สังคม

นายกฯ สั่งคัดแยกผู้ป่วยโควิด กลุ่ม 608 เข้ารักษาทันที - สธ.ย้ำ รพ.ไม่มีสิทธิปฏิเสธ

โดย passamon_a

2 เม.ย. 2565

15 views

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ฝ่ายปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ปรับระบบการคัดแยกผู้ป่วยโควิด-19 หากพบว่าเป็นกลุ่ม 608 คือ ผู้สูงอายุเกินหกสิบปี ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเด็กเล็ก ให้ดำเนินการประสานเพื่อส่งตัวไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลโดยพลัน ไม่ต้องรอรักษาตามอาการ เพื่อลดการสูญเสีย


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 และเสียชีวิต โดยมากเป็นผู้ป่วยกลุ่ม 608 ซึ่งขณะนี้ ศบค. สาธารณสุข และ สปสช. อยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อปรับเข้าสู่การคัดแยก ตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี


ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงแนวทางการดูแลรักษาโรคโควิด-19 ในกลุ่ม 608 ว่า ขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างมาก ทำให้การเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตอาจจะแกว่งตัวในช่วงนี้สักระยะ อย่างไรก็ตาม พบว่าบางรายที่มีผลตรวจ ATK เป็นบวก อาจจะไม่ได้เข้ารักษาในโรงพยาบาล


ทั้งนี้ ขอชี้แจงเรื่องแนวทางการดูแลรักษาว่า กลุ่ม 608 คือ สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ ถือเป็นกลุ่มสีเหลือง หากติดเชื้อโควิด-19 สามารถใช้สิทธิยูเซ็ป พลัส (UCEP Plus) เข้าโรงพยาบาลได้ทุกแห่ง จะไปโรงพยาบาลเอกชน ก็ได้ ซึ่งตามกฎหมาย โรงพยาบาลไม่มีสิทธิปฏิเสธคนไข้


และสำหรับสถานการณ์เตียงโควิด-19 สีเหลือง คือ เตียงระดับ 2.1 และ 2.2 ภาพรวมพบว่า ทุกเขตสุขภาพมีเตียงเพียงพอ หากกลุ่ม 608 ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล ก็สามารถทำได้


ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือโรงพยาบาลทุกภาคีเครือข่าย ช่วยกันรับผู้ป่วยกลุ่ม 608 ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็มีนโยบายออกมาแล้ว และหากเตียงเริ่มตึงต้องขยายเตียง


นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องยารักษานั้น ตามแนวทางการรักษาฉบับล่าสุด หากเป็นกลุ่มมีอาการเล็กน้อย แต่ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีความเสี่ยงรุนแรง พิจารณาให้ยาฟาวิพิราเวียร์ โดยเริ่มยาให้เร็วที่สุด ส่วนมีอาการรุนแรงสามารถพิจารณาให้เรมดิซิเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิดได้ ซึ่งได้กระจายยาโมลนูพิราเวียร์ ไปโรงพยาบาลต่าง ๆ แล้ว 5 หมื่นคอร์สการรักษา ส่วนแพกซ์โลวิดอีก 5 หมื่นคอร์สฯ จะกระจายก่อนเทศกาลสงกรานต์


วัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงได้ รวมถึงในเด็กด้วยที่เริ่มมีการเสียชีวิตมากขึ้น ดังนั้น ถ้าเข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนก็ให้ไปฉีด และช่วงสงกรานต์ที่กลับไปเยี่ยมผู้สูงอายุ เน้นย้ำมาตรการป้องกันโรค อย่าเพิ่งจัดงานสัมผัสใกล้ชิดที่ถอดหน้ากากมาก ๆ จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อ โอกาสเจออาการรุนแรงก็น้อยลง


