สังคม

"อลงกต" ท้าดีเอสไอ คดีฮั้วเลือกสว. เย้ยกล้ามีหมายจับไหม ลั่นศักดิ์สูงกว่า ไม่มายุ่งกับข้างล่าง

6 พ.ค. 2568

237 views

เรื่องการดำเนินการในคดีฮั้วเลือก สว. ของ ดีเอสไอ ที่มีรายงานว่า ดีเอสไอ จะแจ้ง ข้อกล่าวหา สว. 138 คนเร็วๆนี้ วันนี้มีความเห็นอย่างดุเดือด จาก สว. อลงกต วรกี ถามดีเอสไอกลับว่า มีอำนาจหรือเปล่า กล้ามีหมายจับ มีหมายค้นหรือเปล่า



ประเด็นแรก คือ เรื่องที่ ดีเอสไอ จะยื่นแจ้งข้อกล่าวหา สว.อลงกต บอกว่า เรื่องนี้คำถามที่น่าสนใจ คือ มีอำนาจหรือเปล่า แล้วถ้าดีเอสไอ เชิญมา (เชิญให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ) ก็เป็นสิทธิของผม ว่าจะไปหรือไม่ไป กล้ามีหมายจับ มีหมายค้น หรือเปล่า เพราะเท่าที่เช็คข้อมูลมาที่เขาไปยื่นกับศาลไม่มีผู้พิพากษาคนไหนเซ็นเลย



ส่วนประเด็น ที่มีรายงานว่า ดีเอสไอ ส่งรายงานการสืบสวนให้ กกต. ไปดำเนินการส่งศาลฎีกา ตาม กฎหมายเลือก สว. นั้น สว.อลงกต บอกว่า มันก็เป็นอำนาจ กกต. ว่า กกต.จะยื่นฟ้องหรือเปล่า ยกตัวอย่าง ผมกล่าวหาว่าคุณตบหน้าผมเมื่อวานนี้ ผมก็แจ้งตำรวจ ส่วนตำรวจจะฟ้อง ไม่ฟ้องก็เป็นเรื่องของตำรวจ ดังนั้น เรื่องนี้ เป็นสิทธิของ ดีเอสไอ ยื่น กกต. แต่ กกต.จะส่งไม่ส่งก็เป็นสิทธิ ของ กกต.



อีกประเด็นนักข่าวถาม ถึงการดำเนินการ ของดีเอสไอ กรณีเป็นประเด็นที่ จ.อำนาจเจริญ สว.อลงกต บอกว่า ผมตอบไม่ได้ เพราะว่า เรียนตามตรงคือ DSI เป็นแค่หน่วยงานที่ ตั้งตาม พ.ร.บ. แต่ผมเป็นวุฒิสมาชิกปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ถ้าพูดตามตรงผมศักดิ์สูงกว่า ผมสูงไม่มายุ่งกับข้างล่างครับ"



สว.อลงกต ยังพูดถึงเรื่องความโปร่งใส ในการดำเนินการของ ดีเอสไอ ด้วย บอกว่า ก็ดี แต่ปัญหา จะโปร่งใสหรือไม่โปร่งใส ต้องถามว่า มันผิดกฎหมายหรือเปล่า อย่างกรณีเอาโพยเข้าไปในคูหา ผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี 11 พ.ค. นี้ ถ้ามีกระดาษจดเข้าไปว่าจะเลือกเบอร์ไหน ผิดหรือไม่ สว.อลงกต บอกว่า เรื่องนี้ ไม่มีกฎหมายรับรองว่าผิด ยืนยันว่าอะไรที่ไม่ผิดกฎหมาย มันก็คือไม่ผิด



พร้อมยกตัวอย่างอีกว่า ถ้าคุณถ่มน้ำลายทิ้งริมถนนหรือ ฟุตบาท กฎหมายไทยไม่ผิด แต่กฎหมายสิงคโปร์ผิด ต้องดูว่ากฎหมายบังคับใช้หรือไม่ ถ้ากฎหมายไม่บังคับใช้ก็ถือว่าไม่ผิด ดังนั้นต้องว่าไปตามกฎหมาย สังคมยุคนี้กฎหมายนำความถูกต้องมาก่อน ความถูกใจมาทีหลัง



เมื่อถามว่าดูเหมือนท่าทีของ สว. มั่นใจในการสู้คดีฮั้วว่าไม่ผิดกฎหมาย สว.อลงกต บอกว่า เรายึดตามกฎหมาย ถ้ากฎหมายว่าเราไม่ผิดก็ไม่ผิด แต่ถ้ากฎหมายว่าเราผิดก็ผิด เพราะกฎหมายเป็นหลักสำคัญในการทำงานของวุฒิสมาชิก



เมื่อถามย้ำว่าถ้าที่สุดแล้ว กกต. ยื่นศาลฎีกา แล้วทำให้กระบวนการเลือก สว.ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ สว. อลงกต กล่าวว่าก็ต้องว่าไปตามคำพิพากษาของศาลฎีกา แต่คำพิพากษายังไม่ออก ดังนั้นขอให้ออกมาก่อนค่อยว่ากันอีกที เพราะยังตอบไม่ได้เพราะเรื่องยังไม่เกิด เอาวันนี้ให้รอดก่อน



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/VexvPcpPqRY

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