สังคม

ม็อบบุกทำเนียบ เท "ปลาหมอคางดำ" 2 ตัน เผาพริกเกลือ จี้นายกฯ รับเรื่อง เร่งชดเชย ลั่นหมดตัวไม่มีอะไรกินแล้ว!

โดย panwilai_c

18 มี.ค. 2568

391 views

ม็อบปลาหมอคางดำ 19 จังหวัด นัดรวมพลหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินเท้าไปยังทำเทียบรัฐบาล เพื่อทวงถาม 4 ข้อเรียกร้องจากนายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาผลกระทบจากปลาหมอคางดำระบาดหนัก พร้อมขนปลาหมอคางดำ 2 คันรถ น้ำหนัก 2 ตัน เททิ้งหน้าทำเนียบรัฐบาล และจุดเตาเผาพริกเผาเกลือ เชิงสัญลักษณ์ ก่อนแยกย้าย



ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า กลุ่มเครือข่ายประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของปลาหมอคางดำ 19 จังหวัด กว่า 1000 คน พร้อมรถบรรทุกปลาหมอดำ 2 ตัน เดินทางมาชุมนุม ที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อ ทวงถามความรับผิดชอบจากรัฐบาล กรณีปลาหมอคางดำแพร่ระบาดอย่างหนัก สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง



ต่อมา เวลา 10 โมง 40 นาที กลุ่มเครือข่ายประชาชนได้เดินเท้า ชูป้ายข้อเรียกร้อง เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือ ทวงถามถึงนายกรัฐมนตรี ใน 4 ข้อเรียกร้อง ถึงการแก้ปัญหาปลาหมอคางดำระบาด ได้แก่

1. ตั้งกรรมการอิสระสอบสวนหาผู้กระทำผิด ทำปลาหมอคางดำแพร่ระบาด

2. กำจัดปลาหมอคางดำให้หมดใน 1 ปี พร้อมเร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ

3.ประกาศเขตภัยพิบัติปลาหมอคางดำทันที

4.หน่วยงานรัฐต้องฟ้องผู้กระทำผิด นำเงินมาชดใช้เยียวยาเกษตรกรได้รับผลกระทบ



ซึ่งทั้ง 4 ข้อเรียกร้องเครือข่ายฯได้ยื่นถึงรัฐบาลไปแล้ว เมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา



เมื่อไปถึงกลุ่มเครือข่ายประชาชน ได้หยุดปักหลัก ที่หน้าประตูกระทรวงศึกษาธิการ ฝั่งตรงข้าม

ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรอยื่นหนังสือถึงนายกฯเพียงคนเดียว หากถึงเวลา บ่าย 2 ยังไม่ได้พบนายกฯ จะมีการเทปลาหมอคางดำ 2 ตัน ที่หน้าทำเนียบฯ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า เราเอาปลาหมอคางดำ มาคืน รวมถึงเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งด้วย



นายพานทอง ชิวค้า ตัวแทนเกษตรกร บางขุนเทียน กล่าวว่า พื้นที่เขตบางขุนเทียนเป็นจุดแรกๆ ที่พบกันระบาดของปลาหมอคางดำจนถึงปัจจุบัน ทำให้อาชีพของเกษตรกรเปลี่ยนไป ถ้าไม่เดือดร้อนก็ไม่มาหรอก เดือนมกราคมเคยมาแล้วครั้งหนึ่ง นายกฯไม่ใส่ใจ แค่สั่งให้กระทรวงเกษตรฯไปแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งเขาแก้มาหลายปีแต่แก้ไม่ได้

ถือว่าล้มเหลว ไม่จริงจัง เพราะการแก้ปัญหาไม่เด็ดขาด จากที่พบมีการระบาด 2 จังหวัด กลับขยายออก ไป 19 จังหวัด



ถึงตอนนี้ ปัญหามาถึงกทม.แล้ว ถ้านายกฯไม่อยู่กทม.ปลาหมอคางดำอาจจะเข้าไปอยู่ในทำเนียบ ใครเป็นคนเอามาก็ต้องรับผิดชอบการกระทำด้วย ทั้งนี้ หากไม่แก้ปัญหา เราก็จะยกระดับมากกว่านี้



