สังคม

นายกฯเดือดถาม ใครรับผิดชอบ? SMS แจ้งเตือน ปชช.ล่าช้า - กสทช.โยน SMS ALERT มาช้าต้องรอ ปภ.

โดย petchpawee_k

29 มี.ค. 2568

1.9K views

นายกฯอิ๊งค์"เสียงแข็งถามที่ประชุม บกปภ.ช.ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว SMS แจ้งเตือนปชช.ล่าช้าใครรับผิดชอบ จี้ถามปภ.-กสทช.มีวิธีใด แจ้งเตือนได้ทันที รับอยู่ภูเก็ตก็ตกใจ เพราะไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้ ทำตัวไม่ถูกเหมือนประชาชน กำชับคมนาคมเตรียมแผนรับมือ แก้ปัญหาการจราจรอัมพาต ปชช.ติดค้าง ใช้ SMS แจ้งเตือนปชช.แนะนำเส้นทาง ด้านกรมทรัพยากรธรณีแจงยังไม่มีเทคโนโลยี แจ้งเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้า รายงานสถานการณ์เกิดอาฟเตอร์ช็อค 100 ครั้งแล้ว แต่รุนแรงน้อย แนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือเทือกเขาหิมาลัย-จีน ยืนยันกระทบไทยน้อย


ขณะที่นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ขอน้อมรับข้อท้วงติงจากประชาชนกรณีการสื่อสารจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อเวลาประมาณ 13.20 น. ของวันนี้ (28 มี.ค.)


โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. ทุกคนไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการประชุมเร่งด่วนทันที แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะเป็นผู้กำหนดข้อความ และส่งมายังสำนักงาน กสทช. ขอให้ประสานผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือช่วยส่งข้อความสั้น (SMS ) แจ้งเตือนประชาชน    


ดังนั้น หาก ปภ. ส่งข้อความมาล่าช้า หรือส่งข้อความหลายครั้งจำนวนมาก ก็จะทำให้การส่ง SMS มีความล่าช้าออกไปมากขึ้น เพราะระบบการส่ง SMS ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือมีข้อจำกัดจำนวนการส่งต่อครั้งไม่เกินประมาณ 200,000 เลขหมาย


นายไตรรัตน์ ยืนยันว่า การสื่อสารส่งต่อข้อความของ ปภ. ไปถึงผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ สำนักงาน กสทช. ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด เพราะเป็นเหตุการณ์ร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และได้มีการประสานผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในทันทีหลังได้รับข้อความจาก ปภ. เช่นกรณีเหตุการณ์ในวันนี้ ปภ. ได้ส่งข้อความสั้นที่ต้องการให้ส่งต่อไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจำนวน 4 ครั้ง คือ ครั้งแรก เวลา 14.30 น. จากนั้นส่งมาอีกครั้งในเวลา 16.00 น. จำนวน 2 ข้อความ และครั้งสุดท้ายส่งมาในเวลา 16.30 น. ซึ่งสำนักงาน กสทช. ก็ได้ส่งข้อความต่อให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในทันที


ส่วนกรณีระบบเตือนภัย (Cell Broadcast) ผู้ที่เป็นหลักในการจัดทำระบบ จัดหาผู้ดำเนินการ และผู้กำหนดข้อความ คือ ปภ. ส่วนสำนักงาน กสทช. เป็นเพียงผู้สนับสนุนงบประมาณ ซึ่งขณะนี้ทางด้านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือพร้อมในเรื่องระบบแล้ว เหลือรอระบบจาก ปภ. หากยังดำเนินการไม่ได้ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือก็ยังดำเนินการไม่ได้ เพราะระบบจะเชื่อมต่อกัน


https://youtu.be/mlXW2Gxu-4A


คุณอาจสนใจ

Related News