สังคม

แม่ฮ่องสอนอ่วม น้ำป่าไหลหลาก เร่งซ่อมสะพานซูตองเป้ - อุตุฯเตือนฝนตกหนัก

โดย passamon_a

10 ก.ย. 2566

161 views

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.66 พ.อ.วันชัย มณีวรรณ ผบ.ฉก.สิงหนาท (ผบ.ฉก.ร.17) จ.แม่ฮ่องสอน นำกำลังทหารจาก ฉก.สิงหนาท (ร.17) ลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจัดทีมค้นหาผู้สูญหายจากน้ำป่าหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา


โดยเข้าทำการเคลียร์พื้นที่ภายในหมู่บ้านห้วยผา อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาผาเสื่อ ต.ห้วยผา และ ต.ปางหมู อ.เมือง เก็บกวาดเศษซากกิ่งไม้ ใบไม้ ซ่อมสร้างสะพานซูตองเป้ ขนย้ายสิ่งของ เคลื่อนย้ายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่ถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย และจัดกำลังทหารเฝ้าระวังน้ำป่าในพื้นที่ ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันที


////


พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น


ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย


สำหรับริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย


ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรุงเทพและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่


https://youtu.be/gJeO9GzUOXE

คุณอาจสนใจ

Related News