเบิดได้ตลอดเวลา ยิ่งเพิ่มอุปสรรคให้เจ้าหน้าที่ เพราะต้องคอยระวังถังทินเนอร์เหล่านี้ และยังมีควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้ทินเนอร์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีอันตราย จึงต้องประสานรถฉีดโฟมมาช่วยดับไฟ

ต่อมาเวลาประมาณ 17.30 น. พล.ต.ต.เกรียงไกร บุญซ้อน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ พร้อมสั่งให้พนักงานสอบสวน เร่งสอบปากคำพนักงานของโรงงานที่อยู่ในขณะเกิดเหตุ  เบื้องต้นทราบเพียงว่า ขณะที่เกิดเหตุเป็นช่วงใกล้เลิกงาน ในโรงงานมีพนักงานทำงานอยู่ประมาณ 40 คน  มีพนักงานบางส่วนกำลังขนย้ายของ แล้วเกิดความผิดพลาดจนเกิดประกายไฟ ทำให้มีไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว  พนักงานพยายามจะดับไฟแต่ก็ดับไม่ได้ จึงรีบเปิดสัญญาณเตือนภัยเพื่อให้พนักงานทั้งหมด หนีออกจากโรงงานทันที

ด้านนายสุนทร โภคา นายอำเภอบ้านโพธิ์ เปิดเผยว่า  สถานการณ์เพลิงไหม้อยู่ในขั้นรุนแรงระดับ 4-5  เพราะมีเสียงระเบิดดังขึ้นในตัวโรงงานเป็นระยะ โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ระดมรถโฟมและรถน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียง มาฉีดดับไฟและฉีดน้ำหล่อเย็นถังสารเคมี เพื่อป้องกันการระเบิดและลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมกับปิดการจราจรโดยรอบที่เกิดเหตุ เพื่อเปิดทางให้รถกู้ภัยและรถดับเพลิงเข้าปฏิบัติงานได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ ยังส่งทีมโดรนตรวจจับความร้อนขึ้นบิน เพื่อช่วยในการดับไฟ และสำรวจจุดที่อาจเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปปฏิบัติงานหรือไม่ โดยมีนางสาวฉัตรประอร นิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าบัญชาการเหตุการณ์

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกือบ 6 ชั่วโมง ในที่สุดก็สามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จในเวลาประมาณ 22.00 น. โดยโกดังที่ 2 และ 3 เสียหายทั้งหมด  แต่สามารถสกัดไม่ให้ไฟลามไปยังโกดังหลังที่ 1 ที่มีถังทินเนอร์ 6 ถังใหญ่ได้   รวมทั้งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด  รวมทั้งทางตำรวจจะสอบปากคำพนักงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง ส่วนการประเมินความเสียหาย  เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเสียหายนับล้านบาท



https://youtu.be/vGjRV1JVnqc

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