สังคม

ไฟเขียว! 1 มิ.ย. เปิดสถานบันเทิง อาบอบนวด - สัมผัสเสี่ยงสูง ไม่ต้องกักตัวแล้ว

โดย passamon_a

21 พ.ค. 2565

60 views

วันที่ 20 พ.ค.65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมาตรการผ่อนคลายการควบคุมโควิด-19 รัฐบาลได้ประกาศเปิดประเทศเต็มรูปแบบ รองรับนักเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศไทย ส่งผลทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมกราคม - วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 จำนวน 1 ล้านกว่าคน มากกว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยในปี 2564 ทั้งปี ถึง 5.88 แสนคน


ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 จะมีการปรับแผนการผ่อนปรนมาตรการเข้าประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น โดยยังคง Thailand Pass แต่ปรับรูปแบบการกรอกข้อมูลให้ง่าย คงเหลือข้อมูลที่จำเป็น ได้แก่ 1. Vaccine 2. Insurance และ 3. Passport ซึ่งสามารถออก QR code ได้ทันทีหลังลงทะเบียนเสร็จ สำหรับคนไทยตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ยกเลิกระบบ Thailand Pass


นางสาวรัชดา กล่าวว่า จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยมากขึ้น ส่งผลตัวเลขรายได้ไตรมาสแรกปี 2565 เพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปี 2564 กว่า 2 พัน% มีรายได้เพิ่มขึ้น 1.4 พัน%


ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มีมติให้เปิดสถานประกอบการที่มีลักษณะสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป ภายใต้มาตรการตรวจคัดกรองผู้ให้บริการอย่างเข้มงวด ซึ่งจะต้องมีการตรวจ ATK ทุก ๆ 7 วัน หรือเมื่อมีอาการและมีความเสี่ยง


ทั้งนี้ ผู้ให้บริการต้องปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention อย่างเคร่งครัด สำหรับผู้ใช้บริการต้องแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ รวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้น และถือปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention อย่างเคร่งครัดด้วย สำหรับประชาชนกลุ่ม 608 ขอให้หลีกเลี่ยงการเข้ารับบริการ คาดว่าจากการผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบ และจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น


"พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจต่อตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นเครื่องจักรสำคัญเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย ขอให้ทุกคนร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เกิดความประทับใจ อยากกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอีก


นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานราชการและประชาชน ที่ช่วยกันทำให้ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของไทยเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติมากขึ้น เน้นย้ำให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบ โดยเฉพาะผู้ให้บริการในภาคบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างภูมิต้านทาน และเพื่อสร้างมั่นเชื่อมั่นต่อผู้ใช้บริการและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวด คอยตรวจให้มีการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ห้ามปล่อยปะละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรการ" นางสาวรัชดา กล่าว


ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ว่า จากกราฟระลอกเดือนมกราคม 65 สูงกว่าเดือนเมษายน 64 แต่ก็ลดลงอย่างมาก และยอดเสียชีวิตน้อยกว่า ทิศทางถือว่าเป็นบวก ขณะนี้สถานการณ์จริงติดเชื้อต่ำกว่าเส้นคาดการณ์สีเขียว ปอดอักเสบใส่ท่อช่วยหายใจต่ำกว่าเส้นสีเหลือง และการเสียชีวิตลงมาต่ำกว่าเส้นสีเขียว


การวางแผนมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อเดินหน้าสู่โรคประจำถิ่นขยับเร็วขึ้น 2 สัปดาห์ ระยะที่ 3 มาเกิดในช่วงปลายพฤษภาคมต้นมิถุนายนก็เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่การประกาศเป็นโรคประจำถิ่นยังอยู่ในการคาดการณ์ คงวันที่ 1 กรกฎาคม ไว้ก่อน ต้องดูมาตรการผ่อนคลายและการเปิดเรียน ต้องช่วยให้ตัวเลขต่าง ๆ ที่จะเกิดวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นไปได้จริง ๆ เราจะเปิดสถานบันเทิง ซึ่งจะเป็นตัวแปร หากเป็นไปได้อย่างดีภาพนี้จะเกิดขึ้น


ส่วนมาตรการด้านสาธารณสุข จะปรับเปลี่ยนจากเดิมผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวเอง 5 วัน และสังเกตอาการ 5 วัน ปรับเป็นให้สังเกตอาการ 10 วัน และสามารถไปทำงานได้ หรือทำงานที่บ้าน โดยให้อยู่ในสังคมได้ แต่ต้องเฝ้าระวังหากมีอาการให้ไปตรวจ นี่คือการผ่อนคลาย


https://youtu.be/e8PuAMAXB1k

คุณอาจสนใจ

Related News