สังคม

กองปราบ เผยผลสอบ ‘ชูวิทย์’ ปมเงิน 6 ล้าน จ่อเรียก ‘นายพล ป.-นายพล อ.’ ให้ปากคำ

โดย nicharee_m

1 เม.ย. 2566

113 views

รองผู้บังคับการกองปราบฯ เผยผลสอบ ‘ชูวิทย์’ ปมเงิน 6 ล้านบาท ขัดแย้งกับคำให้การของ ‘ทนายตั้ม-อัจฉริยะ’ เตรียมสอบ นายพล ป. นายพล อ. และผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ยืนยันยังไม่เชื่อฝ่ายผู้ให้ ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

กรณีเงินจำนวน 6 ล้านบาท ที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อ้างว่าเป็นเงินของ ‘สารวัตรซัว’ ซึ่งมีคนนำมาให้ที่โรงแรมเดอะเดวิส โดยนายชูวิทย์ ได้นำไปบริจาคให้โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ แห่งละ 3 ล้านบาท ต่อมาโรงพยาบาลคืนเงินให้นายชูวิทย์ หลังพบที่มาเอี่ยวธุรกิจผิดกฎหมาย

วานนี้ (31 มี.ค.) เวลา 13.00 น. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปราม นำเงินสด จำนวน 6 ล้านบาท ไปส่งมอบให้กับพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

ทันทีที่นายชูวิทย์ มาถึงได้นำผ้าขาวมาปูพื้นด้านหน้าตึกกองปราบฯ  และนำของเซ่นไหว้ใส่ถาดมาวาง ประกอบด้วยไก่ หัวหมู เป็ด ผลไม้ สุรา โดยระบุว่าต้องการจะไหว้สัมภเวสี ตามความเชื่อ จากนั้นจึงเรียงเงินสดที่เป็นธนบัตร 1,000 บาท วางซ้อนกันบนพานทอง 2 ใบ มูลค่ารวม 6 ล้านบาท พานละ 3 ล้านบาท

โดยนายชูวิทย์ ได้จุดธูป 5 ดอก กล่าวพร้อมพนมมือว่า ข้าพเจ้านายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ขอเซ่นไหว้หมูเห็ดเป็ดไก่เหล้าให้กับสัมภเวสี เงินต่างๆ ที่นำมา ตนก็รับและนำไปบริจาค แต่ว่ามีวิญญาณเร่ร่อนสัมภเวสี ที่จะมาฉกฉวย แย่งซีน ตนนั้นทำอะไรเปิดเผย

จากนั้นเวลา 18.15 น. ภายหลังให้ปากคำนานกว่า 4 ชั่วโมง นายชูวิทย์ เดินทางกลับออกมาจากกองบังคับการปราบปราม พร้อมกับโชว์ใบบันทึกข้อความเป็นหลักฐานที่ได้ส่งมอบเงิน 6 ล้านบาทให้กับพนักงานสอบสวน โดยนายชูวิทย์ เปิดเผยว่า ตนได้ส่งมอบเงินทั้งหมดให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งเงินก็จะถูกยึดไว้เป็นของกลาง ตำรวจต้องรับไปตรวจสอบว่าตนรับเงินมาจากใคร คนๆ นั้นก็ต้องไปให้การ ว่ารับเงินจากใครมามอบให้ตน ซึ่งจะต้องเรียกนายพล ป.ปลา มาสอบ ทราบว่าพนักงานสอบสวนได้นัดหมายแล้ว

นายชูวิทย์ ยืนยันว่า ในวันที่มีการนำเงินมามอบให้นั้น มีเพียงแค่พลตำรวจโท ป.ปลา ที่นำเงินมา ตนไม่เคยพบบุคคลอื่น ซึ่งพลตำรวจโท ป.ปลา บอกว่าเป็นเงินของสารวัตรซัว แต่ตนไม่ได้เจอด้วยตัวเอง ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นเงินของสารวัตรซัวจริง แต่ยืนยันได้ 100% ว่าตนไม่เคยเจอพลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ซึ่งสามารถตรวจสอบจากข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือได้ ว่าไม่เคยมีการติดต่อสื่อสารกัน

ส่วนสัมภเวสีที่ไม่รู้เรื่องแล้วออกมาพูดก็จะต้องโดนฟ้อง โดยที่นายอัจฉริยะ บอกว่ามีข้อมูลว่า พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ไปที่โรงแรมเดวิส วันที่ 21 มกราคม 2566 นั้น ก็ไม่เป็นความจริง ยิ่งเป็นตอน 23.30 น. ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะตนไม่ได้อยู่ที่โรงแรมอยู่แล้ว

สำหรับขั้นตอนของตนกับพนักงานสอบสวนถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว พนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปราม ได้สอบปากคำตนอย่างละเอียด รอบคอบ และเงินทั้งหมดก็ได้มอบให้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังจากนี้ก็จะต้องเรียกคนที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำหาที่มาที่ไป ถ้าพบว่าที่มาของเงินถูกต้อง ก็แค่นำคืนเจ้าของ ส่วนพวกที่ไม่ได้รู้เรื่อง เป็นสัมภเวสี ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แล้วเอามาเล่ามาเป็นฉากๆ ตนก็อยากถามว่ามาในสถานะไหน ถ้าอยากได้แสง ก็ยอมรับมาตรงๆ และอยากบอกสื่อว่าอย่าตกเป็นเครื่องมือ

