สังคม

ผลสอบออกแล้ว "ครูหน้ากากหมา" ถ่ายหวิว มีความผิด เข้าข่ายประพฤติชั่ว โทษสูงสุดไล่ออกราชการ พร้อมพิจารณาปูนบำเหน็จให้ครูปกป้องนร.

3 มี.ค. 2568

523 views

ผลสอบ "ครูหน้ากากหมา" ถ่ายหวิวในรร. ชี้มีความผิด เข้าข่ายประพฤติชั่ว โทษสูงสุดถึงขั้นไล่ออกจากราชการ พร้อมพิจารณาปูนบำเหน็จให้กับครูปกป้องนร. เป็นขวัญกำลังใจการทำหน้าที่



จากกรณี ข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรม ครูถ่ายคลิปหวิว ในสถานศึกษาแห่งหนึ่ง จังหวัดอุทัยธานี ความคืบหน้าล่าสุด นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังครบกำหนด 7 วัน โดยผลตรวจสอบสรุปว่า กรณีของครูที่สวมหน้ากากถ่ายคลิปในสถานศึกษา จะถูกดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ในโทษฐานมีความประพฤติชั่ว ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียน ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยไม่ร้ายแรง ในลักษณะความผิดปกปิดข้อมูลไม่รายงาน



นอกจากนั้น ทางกระทรวงยังได้หาแนวทางปูนบำเหน็จให้กับครู ที่นำเรื่องออกมาเผยแพร่เพื่อนำไปสู่การตรวจสอบโดยอาจมีการมอบรางวัล รวมถึงนักเรียนที่ช่วยกันร้องเรียนเรื่องดังกล่าว จนเกิดการตรวจสอบและเป็นที่ได้รับความสนใจในสังคม ซึ่งนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการต้องให้กำลังใจคนทำดีส่วนคนทำผิดก็ต้องได้รับการลงโทษ



ทั้งนี้ในกรณีของครูที่กระทำผิดมีพฤติกรรมถ่ายคลิปอนาจารในสถานศึกษา หลังมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ก็จะมีการกำหนดโทษโดยจากลักษณะพฤติกรรมคาดว่าโทษต่ำสุดคือให้ออกจากราชการ และโทษสูงสุดคือไล่ออก ซึ่งจะทำให้ครูรายนี้ไม่สามารถรับสิทธิ์หรือสวัสดิการใดๆ ได้อีก



จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลการตรวจสอบสุขภาพจิตของครูรายนี้ แต่จากเรื่องที่เกิดขึ้นและในกระบวนการตรวจสอบตลอดทั้งสัปดาห์ มีการดำเนินการอย่างรัดกุมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสภาพจิตใจไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม ซึ่งการตรวจสอบด้านสุขภาพจิตต้องเป็นฝ่ายแพทย์หรือสาธารณสุข ที่จะตรวจสอบโดยไม่เกี่ยวข้องกับการลงโทษทางวินัย



และก่อนหน้านี้มีข้อมูลข่าวว่าครูคนดังกล่าว เคยได้รับรางวัลต่างๆ ทราบว่าขณะนี้ทาง สพฐ. กำลังหารือเพื่อจะดำเนินการริบคืนรางวัลที่ได้รับไป ซึ่งเรื่องนี้จะดำเนินการเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/uqCgiW2BdXk

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ครูหน้ากากหมา ,ประพฤติชั่ว

คุณอาจสนใจ

Related News