สังคม

เตือนภัย! มิจฉาชีพแสบ อ้างจัดเลี้ยงผู้ว่าฯ ขอนแก่น หลอกสั่งซื้อไวน์สูญเงิน 6 แสน

โดย weerawit_c

10 ก.ย. 2566

518 views

วานนี้ (9 ก.ย.) นายนพดล ชัยศิริกุล อายุ 58 ปี เจ้าของร้านอาหาร “Lamai Jazz Bar & Bistro” ตั้งอยู่ ถนนมะลิวัลย์ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำไฟล์ภาพสลิปการโอนเงินผ่าน ธ.ก.ส. A-Mobile จำนวนเงิน 11,560 บาท จากเจ้าของบัญชีชื่อ บริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด เข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ของนายนพดล ชัยศิริกุล และบทสนทนากันทางแอพพลิเคชั่น Line ระหว่างนายนพดล กับชายชื่อ “Nut” ซึ่งเป็นข้อความการสนทนาในการติดต่อขอจองโต๊ะอาหารเพื่อจัดงานเลี้ยงกับทางร้าน และบทสนทนาที่ชายชื่อนัท ได้ให้ทางเจ้าของร้านจัดหาไวน์คุณภาพดีและมีราคาแพง เพื่อเป็นของฝากและเป็นเครื่องดื่มสำหรับแขกของตัวเอง ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และข้าราชการระดับสูงในจังหวัดที่จะมากินเลี้ยงที่ร้าน มาแสดงให้กับผู้สื่อข่าวดู


หลังจากที่นายนพดล เจ้าของร้านตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรายนี้ จนต้องสูญเงินไปกว่า 660,000 บาท จึงต้องการนำเรื่องนี้ออกมาแจ้งเตือนผู้ประกอบการ ร้านอาหารต่างๆ ได้รู้เท่าทันและไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรายนี้


นายนพดล เล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ส.ค.66 ที่ผ่านมา โดยในระหว่างที่ตนเองกำลังดูแลลูกค้าที่มาใช้บริการอยู่ภายในร้าน กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. ได้มีลูกค้าเป็นผู้ชายโทรศัพท์เข้ามาหาติดต่อจองโต๊ะอาหาร จำนวน 25 ที่นั่ง โดยบอกว่า จะมาจัดงานเลี้ยงในช่วงค่ำของวันที่ 30 ส.ค. พร้อมกับสั่งเมนูอาหาร จำนวน 5 เมนู เมนูละ 4 ที่ ซึ่งตนเองก็ได้ลงคิวและแจ้งให้พนักงานทราบว่ามีลูกค้าสั่งจองโต๊ะเอาไว้ ซึ่งก็เป็นไปตามระบบปกติของทางร้าน


กระทั่งวันที่ 30 ส.ค. เวลาประมาณ 14.00 น. ชายรายนี้ได้ติดต่อเข้ามาทางแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยใช้ชื่อบัญชีไลน์ว่า “Nut” เพื่อขอยอดค่าอาหารที่สั่งกับทางร้านเอาไว้ ซึ่งเป็นเงิน จำนวน 11,560 บาท ตนเองจึงแจ้งยอดค่าอาหารไปให้ ผ่านไปประมาณ 10 นาที ชายรายนี้ก็ส่งสลิปการโอนเงิน ชื่อบัญชี “บริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด” ตามจำนวนเงินค่าอาหาร จากบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. มาให้ตนเอง แต่บอกว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชม. เงินถึงจะเข้าเพราะเป็นระบบของบริษัทฯ โดยในระหว่างที่ตนเองรอเงินค่าอาหารเข้าบัญชี ชายรายนี้ก็ได้ทักแชทไลน์มาถามว่า ที่ร้านมีไวน์บริการหรือไม่ ตนเองก็ตอบไปว่ามี พร้อมกับถ่ายภาพไวน์ยี่ห้อต่างๆ ของทางร้านไปให้ดู


แต่ชายรายนี้กลับส่งรูปไวน์ยี่ห้อที่ต้องการกลับมาให้ตนเองดู ซึ่งเป็นไวน์ที่ทางร้านไม่มี แต่ตนเองก็ตอบไปว่า หากลูกค้าต้องการก็จะหาซื้อมาไว้บริการ แต่ทางร้านพยายามหาตามร้านในตัวเมืองขอนแก่นก็ไม่มีจำหน่าย เนื่องจากเป็นไวน์ที่มีราคาสูง ซึ่งมีราคาขวดละไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท เมื่อชายรายดังกล่าวทราบว่าทางร้านหาไวน์ยี่ห้อที่ต้องการไม่ได้ จึงได้แนะนำร้านจำหน่ายไวน์ให้กับตนเอง โดยส่งลิงค์ร้านจำหน่ายไวน์ที่ตัวเองต้องการมาให้ทางไลน์