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีการใช้เตียงระดับ 1 จำนวนมาก เช่น จ.ชลบุรี เกินร้อยละ 100 จะกระทบการเข้าถึงเตียงของผู้ป่วยกลุ่ม 608 หรือไม่ เพราะบางโรงพยาบาลก็ไม่รับกลุ่ม 608 นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า จ.ชลบุรี ที่เกินร้อยละ 100 คือ เตียงระดับ 1 สีเขียว ซึ่งอาจมีส่วนของศูนย์พักคอยในชุมชน (CI) และโฮเทล ไอโซเลชั่น (Hotel Isolation) ด้วย ส่วนเตียงระดับ 2 และ 3 ไม่มีปัญหา


ส่วน จ.สงขลา มีปัญหาเตียงระดับ 3 ที่มากกว่าร้อยละ 90 ต้องขอความร่วมมือโรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ช่วยกันรับคนไข้ ส่วนการรับผู้ป่วยเตียงสีเขียว หากไม่มีข้อบ่งชี้ไม่อยากให้นอนโรงพยาบาล ซึ่งสามารถใช้การรักษาที่บ้านได้ แต่เราเข้าใจ เพราะไม่ได้มีแค่มิติทางการแพทย์ แต่มีเรื่องเบิกประกันที่อาจมีข้อกำหนดต้องตรวจ RT-PCR หรือนอนในโรงพยาบาล ก็พยายามยืดหยุ่นตรงไหนที่แมตช์ความต้องการ แต่ต้องเน้นเรื่องการดูแลสุขภาพเป็นสำคัญ โดยย้ำว่ากลุ่มสีเขียวไม่ควรนอนเตียงระดับ 2 และ 3


และสำหรับกลุ่ม 608 มีความเสี่ยงจะป่วยหนัก รุนแรง และเสียชีวิต จึงเปิดให้กลุ่มนี้เป็นกลุ่มอาการสีเหลืองใช้ยูเซ็ป พลัส ได้ และแอดมิตไว้ได้ก่อน ซึ่งการจะเข้านอนโรงพยาบาล เบื้องต้นกลุ่ม 608 มีสิทธิที่จะนอนตามกฎหมาย ส่วนจะนอนหรือไม่นอนอาจให้แพทย์ประเมินร่วมกับคนไข้ ดูประวัติเฉพาะราย เพราะบางส่วนก็คิดว่าแข็งแรงดี ไม่อยากนอนโรงพยาบาล ก็ขอให้เป็นการประเมินร่วมกับแพทย์


เมื่อถามว่า กรณีผู้ป่วย 608 ติดโควิด-19 แต่โรงพยาบาลกลับไม่ให้เข้ารักษา เนื่องจากโรงพยาบาลมองว่าไม่มีอาการ แข็งแรงดี ทั้ง ๆ ที่บางรายมีโรคประจำตัว นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ตามเกณฑ์ยูเซ็ป พลัส กลุ่มสีเหลืองเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ ซึ่งกลุ่ม 608 เป็นกลุ่มมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนักและเสียชีวิต แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ว่า สามารถรักษาในโรงพยาบาลได้หรือไม่ หรือสามารถรักษาที่บ้าน เพราะบางรายอาการแข็งแรง แม้ป่วยโควิด-19 และไม่อยากนอนโรงพยาบาล จึงขอให้แพทย์ร่วมประเมินกับคนไข้ ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน อย่างไร ทั้งนี้ โดยหลักโรงพยาบาลปฏิเสธไม่ได้ หากเป็นไปตามเกณฑ์ยูเซ็ป พลัส แต่หากเตียงเต็มก็ต้องประสานเครือข่ายในพื้นที่


ขณะที่ นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้เด็กเล็กติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น และนายกฯเป็นห่วงกลุ่มนี้เช่นกัน จึงถือเป็นอีกกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล จึงขอให้โรงพยาบาลทุกแห่ง รับเด็กเล็กที่ป่วยโควิด-19 ไว้เพื่อดูอาการด้วย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Q3KKKYLt-Eg

คุณอาจสนใจ