สังคม

ถอด "เจ้าคุณประสิทธิ์" พ้นทุกตำแหน่ง แต่ยังไม่สึก "บิ๊กเต่า" ลั่นมีหลักฐานแน่น เผยมีคนของพระขอบิณฑบาตคดี

16 ก.ค. 2568

246 views

จนถึงขณะนี้ "เจ้าคุณประสิทธิ์" อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสประยุรวงศาวาสวรวิหาร ยังไม่ลาสิกขา แต่มีคำสั่งจากเจ้าคณะใหญ่หนกลางให้พักจากทุกตำแหน่ง



หลังจากเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (15ก.ค.68) พระปวรเมธี หรือเจ้าคุณประสิทธิ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เข้าพบเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ทีวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร โดยมีนาย บุญเชิด กิตติธรางกูร รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าร่วมด้วย ได้ข้อสรุปว่า เจ้าคณะใหญ่ เห็นควรว่าระหว่างที่เจ้าคุณประสิทธิ์ถูกกล่าวหา ควรให้พักตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และรองเจ้าคณะภาค 15 ไว้ก่อน จนกว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรวบรวมพยานหลักฐานในคดีอาญา แล้วนำมามอบให้กับสำนักพุทธพิจารณา เพื่อพิจารณาว่ามีความผิดระดับใด ก็จะมีการ กำหนดบทลงโทษต่อไปตามความเหมาะสม แต่ถ้าหากตรวจสอบแล้วไม่มีความผิดก็จะกลับมาดำรงตำแหน่งเดิมได้



วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่วัดประยุรวงศาฯ อีกครั้ง พบว่าเมื่อคืนเจ้าคุณประสิทธิ์ น่าจะไม่ได้กลับมาจำวัดที่นี่ เพราะกุฏิปิดเงียบ และไม่มีพระรูปใดพบเห็น



จากนั้นพระครูวินัยธรวิเชียร วชิรธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาฯ ออกมายืนยันกับนักข่าวอีกครั้งว่า หลังจากเจ้าคุณประสิทธิ์ไปที่วัดไตรมิตรฯ ก็ไม่ทราบว่ากลับมาจำวัดหรือไม่ เพราะไม่เห็น หากไม่ได้กลับมาไปจำพรรษาที่วัดอื่นก็ต้องแจ้งเจ้าอาวาสเป็นผู้ปกครองอยู่แล้วว่าไปจำวัดที่ไหน



สำหรับความผิดของเจ้าคุณประสิทธิ์ ขณะนี้ถูกให้พักจากการปฏิบัติหน้าที่ในทุกตำแหน่งของพระสังฆาธิการ ตั้งแต่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ ขึ้นไป จนกว่าการชำระอธิกรณ์จะเสร็จสิ้น และมีข้อวินิจฉัย แต่จากข้อมูลภาพแชทต่างๆ ที่ปรากฏเป็นข่าวตอนนี้ ก็มองว่า การพูดคุยในแชทเท่าที่เห็นในตอนนี้ มากที่สุดก็อาบัติถึงแค่ขั้นสังฆาทิเสส ไม่ถึงขั้นปาราชิก เพราะถ้าปาราชิก จะต้องเข้า 4 เงื่อนไข คือ เสพเมถุน / ลักขโมย / ฆ่ามนุษย์ / อวดอุตริมนุสธรรม



การจะลาสิกขาหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวท่านเอง หากไม่ได้ปาราชิก ก็ไม่มีอำนาจไปบังคับ เพราะโทษทางวินัยมีทางออกอยู่แล้ว



ขณะที่พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยืนยันว่า ในกรณีของเจ้าคุณประสิทธิ์ ตำรวจมีหลักฐานเรื่องเส้นทางการเงิน ที่ยกเงินสดมาให้สีกากอล์ฟเป็นลัง และเชื่อได้ว่าอาจจะเป็นเงินบริจาคด้วย เพราะธนบัตรที่อยู่ในลังมีร่องรอยการขยำ นอกจากนี้ยังมีเครื่องสังฆทาน จีวร ที่ปะปนมาด้วย ยังมีการส่งสิ่งของให้กับเยี่ยงผัวเมียด้วย



"บิ๊กเต่า" บอกด้วยว่า วัดประยุรวงศาวาสฯ ส่งคนสนิทของเจ้าคุณประสิทธิ์มาขอบิณฑบาตเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน ไม่ได้กลั่นแกล้ง แต่หากไม่สึก และไม่สำนึก ตำรวจก็มีวิธีการที่แสดงให้เห็นว่าเข้าข่าย "อาบัติ"



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/j7_gsa9LRfg

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