สังคม

เจ้าของรถปฏิเสธ ครอบครอง ‘ซีเซียม-137’ หลังพบท่อนเหล็กต้องสงสัย โผล่ท้ายกระบะร้านคาร์แคร์

โดย petchpawee_k

18 มี.ค. 2566

14.1K views

วานนี้ (วันที่ 17 มี.ค.) เข้าสู่วันที่ 6 ของปฏิบัติการฉุกเฉิน ค้นหาวัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ที่หายไปจากโรงงานผลิตไฟฟ้า ในจังหวัดปราจีนบุรี แม้ทางปภ.จังหวัด จะเพิ่มรางวัลผู้ชี้เบาะแสเป็น 100,000 บาท จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบเบาะแสใดๆ แต่ยืนยันไม่รั่วไหลออกสู่ภายนอก


 โดย ทีมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ค้นหาวัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 จ.ปราจีนบุรี ซึ่งนำทีมโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมส่วนราชการ อำเภอศรีมหาโพธิ ลงพื้นที่ตรวจบริษัทรับซื้อของเก่า ร่วมกันนำเครื่องมือวัด สำรวจปริมาณรังสีและวิเคราะห์ไอโซโทปรังสี แสกนหาวัตถุกัมมันตรังสี ในกองขยะที่ไม่สูงมาก ซึ่งเครื่องจะบอกทิศทางของรังสีได้ เมื่อกระทบกับเครื่องมือวัดในรัศมี 2-3 เมตร


ด้าน ดร. กิตติ์กวิน อรามรุญ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ทางนิวเคลียร์และรังษี สำนักปรมาณูเพื่อสันติ ระบุว่า เนื่องจากวัตถุมีลักษณะเป็นแท่งทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว ซึ่งมองภายนอกจะดูคล้ายแท่งเหล็กทั่วไป การค้นหา จึงต้องใช้เครื่องมือตรวจวัด โดยหากเป็น โกดังเก็บวัสดุของเก่าขนาดใหญ่และสูง จะใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน พร้อมเครื่องวิเคราะห์ไอโซโทปรังสี ขึ้นบินสำรวจปริมาณรังสีในพื้นที่ ซึ่งจะแสดงผลทันที เมื่อเจอ มายังหน้าจอของผู้ควบคุม เบื้องต้นยังไม่พบวัตถุต้องสงสัยใดๆ


ส่วนรถตู้คาร์บอนคันนี้ ได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดรังสีไว้ ใช้ตรวจหาวัตถุตามเส้นทาง ในกรณี ที่อาจมีการนำวัตถุมาทิ้ง โดยเครื่องมือทั้งหมดมีศักยภาพตรวจวัดรังสีได้ทันที ทุกชนิด แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบวัตถุกัมมันตรังสี และ ตามข้อมูลยังยืนยันว่า ยังไม่มีการรั่วไหลออกสู่ภายนอก


 ด้านนายรัชกฤต พยัคฆ์ นายอำเภอ ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ในพื้นที่ มีบริษัทโรงงานรับซื้อของเก่า ขนาดใหญ่ 39 แห่ง ตรวจไปแล้ว 26 แห่ง ยังไม่พบวัตถุต้องสงสัยใดๆ ส่วนของเบาะแสให้ประชาชนแจ้งและเพิ่มรางวัลเป็น 100,000 บาท ก็ยังไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน ขั้นตอนการค้นหา ยังเป็นไปตามแผน ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำหนด

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า วัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 อาจตก หล่น อยู่ภายในโรงงาน หรือถูกนำส่งขายไปยัง บริษัทที่รับซื้อของเก่า หรือโรงงานหลอมเหล็ก / โดยในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ ทางทีมปฏิบัติการ จะนำเครื่องตรวจวัดรังสีเข้าตรวจสอบพื้นที่โรงงานผลิตไฟฟ้า พื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง

 คำแนะนำประชาชน หากพบเห็น วัตถุต้องสงสัยคล้าย กับกัมมันตรังสีซีเซียม -137 ห้ามจับหรือสัมพัส ให้ แจ้งประสานหน่วยงาน ซึ่งสารกัมมันตภาพรังสีนั้นจะยังไม่ก่อเกิดอันตราย หากไม่มีการ ผ่า ทุบ วัสดุที่ห่อหุ้ม ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานเพียงพอ ที่จะไม่ให้สารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกสู่ธรรมชาติ


ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจาก ร้านคาร์แคร์แห่งนี้ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ว่า พบรถที่ลูกค้าเคยมาล้างประจำเป็นรถ Isuzu สีบรอนซ์ จำหมายเลขทะเบียนไม่ได้ จำได้แต่เพียงจังหวัดชัยนาท ผู้ขับเป็น รปภ. ทำงานในย่านนิคม 304 นำมาล้างเมื่อประมาณ 3 อาทิตย์กว่าๆที่แล้ว คิดว่าน่าจะใช่วัตถุสิ่งเดียวกัน จึงขอทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ ลงพื้นที่มาตรวจสอบด้วย


ต่อมาทางชุดสืบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ พร้อมภาพถ่ายวัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ของบริษัทเนชั่นแนลเพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด หายไปจากโรงงาน ตำบลท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ให้ทางเจ้าของร้านคาร์แคร์ได้ดู ทุกคนยืนยันว่าใช้ตรงตามที่มี รปภ.รายหนึ่ง นำวัสดุดังกล่าววางที่กระบะท้ายรถด้านขวา ที่นำรถยนต์เข้ามาล้างรถ และในขณะที่พนักงานกำลังล้างที่กระบะก็ได้ช่วยกันผลักวัสดุดังกล่าวแต่ไม่สามารถผลักเคลื่อนไปไหนได้เนื่องจากมีน้ำหนักมาก


นายสมเจตน์ เจ้าของร้านล้างรถ กล่าวว่า ปกติตนล้างรถเสร็จก็จะลงจากแท่นมาเข้าช่องล้าง พอล้างโฟมก็จะฉีดกระบะ แต่แท่งเหล็กอันนี้อยู่ที่ท้ายกระบะ ตรงมุมด้านขวา เราฉีดเสร็จก็จะดัน เพื่อฉีดใต้เหล็ก เอาสิ่งสกปรกออก เอามือดันสองมือเลยแล้วดันไม่ไปมันหนักมาก ก็เลยไม่ดัน ก็เลยฉีดเลาะข้างๆแค่นั้น พอเช็ดเสร็จเรียบร้อยเขาก็รับรถกลับไป อีกคนที่ล้างรถด้วยกันก็มาขยับนิดนึง ก็ไม่ไปก็เลยฉีดแค่นั้น


ตนเห็นข่าวแล้วรู้สึกเฉย ๆ เพียงแต่ว่าพึ่งนึกได้ว่ามีรถมาล้าง เคยเห็นวัตถุอันนี้ แต่กลัวเป็นอันตรายต่อชุมชน เพราะเห็นตามหากันอยู่ เลยต้องโทรให้เบาะแสตำรวจ ในร้านก็คุยกันแล้วว่า เคยเห็นไหม ต่างคนต่างบอกว่าเคยเห็นก็เลยโทรบอกตำรวจ


ตนไม่มั่นใจว่าเป็นคนนี้หรือไม่ แต่ผมมั่นใจว่าอยู่ในกระบะรถปิคอัพ แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นรถของเขา อยากให้ไปเช็คดู ถ้าเขาเป็น รปภ.ที่นั่น ก็มีโอกาสสูงที่จะเอาออกมา เพราะเขามาตอน 8 โมงกว่า และใส่ชุด รปภ.ก็เหมือนเขาออกกะ ประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว วัสดุจำได้แน่ แต่ตัวรถกับตัวบุคคล ก็ไม่ค่อยชัดเจนทะเบียนจำไม่ได้ เขาก็มาล้างรถตามปกติ เขาชอบนุ่งกางเกงขาสั้น เขามาเขาก็ยกมือไหว้ อายุก็ประมาณ 35 ต้น ๆ วันนั้นใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น จะมีกระเป๋าข้าง ถ้าให้ดูรูปก็จะเหมือนแท่งวัสดุที่หาย เพราะผมเป็นคนสัมผัส ผมจะดันเลื่อนเพื่อที่จะฉีดน้ำ มันหนักมาก ความยาวก็ประมาณเกือบศอก


ล่าสุดชุดสืบสวนนำตัว รปภ.ต้องสงสัยมาสอบสวนแล้ว เบื้องต้นเจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่ได้ครอบครองท่อนเหล็กดังกล่าว ตำรวจจึงปล่อยตัวไป เนื่องจากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน 


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/pfb4s33yrAk

คุณอาจสนใจ

Related News