สังคม
แค่ชอบชุด! จับหนุ่มเขมร ต้องสงสัยเป็นสายลับ ซุกเครื่องแบบทหารเพียบ ที่แท้ซื้อจากเฟซบุ๊ก เผยเป็นอาชีพในฝัน
29 ก.ค. 2568
116 views
หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน จังหวัดจันทบุรี ทำการ รวบสายลับ"เขมร" พบหลักฐานเป็นทหารยศร้อยโท หน่วยข่าวกรองกัมพูชา สอดแนม แจ้งพิกัดความเคลื่อนไหวทหารไทย ชายแดนจันทบุรี-ตราด
มีรายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคงทางทหารจันทบุรี-ตราด เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน จังหวัดจันทบุรี(ฉก.นย.จันทบุรี) ได้ทำการเชิญตัว MR.OEUN KHOEM (นายคึม เอือน) อายุ 43 ปี สัญชาติกัมพูชา ต้องสงสัยว่าเป็นสายลับกัมพูชิ เข้ามาสอดแนมในประเทศไทย
จุดเริ่มต้น ทหาร หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน จังหวัดจันทบุรี พบว่า นายคึม เอือน โพสต์ข้อความใน FB พร้อมภาพถ่ายว่า "THAILAND ATTACKS FIRST CAMBODIA DEFEDS" จากนั้นเมื่อเข้าตรวจสอบ ที่พักอาศัย ม.1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี พบว ชุดเครื่องแบบทหารกัมพูชา หลายจุด มีทั้งเสื้อ กางเกง หมวก รองเท้า และ ป้ายชื่อ อินทรธนู โดยเสื้อผ้า อยู่ในรถยนต์กระบะยี่ห้อมาสด้า
จากการตรวจสอบสวนเบื้องต้นของทางเจ้าหน้าที่ พบว่าหนังสือเดินทางและวีซ่ายังไม่หมดอายุ และจะส่ง โทรศัพท์มือถือให้ผู้เชี่ยวชาญ ทำการตรวจสอบข้อมูลในทั้งหมด ทำการสอบสวนเพิ่มเติม
กระทั่ง ให้การรับสารภาพว่าเป็นทหารหน่วยข่าวของกองทัพกัมพูชา ยศ ร.ท.คึม เอือน หมายเลขประจำตัว 157625 เข้ามาสอดแนมหาข่าว ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ทหารฝั่งประเทศไทย แล้วส่งไปยังกองทัพกัมพูชา ใช้ในการสู้รบกับทหารไทย
สำหรับ นายคึม เอือน เจ้าหน้าที่พบว่า ที่ถือวีซ่า NON-LA เดินทางเข้ามาเมื่อ 12 MAR 2025 วันที่การอนุญาติสิ้นสุด 11 MAR 2027
ล่าสุดมีการเผยภาพระหว่างที่ทหารเข้าไปคุมตัว MR. OEUN KHOEM (นายเคิม เอือน) และเขา ให้การว่าอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาประมาณ 20 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทำสวนผลไม้ในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยพักอาศัยร่วมกับภรรยาและบุตร ซึ่งเป็นชาวกัมพูชา และสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้เป็นอย่างดี
MR. OEUN KHOEM ให้การเพิ่มเติมว่า ตนเองมีความชื่นชอบในเครื่องแบบทหารกัมพูชา และมีความใฝ่ฝันอยากเป็นทหาร แต่เนื่องจากไม่ได้รับการศึกษาอย่างเพียงพอ จึงไม่สามารถสมัครเข้ารับราชการทหารได้ และไม่เคยได้รับการบรรจุเป็นทหารมาก่อนแต่อย่างใด
ซึ่ง เครื่องแบบและอุปกรณ์ดังกล่าวได้มาจากร้านจำหน่ายเสื้อผ้าฝั่งประเทศกัมพูชา โดยสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยครั้งล่าสุดที่มีการสั่งซื้อ คือเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 ซึ่งเป็นเครื่องแบบทหารบกกัมพูชา และไปรับสินค้าที่ร้านรับส่งสินค้าใกล้ชายแดนบริเวณด่านบ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี
ขณะที่เฟซบุ๊กตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี มีการเผยแพร่ข้อมูล ยืนยันว่า กรณีข่าวจับกุมสายลับ กัมพูชาที่โปร่งน้ำร้อน ขอเรียนว่าเป็นเพื่อนการตรวจสอบพบบุคคลชาวกัมพูชา ที่มีภาพถ่านสวมชุดเครื่องแบบทหารกัมพูชาในโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ยังไม่พบข้อความหรือสิ่งบอกเหตุอื่นที่เข้าข่ายเป็นสายลับ จะได้ตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป
พร้อมทั้งมีเอกสารแถลงการณ์ซึ่งชี้แจงว่า นายเคิม เอือน เป็นชาวกัมพูชา ที่อยู่ในไทยมาประมาณ 20 ปี รับจ้างทำสวนผลไม้ และเขาแค่ชื่นชอบเครื่องแบบทหารกัมพูชา มีความต้องการเป็นทหารกัมพูชา แต่เขาไม่ได้เรียนหนังสือจึงไม่สามารถสอบหรือสมัครเป็นทหารกัมพูชาได้ และยังไม่เคยได้รับการบรรจุเป็นทหารมาก่อน
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/G3_zz_3X7qQ
แท็กที่เกี่ยวข้อง