สังคม
เจอตัว! คนเก็บส่วยที่จอดรถเกษตรแฟร์ ยันไม่ใช่มาเฟีย จนท.ปรับ 1,500 ลั่นไม่มีเจ้าทุกข์เอาผิดไม่ได้
7 ก.พ. 2568
185 views
สส.พรรคประชาชน แฉ มีประชาชนร้องเรียน ถูกส่วยเก็บค่าที่จอดรถงานเกษตรแฟร์ พร้อมตั้งคำถาม ตำรวจ-เทศกิจ หายไปไหนหมดปล่อยให้เกิดเหตุการณ์นี้ ขณะที่ล่าสุดมีการประสาน ไปที่ สำนักงานเขตและตำรวจ เจอตัวคนเก็บส่วยแล้ว เรียกไปจ่ายค่าปรับ 1,500 บาท
นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคประชาชน โพสต์ข้อความทั้งในเฟซบุ๊ก และในทวิตเตอร์ พร้อมคลิป ระบุว่า [Notes:หมดเวลา เก็บส่วยค่าจอดรถ #เกษตรแฟร์ ]
ทุกปี งานเกษตรแฟร์ และงานลอยกระทง จะมีการแอบเก็บส่วยค่าที่จอดรถมอไซด์ บริเวณหน้ากรมส่งเสริมการเกษตร แต่รอบนี้ ผมตั้งเป้าไว้แล้วว่า
"ปีนี้ ต้องไม่มีการเก็บค่าจอดรถ เกษตรแฟร์" เปิดมาวันแรกผมส่งคนไปถ่ายคลิปทันที ตามคาด เจอ 2 คนชาย-หญิง ไล่เก็บค่าจอดรถ คนละ 20บาท เก็บกันเพลิน จนท.รัฐทั้ง ตำรวจ-เทศกิจ งานใหญ่ขนาดนี้ ไม่รู้หายไปไหนกันหมด ปล่อยให้เก็บกันหน้าตาเฉย ผมเลยเอาคลิปหลักฐานส่งให้ ผอ.เขต จตุจักร + ผกก.สน. บางเขน ไปจัดการ สั่งจนท. ลงไปจัดการคนเก็บส่วยทันที
แต่คืนวันแรกจนท.ลงไปแล้ว กลับมารายงานว่า ได้เรียกผู้กระทำผิดทั้ง 2 คนมา "เตือน" แล้วว่าห้ามกระทำอีก พอผมฟังเสร็จ ก็ต้องสวนกลับทันที "ทำไมแค่เตือน?" "ทำไมจนท.ไม่ปรับ?"
การปล่อยให้เก็บค่าจอดชาวบ้านไปหลายพัน แล้วจะมาจบง่ายๆ แค่เตือนไม่ได้ครับ ทางเทศกิจบอกปรับไม่ได้ ไม่มีอำนาจต้องให้ตำรวจปรับ ถามไปทางตำรวจ ตำรวจบอกปรับไม่ได้ไม่มีเจ้าทุกข์มาร้อง OK ครับ อยากได้เจ้าทุกข์ ผมจัดเจ้าทุกข์ให้
วันรุ่งขึ้นผมเลยส่งคนไปร้องทุกข์ที่สน.เพื่อ "ทดสอบระบบ" ตอนเย็น จนท.ตำรวจ เลยไปคุมตัว คนเก็บส่วย มาจ่ายค่าปรับ 1,500 บาท เรียบร้อย และส่งพนง.สอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อ
ทั้งนี้ ผมได้ย้ำกับ ผอ.เขต และ ผกก.สน แล้วว่า งานเกษตรแฟร์ ต้องมีจนท.ตำรวจ และเทศกิจ ลงพื้นที่ดูแลประชาชน ทั้งนี้ถ้าใครเจอแบบนี้อีก ขอให้ถ่ายคลิป +ไปแจ้งความร้องทุกที่ สน. และส่งรายละเอียดมาครับ เดียวจะตามเคสให้ #หมดเวลาส่วยเกษตรแฟร์
พร้อมทั้งมีคลิปคนไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์ ถูกเรียกเก็บค่าจอดรถ 20 บาท ไม่มีเงินสดก็บอกว่ามีโอน พร้อมเพย์ด้วย ในคลิปชายที่เรียกเก็บเงินสวมเสื้อสีขาวและสวมหน้ากากอนามัยด้วย
นอกจากนี้ยังมีภาพนิ่งที่เห็นชายคนเดิม ยืนเก็บเงินจนมืดค่ำ ริมฟุตบาธ ทางลงรถไฟฟ้า และภาพชายคนเรียกเก็บส่วยถูกเรียกไปเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจ
ทีมข่าวคุยกับสส.แบงค์ ศุภณัฐ ให้ข้อมูลว่า ปกติแล้ว บริเวณด้านหน้ากรมส่งเสริมการเกษตร จะมีการให้คนมาจอดบนทางเท้า และมีการเก็บเงิน ก็จะมีคนไปเดินเก็บ ซึ่งจะเป็นแบบนี้ทุกปี ทั้งในช่วงงานเกษตรแฟร์ และงานลอยกระทง เช่นเดียวกับปีนี้ ที่งานเกษตรแฟร์เป็นสัปดาห์ ตนเองจึงได้ส่งทีมงานไปเก็บหลักฐาน ว่ามีการเก็บเงินที่ไหนอย่างไรก่อนจะนำส่งให้ทางสำนักงานเขต และสถานีตำรวจท้องที่
แต่ปรากฏว่า หลังตนส่งหลักฐานไป ในตอนแรกมีเพียงเจ้าหน้าที่เทศกิจลง ก็มีการรายงานกลับมาแจ้งว่าไม่เจอตัวผู้กระทำผิด แต่ใช้วิธีสอบถามบุคคลที่อยู่รอบพื้นที่ จนทราบตัวบุคคลว่าคนที่เก็บเงินเป็นใคร จึงไปติดต่อเรียกตัวมาและตักเตือนและถ่ายรูปส่งให้ตนเอง ซึ่งตอนแรกที่เห็นรูปที่ส่งมาให้ ตัวเองรู้สึกตกใจ เพราะหลักฐานที่ส่งให้มีทั้งคลิปที่กำลังเก็บเงินอย่างชัดเจน แต่ทำไมจึงเป็นเพียงการตักเตือน และถ่ายรูป ซึ่งทางเทศกิจชี้แจงว่าไม่มีอำนาจในการไปปรับ แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ตนเองจึงถามว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าทำไมจึงไม่จัดการ ทางตำรวจแจ้งว่าเนื่องจากไม่มีเจ้าทุกข์ และอ้างว่าเป็นการกระทำผิดซึ่งหน้าไม่ได้ ตนเองจึงมองว่า ถ้าในเมื่อไม่มีเจ้าทุกข์ เดี๋ยวจะจัดเจ้าทุกข์ให้ โดยส่งให้คนไปร้อง
โดยเบื้องต้น หลังจากที่โพสต์ไปก็ยังมีนิสิตนักศึกษาบางท่าน ที่แจ้งเบาะแสเข้ามา แต่บางคนก็ไม่ได้มีการถ่ายรูปไว้ ซึ่งหลังจากนี้อาจจะมีการพาผู้เสียหายไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันในช่วงหนึ่งถึงสองวันนี้ ซึ่งต้องถามเจ้าตัวที่เป็นเจ้าทุกข์ก่อน และหากผู้เสียหายรายใดมีหลักฐานก็สามารถแจ้งเบาะแสให้ทีมงานของสส.แบงค์ได้
ส่วนหญิงที่ปรากฎในคลิปถูกกล่าวหาว่าเป็นมาเฟียเก็บส่วยค่าจอดงานเกษตรแฟร์ ยัน ไม่ใช่มาเฟีย ยอมรับทำแค่วันแรก เก็บไปได้ 23 คัน
ขณะที่ทีมข่าว ได้ลงพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางเท้าใกล้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ตามที่ปรากฏในคลิป ซึ่งยังไม่พบว่ามีรถจักรยานยนต์ขึ้นมาจอด เนื่องจากยังเป็นช่วงประมาณ 4 โมงเย็น
จากการสังเกตบริเวณทางเท้า พบว่าโดยรอบมีการนำป้าย "ห้ามจอด หรือขับขี่รถบนทางเท้า" ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5000 บาท
รวมถึงป้ายข้อความว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดจัดเก็บค่าจอดรถพื้นที่สาธารณะโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืน จะดำเนินการตามกฎหมาย"
ทีมข่าว พยายามสอบถามวินรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่บริเวณดังกล่าว หลายคนบอกว่าไม่มีการเก็บเงินค่าจอดรถตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็นการขึ้นมาจอดกันเองของทางผู้ที่มาเที่ยวงานเกษตรแฟร์
ทีมข่าวเลยให้ดูคลิปที่ปรากฏในโลกออนไลน์ ที่ทางทีมงานของ ส.ส.แบงค์ บันทึกเป็นหลักฐาน จึงมีหญิงรายหนึ่ง ที่อ้างว่า ตนเองเป็นคนที่ปรากฏอยู่ในคลิป และถูกกล่าวหาว่าเป็นมาเฟีย มาชี้แจงกับทางทีมข่าว
