สังคม

'อนุทิน' เผย 'เต่าบิน' แจ้งยกเลิกขายเครื่องดื่มผสมกัญชาแล้ว ตัดปัญหาเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าถึง

โดย weerawit_c

18 มิ.ย. 2565

143 views

วานนี้ 17 มิ.ย. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงข้อกำหนดเรื่องการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าถึงกัญชา ซึ่งยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงตามร้านสะดวกซื้อหรือบรรดาตู้กดน้ำที่บริการตัวเอง ( เต่าบิน ) โดยระบุว่า เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีคือห้ามเข้าถึงทุกรูปแบบ โดยล่าสุดบริษัทตู้กดน้ำอัตโนมัติดังกล่าวก็แจ้งมาแล้วว่าจะไม่ขายแล้วเพื่อเป็นการตัดปัญหา และหากไปซื้อตามห้างร้านผู้ให้บริการก็จะรู้ว่าไม่ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี



พร้อมระบุว่าต้องพยายามแก้ไขปัญหากันไป โดยย้ำว่ากัญชาเสรีออกมาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ นอกจากนั้นก็ไม่สมควรจะทำ อีกทั้งยังมีกฎหมายอื่นบ่งชี้ว่าการเสพเพื่อมึนเมาออกฤทธิ์ต่อจิต ประสาทผิดอยู่แล้ว ต้องเข้าใจกฎหมาย ไม่ถูกยกเว้น



นายอนุทิน ยังระบุว่า ไม่ได้มีเจตนารมณ์ที่นำเรื่องนี้มาก่อให้เกิดความขัดแย้งเคลือบแคลงสงสัย แต่เชื่อว่าจะกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะของอะไรที่อยู่ใต้ดินนำขึ้นมาทำให้ถูกกฎหมายและรณรงค์ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ก็จะเห็นคนที่ทำผิดชัดขึ้น ซึ่งจะสามารถควบคุมและปราบปรามได้



ส่วนเรื่องนี้จะถูกยึดโยงมาเป็นประเด็นการเมืองใช้ดิสเครดิตพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ผู้สื่อข่าวมัวแต่ไปถามคนที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าเขามีเจตนารมย์อะไรแต่คนที่เห็นด้วยกว่า 3 ล้านเสียงที่เลือกพรรคภูมิใจไทยกลับไม่ไปถาม


https://youtu.be/diqih4yNt3o

คุณอาจสนใจ