โดยในระหว่างที่ตนเองยังไม่ได้กดเข้าไปในลิงค์ที่ชายรายนี้ส่งมาให้ ชายรายนี้ก็ได้ส่งภาพของไวน์ยี่ห้อต่างๆ เข้ามาในไลน์เรื่อยๆ พร้อมกับระบุราคาจำหน่ายของไวน์แต่ละยี่ห้อ พร้อมกับบอกว่า ไวน์ยี่ห้อนี้ผู้ว่าฯ ขอนแก่นชอบ และไวน์ยี่ห้อนี้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ท่านนี้ชอบ ตนเองจึงกดลิงค์ร้านจำหน่ายไวน์ที่ชายรายนี้ส่งมาให้เพื่อเข้าไปดู และได้โทรศัพท์พูดคุยกับทางร้าน พร้อมกับสอบถามกับทางร้านว่า ร้านไวน์เปิดจำหน่ายอยู่ส่วนไหนของตัวเมืองขอนแก่น ซึ่งทางร้านตอบกลับมาว่า ตั้งอยู่บริเวณบึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น


นายนพดล เล่าต่อว่า เมื่อตนเองเห็นว่า ร้านจำหน่ายไวน์ที่ลูกค้าชายรายดังกล่าวแนะนำมาอยู่ไม่ไกลจากร้าน ตนเองจึงได้ส่งภาพไวน์ยี่ห้อที่ชายรายดังกล่าวส่งมาให้ไปให้ร้านจำหน่ายไวน์ดู ซึ่งทางร้านก็ตอบกลับมาว่า มีไวน์ยี่ห้อที่ต้องการ พร้อมกับแจ้งราคามาให้ ตนเองจึงแจ้งรายละเอียดกลับไปให้ชายที่ติดต่อจองโต๊ะทราบ แต่ชายรายนี้ได้บอกกับตนเองว่า ให้สำรองจ่ายไปก่อน เดี๋ยวไปถึงร้านจะเคลียร์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ภายหลัง


ด้วยความที่ตนเองเห็นว่า บุคคลที่จะมาร่วมงานเลี้ยงเป็นข้าราชการชั้นสูง ระดับผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ รวมทั้งสลิปการโอนเงินล่วงหน้าที่ชื่อบัญชีเป็นของบริษัทที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ในจังหวัดขอนแก่น ประกอบกับกลอุบายในการเร่งรัดของคนร้ายที่ออกอุบายว่า แขกที่จะมาที่ร้านเป็นระดับผู้ว่าฯ และกำลังจะเดินทางมาถึงร้านในอีกไม่นาน ทำให้ตนเองหลงเชื่อ จึงสั่งซื้อไวน์ยี่ห้อต่าง ๆ ตามที่คนร้ายสั่งให้สำรองเงินซื้อมาให้หลายขวด มีราคาตั้งแต่ขวดละ 65,000 – 130,000 บาท ก่อนจะนัดหมายให้ร้านไวน์นำไวน์มาส่งที่ร้านให้


โดยทางร้านแจ้งว่าใช้เวลาในการนำส่งไม่เกิน 20 นาที ซึ่งเป็นเวลาไล่เลี่ยกับที่ชายที่จองโต๊ะบอกว่า ทีมงานผู้ว่าฯ ขอนแก่นจะมาถึงร้าน หลังโอนเงินเสร็จตนเองจึงออกไปยืนรอที่หน้าร้าน จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 20 นาที ร้านไวน์ก็ยังมาไม่ถึง ตนเองจึงโทรศัพท์ไปสอบถามร้านไวน์ปรากฏว่า ติดต่อไม่ได้ และเมื่อโทรไปหาชายที่มาจองโต๊ะกับทางร้านก็ติดต่อไม่ได้เช่นกัน จึงลองให้เพื่อนที่อยู่ด้วยกันโทรดูก็พบว่า โทรติดแต่ไม่รับสาย แม้จะพยายามติดต่อเท่าไหร่ก็ติดต่อไม่ได้ ตนเองจึงรู้ว่า ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงแน่นอน รวมเป็นเงินที่โอนไป จำนวน 660,000 บาท


นายนพดล กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนเองได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า สลิปโอนเงินค่าอาหารที่คนร้ายส่งมาที่มีการใช้ชื่อบัญชีบริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด เป็นสลิปปลอม และ หมายเลขโทรศัพท์ที่คนร้ายติดต่อมาจองโต๊ะและสั่งซื้อไวน์นั้น ปรากฏสัญญาญอยู่บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาร์ จึงมั่นใจว่าตนเองถูกหลอกแน่นอน และที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวในวันนี้ก็เพื่อต้องการแจ้งเตือนร้านอาหาร ห้างร้าน และประชาชนให้ระวังตัวเองให้ดี เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ รวมทั้งวอนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งติดตามจับกุมตัวกลุ่มมิจฉาชีพที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว


https://youtu.be/8RPjvpTACtM

คุณอาจสนใจ

Related News