สังคม

พระอภัยมณีได้ปี่แล้ว! วิจารณ์ 'วงเวียนปี่ใหญ่' การออกแบบ-ทำรถติด 'แขวงทางหลวงชนบทระยอง' แจง

โดย passamon_a

12 ก.พ. 2566

6.6K views

จากกรณีที่ชาวระยอง ได้พากันวิจารณ์การก่อสร้างวงเวียนปี่พระอภัยมณี บริเวณทางแยกหน้าโรงเรียนกวงฮั้ว ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ที่ไม่สมดุล เพราะมีการสร้างปี่ขนาดใหญ่ ฐานกว้าง 2.5 เมตร สูง 10 เมตร สร้างจากไฟเบอร์โดยมีรูปปั้นพระอภัยมณี สูง 2 เมตร สร้างจากอลูมีเนียม อยู่ด้านบนของปี่ มองแทบไม่เห็น นอกจากนี้การสร้างวงเวียนดังกล่าวยังทำให้การจราจรติดขัดเป็นแถวยาว โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเด็กนักเรียนเลิกเรียน ทั้งที่ก่อนหน้านี้การจราจรไม่ติดขัดขนาดนี้


นอกจากนี้ยังข้องใจกับงบประมาณการก่อสร้างกว่าสองล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบท จ.ระยอง ชาวบ้านวอนแก้ไขด่วน เดือดร้อนกันมากกับปัญหารถติด จนกลายเป็นประเด็นต่อว่ากันสนั่นโซเชียล ตามที่เสนอไปแล้ว


ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.66) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบริเวณวงเวียนปี่ใหญ่ ช่างยังคงทำงานตามปกติ โดยมีการนำปี่มาติดตั้งบนมือของพระอภัยมณีแล้ว เมื่อสอบถามช่างต่างก็ปิดปากเงียบ บอกว่าพูดไม่ได้ สำหรับการจราจรบริเวณวงเวียน รถยังคงต้องชะลอตัว ถึงแม้จะเป็นวันหยุดการจราจรก็ยังคงติดขัด


ด้านเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน ได้เปิดเผยถึงวงเวียนปี่ใหญ่กับพระอภัยมณีว่า ในตอนแรกมองดูนึกว่าขวดน้ำปลา แต่พอมารู้ว่าเป็นปี่ และรูปปั้นพระอภัยมณี ก็ถึงกับอึ้ง เพราะไม่สมดุลกัน ปี่ใหญ่และสูงเกินไป ส่วนรูปหล่อพระอภัยก็เล็กเกินไป เป็นการออกแบบที่แปลก ส่วนที่แน่กว่าการออกแบบคือ หลังสร้างวงเวียนรถกลับติดเพิ่มขึ้นมาก ส่วนงบประมาณการก่อสร้างจากการบอกของช่าง ว่างบประมาณกว่าสองล้านบาท ถ้าเป็นความจริง ก็นับว่าแพงเกินไป


ด้าน แม่ค้าขายส้มตำ ได้แสดงความคิดเห็นว่า หลังก่อสร้าง รถติดหนักกว่าเดิม เพราะพื้นที่วงเวียนมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เมตร จึงทำให้พื้นที่ถนนหายไปส่วนหนึ่ง จึงเป็นสาเหตุของรถติดเพิ่มขึ้น ทางที่ดีควรจะสร้างสัญญาณไฟจราจรจะแก้ปัญหาได้ดีกว่าวงเวียน ส่วนความเห็นของลูกค้าเกี่ยวกับวงเวียนดังกล่าว บ้างก็มองเหมือนสากกะเบือมากกว่าปี่ นับเป็นการออกแบบที่ประหลาดมาก


ส่วนชาวระยองต่างก็ต้องการให้ทางแขวงทางหลวง จ.ระยอง ออกมาชี้แจง ทั้งเรื่องการออกแบบ การแก้ปัญหาการจราจรติดขัด รวมถึงชี้แจงเกี่ยวกับงบประมาณการก่อสร้างที่สูงกว่าความเป็นจริง


ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก เทศบาลนครระยอง ได้โพสต์ข้อความชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุ "แขวงทางหลวงชนบทระยอง ขอรายงานข้อมูลชี้แจงกรณี เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่กำลังเป็นกระแสในโลกสื่อโซเชียลหรือสื่อสังคมออนไลน์ แห่วิจารณ์งานก่อสร้างวงเวียนปี่พระอภัยมณี ของแขวงทางหลวงชนบทระยอง แขวงทางหลวงชนบทระยอง ขอรายงานดังนี้


โครงการดังกล่าวเป็นโครงการตามแผนปฏิบัติราชการจังหวัด/กลุ่มจังหวัดประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565

ชื่อโครงการ : แก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงจุดอันตรายเพื่อป้องกันและลดอุบัติภัยทางถนนในจังหวัดระยอง #สถานที่ดำเนินการ ถนนโครงข่ายทางหลวงชนบท สาย รย.5037 แยกทางหลวงชนบท รย.4006 – บ้านเชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง

วัตถุประสงค์ : เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางในการคมนาคม ระยะทางดำเนินการ 5.775 กม. #งบประมาณ : 39,989,000.00 บาท

รายละเอียดกิจกรรม : ปรับปรุงเสริมผิวลาดยาง (ASPHALT CONCRETE) ระยะทาง 4.639 กม., งานขยายถนน คสล. ระยะทาง 0.813 กม.,งานก่อสร้างวงเวียนฯปี่พระอภัยมณี จำนวน 1 แห่ง

-เริ่มสัญญา 26 พฤษภาคม 2565 สิ้นสุดสัญญา 20 มีนาคม 2566 ระยะเวลาดำเนินการ 298 วัน (รวมขยายสัญญาฯ)

-งบปรับปรุงผิวจราจร และระบบระบายน้ำ 37,613,950 บาท คิดเป็น 94.06% ของโครงการ

-งบประมาณก่อสร้างปฏิมากรรมปี่พระอภัยมณี 2,375,050 บาท คิดเป็น 5.94% ของโครงการ

หลักการและเหตุผลที่ต้องสร้าง วงเวียนปี่พระอภัยมณี เพื่อต้องการลดจุดขัดแย้งบริเวณทางแยก เพราะว่าบริเวณทาง 4 แยก มีปริมาณจุดขัดแย้ง 32 จุด แต่วงเวียนมีจุดขัดแย้งเพียง 8 จุด

-ซึ่งบริเวณจุดนี้แยกนี้เมื่อก่อนเคยติดตั้งสัญญาณไฟจราจรมาแล้ว แต่ประชาชนขอให้ยกเลิก เพราะทำให้รถติด กับใช้เวลานานกว่าจะผ่านทางแยกไปได้

-หลังจากที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร บริเวณทางแยกนี้จึงไม่มีการควบคุมการจราจร ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่เคารพกฎจราจรและมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จึงมีโครงการก่อสร้างวงเวียน ปี่พระอภัยมณี เพื่อชะลอความเร็วของผู้ใช้รถใช้ถนน,ลดอุบัติเหตุ และเพิ่มแลนด์มาร์คแห่งใหม่ให้จังหวัดระยอง อีก 1 แห่ง

-สัญลักษณ์รูปปี่และพระอภัยมณี เป็นดังสัญญาลักษณ์ของจังหวัดระยอง โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงกวีเอกของไทยนามว่า “ท่านสุนทรโวหาร (ภู่)” ครั้งเมื่อยังมีชีวิตอยู่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น

-ทั้งนี้ หากการก่อสร้างแล้วเสร็จ ทั้งการเสริมผิวทางลาดยาง การติดตั้งป้ายจราจร การตีเส้นจราจร การติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง แขวงทางหลวงชนบทระยอง จะดำเนินการต่อดังนี้

1.จัดเจ้าหน้าที่ไปอำนวยการจราจร ช่องรถติด เช้า-เย็น

2.จัดเจ้าหน้าที่ ไปชี้แจง แจกโบชัวร์ แนะนำวิธีการใช้วงเวียน ผู้ใช้เส้นทาง

3.รับฟังปัญหา และข้อแนะนำมาปรับปรุงแก้ไข ให้สมบูรณ์ต่อไป และรับรองว่าจะเกิดความปลอดภัยต่อประชาชนผู้ใช้เส้นทางอย่างแน่นอน


จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ นายอติราช วราวิกสิต ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทระยอง"


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/3V5sdMSllSg


คุณอาจสนใจ

Related News