สังคม

ฤทธิ์พายุฤดูร้อน หลายจังหวัดอ่วม - เวทีเพื่อไทยศรีสะเกษโดนพายุถล่ม - อุตุฯ เตือนวันนี้ฝนชุก กทม. 60%

โดย passamon_a

30 เม.ย. 2566

225 views

พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์ หลายจังหวัดอ่วม ทั้งที่ จ.ลพบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ ศรีสะเกษ - อุตุฯ เตือนวันนี้ฝนชุก 30-70% และวันที่ 30 เม.ย. - 1 พ.ค. มีพายุฤดูร้อน   


โดยที่ จ.ศรีสะเกษ เวทีปราศรัยพรรคเพื่อไทย ที่อาคารอเนกประสงค์ผู้ใหญ่เฮง อ.อุทุมพรพิสัย ระหว่างที่ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เดินเปิดตัวเพื่อขึ้นเวที เกิดพายุลมกระโชกแรง จนทำให้จอแอลอีดีที่ติดตั้งไว้พร้อมเครื่องเสียงพังถล่มลงมา ทำให้ชาวบ้านที่มาฟังปราศรัยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน แต่หลังจากนั้นลมพายุก็สงบ ประชาชนก็ยังคงปักหลักฟังการปราศรัยจนจบ


ทั้งนี้ หลังทราบเรื่อง นายเศรษฐา และนายพานทองแท้ ชินวัตร ได้เดินมาสอบถามผู้บาดเจ็บ ด้วยความเป็นห่วง พร้อมกำชับทีมงานดูแลอย่างใกล้ชิด


ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า คาดการณ์ฝนตก ดังนี้

- ภาคเหนือ ร้อยละ 60 ของพื้นที่

- ภาคอีสาน ร้อยละ 60 ของพื้นที่

- ภาคกลาง ร้อยละ 70 ของพื้นที่

- ภาคตะวันออก ร้อยละ 70 ของพื้นที่

- ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ร้อยละ 30 ของพื้นที่

- ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) ร้อยละ 40 ของพื้นที่

- กรุงเทพฯ และปริมณฑล ร้อยละ 60 ของพื้นที่


และกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 6 (126/2566) มีผลกระทบถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2566


ในช่วงวันที่ 30 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2566  ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ไม่ควรสวมใส่โลหะ และหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย


ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน


โดยจังหวัดที่คาดว่าจะมีผลกระทบ มีดังนี้

วันที่ 30 เมษายน 2566

ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

วันที่ 1 พฤษภาคม 2566

ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และพิษณุโลก

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลหน้า

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก : จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์


สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ขอให้ประชาชนในบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนบริเวณอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือขนาดเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 30 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2566


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/nygik8ch8nw

คุณอาจสนใจ