ในเวลา 11 โมงครึ่ง นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง ได้เดินทางมาพบกลุ่มเครือข่ายประชาชน พร้อมให้สัมภาษณ์ ว่า ที่ผ่านมากรมประมงได้ดำเนินการตามนโยบาย แก้ไขปัญหา ควบคุมปลาหมอคางดำ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ภาพรวมดีขึ้น โดยผลการสำรวจ ที่ผ่านมา ในกว่า 190 แม่น้ำและลำคลอง พบว่า พื้นที่แพร่ระบาดลดลงจาก 19 จังหวัด เหลือ 16 จังหวัด โดยที่จังหวัดชลบุรี,ปราจีนบุรีและพัทลุง พบปลาหมอคางดำในปริมาณน้อยมากหรือแทบไม่พบแล้ว



สำหรับแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาด ของปลาหมอคางดำ พ.ศ. 2567 – 2570 ซึ่งกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ มีความคืบหน้าสำคัญในหลายด้าน



ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกรในวันนี้ จะนำไปหารือกับหลายฝ่าย พร้อมยอมรับการกำจัดปลาคลองดำให้หมดภายใน 1 ปี ตามข้อเรียกร้องอาจเป็นไปได้ยาก แต่การทำหมัน เชื่อว่าจะเห็นผลภายใน 3 ปี



ส่วนข้อเรียกร้อง ให้ประกาศเขตภัยพิบัติ ขณะนี้มีเพียง กทม.จังหวัดเดียว ส่วนจังหวัดอื่นก็ต้องจำเป็นต้องศึกษา ข้อกฎหมายให้ชัดก่อนการประกาศ



เมื่อถามถึงกรณีข้อเรียกร้องว่า หน่วยงานภาครัฐได้ดำเนินการกับภาคเอกชนที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาด ปลาหมอคางดำหรือไม่ นายบัญชา ชี้แจงว่า ในกลุ่มเกษตรกรได้แจ้งดำเนินคดีแพ่งแบบกลุ่มไปแล้ว ส่วนรัฐได้ยื่นฟ้องศาลปกครองเช่นกัน อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ยืนยัน ไม่ได้เพิกเฉย



และในระหว่างที่กลุ่มเครือข่ายได้พักรอคำตอบ ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ นาง ผิณ ตุ้มทอง เกษตรกรนากุ้ง จ.สมุทรปราการ ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับนากุ้งของเธอ ที่ลงหอย ก็ถูกปลาหมอคางดำกินหมด สูญเสียรายได้ไปกว่า 200,000 บาท จนตอนนี้ยังไม่สามารถกลับมาเลี้ยงกุ้งได้ตามปกติ จนไม่มีอะไรจะกินแล้ว เดือดร้อนมาก อยากให้นายกฯช่วย



ต่อมาเวลา เที่ยงวัน เครือข่ายประชาชน เคลื่อนพล จากหน้ากระทรวงศึกษาธิการ มาปักหลัก ที่บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับ ชูป้ายทวงถามหานายกฯให้ออกมารับเรื่องร้องเรียน และชี้แจงต่อกลุ่มตัวแทนเกษตรกร ที่มาวันนี้ โดยประกาศเครื่องขยายเสียงเรียกร้อง



กระทั่งในเวลาเที่ยง 25 นาที ตำรวจ สน.ดุสิต ได้ออกประกาศแจ้ง ให้กลุ่มผู้ชุมนุทเคลื่อนย้ายออกจากหน้าทำเนียบ ก่อนเวลา 12.45 น. เนื่องจากการปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบในรัศมี 50 เมตร ถือว่าผิดกฎหมาย พร้อมขอให้เคลื่อนย้ายไปปักหลัก ชุมนุมด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ ตามที่มีการขออนุญาตไว้



ซึ่งในระหว่างนั้น ทางกลุ่มเกษตรกร ได้นำรถกระบะบรรทุกปลาหมอคางดำมาเต็มคันรถ เข้ามาจอดหน้าประตู ก่อนจะเริ่ม เทปลาหมอคางดำ 2 ตัน ทิ้งกลางถนน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงสัญลักษณ์ ในการเรียกร้องครั้งนี้



พร้อมกับ มีการใช้เตาอังโล่เผาพริกเผาเกลือสาปแช่งกลุ่มทุนที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะแยกย้ายสลายตัว ในเวลา บ่าย 2 โมง โดยมีเจ้าหน้าที่กทม.มาทำความสะอาดพื้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาล



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/mETtFKycSZ0

คุณอาจสนใจ

Related News