โดยเจ้าตัวอยาก บอกว่าอยากชี้แจงว่า ตนเองไม่ใช่มาเฟียเก็บเงิน แต่ในวันแรกที่มีการจัดงาน มีประชาชนที่มาจอดเอง โดยที่ห้ามไม่ได้ พอไปๆ มาๆ คนมาถามว่าจอดได้ไหม ก็เลยบอกว่าดูแลให้ ขอ 10 บาท 20 บาท ซึ่งใครให้ เราก็เก็บ ใครไม่ให้ เราก็ไม่เอา
วันแรกเก็บได้อยู่ 23 คัน ได้ไปราวๆ 200 กว่าบาท ตั้งแต่ 5 โมงครึ่ง แต่พอมีคลิปลง ตำรวจลงเลย เราก็เลยเลิกเลย เพราะตนไม่รู้ว่าทำไม่ได้ มาบอกเรา เราก็พร้อมจะเลิก เราไม่ใช่มาเฟีย เพียงแต่ต้องการช่วยจัดระเบียบ
ซึ่งคลิปที่ปรากฏ เป็นเหตุการณ์วันแรก คือวันที่ 31 มกราคม ตอนตนบอกคนว่าห้ามจอด คนก็ไม่เชื่อ กลับตอบกลับมาว่า "กูจะจอด"
แต่ก็ยังมีข่าวว่าวันที่สองทำอยู่ ซึ่งยืนยันว่าตนไม่ได้ทำ และคนขึ้นมาจอดเอง จนวิน จยย.ไม่มีที่จอด
ทั้งนี้ตนเองโดนเสียค่าปรับไป 1500 บาท มันไม่คุ้มเพราะว่าเก็บได้ 23 คัน ได้รวมแล้วประมาณ 230 กว่าบาท โดยทางเทศกิจกับตำรวจเข้ามาหาเรา มาตักเตือนแล้วก็บอกว่ายังจับไม่ได้ เพราะไม่มีเจ้าทุกข์ อีกวันนึง ส.ส.ท่านนี้ก็ไปแจ้งความ เพื่อเป็นเจ้าทุกข์ที่จับเรา ซึ่งหลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ทำอะไรแล้ว และถ้ามีหลักฐานว่า หลังจากวันแรกเรายังรับอีก ก็มาเอาผิดได้เลย เราน้อมรับ และปฏิบัติตาม
ส่วนที่ว่าจะไปแจ้งความเอาผิดนั้น ยืนยันว่าไม่กังวล และไปไล่กล้องดูได้เลยว่า หลังจากที่ตำรวจและเทศกิจลง ต้นก็ไม่ได้เก็บเงินแล้ว ส่วนที่บอกว่ามีการเก็บเงินทุกปีรวมถึงในช่วงลอยกระทงนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ตนเอง
ขณะเดียวกันหญิงรายดังกล่าวรวมถึงวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ก็บอกกับทีมข่าวว่าอยากให้มาสำรวจในช่วงกลางคืน เพราะจะเห็นว่าเมื่อไม่มีการจัดระเบียบแล้วรถจักรยานยนต์จะมาจอดเต็มทางเท้า จนทำให้ประชาชนที่มาร่วมงานต้องลงไปเดินบนถนนแทน
ทีมข่าวสอบถามไปยังน.ส.ภัทร์กร สินสุข ผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวว่า ปีที่แล้วทางเขตก็ได้รับแจ้งมีผู้ร้องเรียน มีการเก็บส่วนค่าจอดรถในงานเกษตรแฟร์ ซึ่งปีนี้ได้สั่งให้เทศกิจลาดตระเวนตรวจสอบเป็นรอบๆ รอบละ 2-3 นายตลอดงาน บางครั้งก็ลาดตระเวณพร้อมกับตำรวจสน.บางเขน
ผอ.เขตจตุจักร ชี้แจงว่า ด้วยอำนาจหน้าที่ของเทศกิจไม่สามารถเอาผิดได้ มีอำนาจเพียงห้ามมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้า ดังนั้นผู้เสียหายต้องไปร้องทุกข์กับตำรวจพื้นที่ อย่างล่าสุดเมื่อมีการร้องทุกข์แจ้งความ มีการจับปรับแล้ว และตอนนี้เท่าที่ได้รับรายงานจากเทศกิจ ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ลาดตระเวณก็ไม่พบ เก็บส่วยค่าที่จอดรถแล้ว
รับชมผ่าน Youtube : https://youtu.be/8nPcVvAyPxY
แท็กที่เกี่ยวข้อง เกษตรแฟร์ ,เก็บส่วยที่จอดรถ