สังคม

ปรับแผนแล้วได้ผล ลิงฝูงใหญ่กว่า 30 ตัว แห่พากันเข้ากรง พร้อมเร่งขนย้ายไปที่ รพ.สนาม

โดย weerawit_c

26 พ.ค. 2567

2.1K views

ปฏิบัติการจับลิงของกรมอุทยานร่วมกับทางเทศบาลและหน่วยทหารเมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) เป็นวันที่ 2 นี้ พบว่าในช่วงเช้าการทำงานของเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองลพบุรี ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการดักจับลิงตึก ณ จุดเดิม โดยได้ลิงทั้งหมดในตอนเช้า 36 ตัว ทุกตัวถูกเคลื่อนย้ายมาเข้าขบวนการตามระบบ ณ โรงพยาบาลสนาม ภายในสถานอนุบาลลิง หรือ สวนลิงโพธิ์เก้าต้น อ.เมืองลพบุรี เพื่อทำการจัดทำประวัติและทำหมันให้ลิงที่ยังไม่ได้ทำหมัน


ขณะที่ในช่วงบ่าย ได้มีการปรับแผนในการปฏิบัติงาน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายกรงลิง จากบริเวณตลาดเทศบาลเมืองลพบุรี จำนวน 1 กรง มายังบริเวณ ฝั่งตรงข้ามธนาคารออมสิน ด้านข้างร้านชโยวาณิช หน้าพระปรางค์สามยอด เพื่อดักจับลิงกลุ่มใหม่ โดยหลังตั้งกรงไม่นานได้มีฝูงลิงเข้ามากินอาหารที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานวางเอาไว้ จำนวนกว่า 30 ตัว และนำไปยังสถานอนุบาลลิง เพื่อทำการทดสอบระบบความมั่นคงแข็งแรง ในกรงที่ 2 ซึ่งเทศบาลเมืองลพบุรี จะเปิดใช้งาน หลังปรับปรุงกรงเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว


แต่ระหว่างทำการจับ ฝูงลิงที่อยู่ในกรงต่างร้องเสียงดัง ทำให้ฝูงลิงจากพระปรางค์สามยอด และบริเวณหลังร้านชโยวาณิช ต่างพากันออกมาล้อมกรงลิง บางส่วนที่อยู่บนตึกก็ออกมาจะช่วยพวกตัวเองออกจากกรง ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังไล่ลิงออกห่างกรง และถ่ายลิงจากกรงใหญ่ใส่กรงเล็ก เพื่อคลื่อนย้ายลิงมายังโรงพยาบาลสนามเพื่อไม่ให้ลิงมามากกว่านี้ จะทำให้การทำงานจะยิ่งอยากขึ้น


ด้าน นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ร่วมกับ นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย สัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้นำ ลิง 73 ตัว ที่ผ่านกระบวนการวางสลบ คัดกรองทำประวัติ ตรวจโรค ทำหมัน พักฟื้น 1 คืนมาปล่อยเข้ากรงลิง บ้านหลังใหม่รวมกับลิงที่เคยจับมาก่อนหน้าเพื่อทดสอบระบบความมั่นคงแข็งแรงของกรงลิง จำนวน 27 ตัวก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว โดยลิงทั้ง 2 กลุ่ม สามารถปรับตัวเข้าหากันได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นลิงที่ถูกจับมาในฝูงเดียวกัน


ซึ่งในขณะที่กำลังจะทำการปล่อยได้นำลิงที่จะปล่อยสู่ประตู เพื่อปล่อยเข้ากรงใหญ่ ได้มีฝูงลิงที่เป็นเจ้าถิ่นเดิม 27 ตัว ซึ่งถูกปล่อยเข้ามาในกรงแห่งนี้ มารอหน้าประตู เพื่อรอรับน้องใหม่ กันอย่างคึกคัก หลังจากนั้น นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้เปิดประตูปล่อยลิงเข้าก็ยังกรงใหญ่ ซึ่งลิงทุกตัวต่างวิ่งกรูออกไป ในขณะที่ลิงอยู่ในกรงเก่าก็ให้การต้อนรับ โดยที่ไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวและดุร้าย หรือกัดกันแต่อย่างใด โดยลิงที่ปล่อย เข้าไปใหม่ต่างก็วิ่งไปยังอ่างน้ำ เพื่อดื่มน้ำอย่างกระหายเพราะจากที่ผ่านมาลิงจะขาดน้ำ


ซึ่งการปฏิบัติการยังมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 28 พ.ค. นี้ โดยมีเป้าหมาย 200 – 300 ตัว โดนขณะนี้สามารถจับลิงรวมกัน 2 วัน ได้กว่า 130 ตัวแล้ว อย่างไรก็ตามคณะทำงาน ได้ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ งดให้อาหารลิง เพื่อให้ลิงเข้ากรงมากินอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ยังลดภาวะแทรกซ้อน ในระหว่างที่วางยาสลบลิงในขั้นตอนการทำหมัน


ทั้งนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจากนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ เกี่ยวกับความคืบหน้าในการจับลิงเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 67 บริเวณโซนโรงแรมเอเชีย เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองลพบุรี ได้ร่วมกันดำเนินการตามแผนการจับลิงทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยช่วงเช้าสามารถจับลิงได้จำนวน 36 ตัว และในช่วงบ่ายสามารถจับลิงได้อีกจำนวน 19 ตัว รวมทั้งสิ้น 55 ตัว ยอดสะสมรวมทั้งหมดจำนวน 155 ตัว โดยได้ทำหมันลิงเพิ่มอีกจำนวน 31 ตัว


โดยวันนี้ (26 พ.ค.67) เตรียมปล่อยลิงตัวที่ทำประวัติ และตรวจสุขภาพเสร็จแล้ว เข้ากรงที่ 3 จำนวน 73 ตัว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ดำเนินการจับลิงโซนไชโยวานิช จำนวน 31 ตัว เพื่อทดสอบระบบกรงที่ 2 เป็นระยะเวลา 5 วัน และจะดำเนินการจับลิงโซนตลาดมโนราห์ เพื่อทดสอบระบบกรงที่ 1 ด้วยเช่นกัน


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/lqWno0A14EQ

คุณอาจสนใจ

Related News