ด้าน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ เวลา 16.00 น. เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับถุงเงิน 6 ล้านบาท โดยนายอัจฉริยะกล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อจากนพนักงานสอบสวนให้มาให้ปากคำ เนื่องจากเป็นผู้ร้องให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการรับเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นของสารวัตรซัว

โดยนายอัจฉริยะ ระบุว่า ตนเชื่อในข้อเท็จจริงที่นายชูวิทย์ยืนยันไว้เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ว่าได้รับเงินจากสารวัตรซัว โดยมีพลตำรวจตรี อ.อ่าง และพลตำรวจโท ป.ปลา เป็นผู้นำมาให้ โดยบอกว่าจะนำเงินไปทำอะไรก็ได้ นายชูวิทย์ก็เลยนำไปบริจาค และเป็นเพราะนายชูวิทย์ยืนยันด้วยตัวเองว่าเป็นเงินจากสารวัตรซัว ทางโรงพยาบาลถึงทำการคืนเงิน ซึ่งวันนี้ตนจะนำข้อเท็จจริงข้อนี้ให้การกับพนักงานสอบสวนด้วย

ล่าสุด วันนี้ (1 เม.ย.66) พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นำเงินจำนวน 6 ล้านบาท ส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินจำนวนดังกล่าว ตามที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยที่มาของเงินว่ามาจาก สารวัตรซัว และอาจเข้าข่ายผิดฐานฟอกเงินว่า

ตำรวจได้มีการสอบถามในประเด็นที่มาที่ไปของเงินว่าเป็นของใคร มาอยู่กับนายชูวิทย์ได้อย่างไร  และมามอบให้ในวัตถุประสงค์ใด พร้อมทั้งระบุว่ามีบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ นายพล ‘ป.’ นายพล ‘อ.’ รวมถึงบุคคลที่มีการกล่าวอ้างหรือไม่

ซึ่งยืนยันว่า นายชูวิทย์ จะให้การอย่างไรถือว่าเป็นสิทธิ์ของนายชูวิทย์ แต่ตำรวจก็มีสิทธิ์ที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อคำให้การก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะที่ผ่านมาตำรวจมีหลักฐานจากการโพสต์, ไลฟ์สด และการแถลงข่าวผ่านสื่อมวลชนของนายชูวิทย์ ที่ต้องนำมาพิจารณาและพิสูจน์ว่าข้อมูลใดเป็นเท็จหรือจริง

เบื้องต้นเชื่อว่า ก่อนจะเข้าให้การ นายชูวิทย์ มีการปรึกษาฝ่ายกฎหมายมาก่อนแล้ว เนื่องจากกรณีดังกล่าวอาจจะมีความพัวพันกับความผิดมูลฐานฟอกเงิน เพราะเงินจำนวนดังกล่าวถูกระบุไว้ว่า เป็นเงินของ สารวัตรซัว ซึ่งเป็นผู้ต้องหา ที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบ และดำเนินคดีในความผิดเรื่องการจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์

ตำรวจสอบสวนกลางในฐานะคนกลาง จึงต้องตรวจสอบในทุกมิติ และจะต้องเชิญนายพล ป. , นายพล อ. , นายเปา , นายศักดิ์ ที่มีข้อมูลว่าอยู่ด้วยกันในวันที่มีการส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าว ให้กับ นายชูวิทย์ ที่โรงแรมเดอะเดวิส มาสอบปากคำด้วย

ทั้งนี้การให้การของนายชูวิทย์เมื่อวานนี้ถือว่าเป็นการให้ปากคำอย่างเป็นทางการกับพนักงานสอบสวนครั้งแรก ของคดีเงิน 6 ล้านบาท ส่วนการให้สัมภาษณ์ไลฟ์สด หรือโพสต์ต่างๆ ก่อนหน้านี้ ไม่ถือว่าเป็นการให้ถ้อยคำแต่อย่างใด

ส่วน นายษิทธา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนถึงกรณีเรื่องเงิน 6 ล้านบาทเรียร้อยแล้ว ซึ่งคำให้การของทั้ง 2 ไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกับนายชูวิทย์  

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว พนักงานสอบสวนจะนัดหมายประชุมหารืออีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อวางกรอบการทำงานพิสูจน์ข้อเท็จจริงของเรื่องราวทั้งหมด อีกทั้งต้องตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินจำนวนดังกล่าวด้วย แต่เพราะการดำเนินคดีกับ ‘สารวัตรซัว’ ยังไม่ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับพนันออนไลน์ ทำให้เงิน 6 ล้านบาท อาจจะยังไม่เข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน

ทั้งนี้ยืนยันว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะให้ความเป็นทำกับทุกฝ่าย ถึงแม้ว่านายชูวิทย์จะเคยเป็นผู้ร้องเรียนให้ทางกองบัญชาการสอบสวนกลาง ตรวจสอบ สว.ซัว ว่าเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์หรือไม่ แต่ในเมื่อนายชูวิทย์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับเงิน 6 ล้านบาท ที่ก่อนหน้านี้มีการกล่าวอ้างว่าเป็นของ สว.ซัว ตำรวจจะต้องตัวสอบอย่างระเอียด ทำงานอย่างเต็มที่ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/1uYd2PFBqNs

คุณอาจสนใจ

Related News