สังคม
ปคบ.ร่วม อย.ลุยค้น 12 ‘ซูเปอร์มาเก็ตจีน’ ทั่วกรุงเทพฯ พบสินค้าไม่ติดฉลากไทยเพียบ
3 ส.ค. 2567
29 views
อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. และสำนักงานเขต กทม. ปูพรมตรวจ ‘ซูเปอร์มาร์เก็ตจีน’ 12 แห่งทั่วกรุงเทพฯ พบลักลอบขายสินค้าอุปโภคบริโภคผิดกฎหมาย ยึดของกลางรวมทั้งสิ้น 1,878 ชิ้น พร้อมเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
วานนี้ (2 ส.ค.67) เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร (สำนักอนามัย และสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 เขต ได้แก่ เขตสัมพันธวงศ์ เขตหลักสี่ เขตบึงกุ่ม และเขตห้วยขวาง) เข้าตรวจซูเปอร์มาร์เก็ตจีน จำนวน 12 แห่ง
โดยจากการตรวจสอบพบอาหารไม่มีเลข อย. ไม่มีฉลากภาษาไทย หรืออาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง 73 รายการ รวมทั้งสิ้น 1,878 ชิ้น ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรา 6 (10) มีโทษตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ทั้งนี้ ได้มอบเอกสารพยานหลักฐานและผลิตภัณฑ์อาหารที่ตรวจยึดได้ให้พนักงานสอบสวน บก.ปคบ. เป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดดังกล่าวต่อไป
รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า อย. จะตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหารโดยเข้มงวดและดำเนินคดีตามที่กฎหมายกำหนด ขอให้ผู้ประกอบการตรวจสอบสินค้าก่อนนำมาจำหน่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และได้แจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบเฝ้าระวังในทุกพื้นที่ อนึ่ง การรับประทานอาหารแปรรูปที่ไม่ขอเลขสารบบอาหารอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากไม่ทราบแหล่งผลิตที่แน่ชัด ไม่มีการรับรองว่าสถานที่ผลิตนั้นถูกสุขลักษณะหรือไม่ ใส่สารใดลงไปในอาหารบ้าง
แท็กที่เกี่ยวข้อง ซูเปอร์มาเก็ตจีน ,ไม่ติดฉลากไทย