สังคม

'อนุทิน' เสียใจ 'ครูเจี๊ยบ' ถูกลูกหลงยิงดับ ลั่นปชช.ห้ามพกอาวุธปืน ถ้าพกพาถือว่าจงใจทำผิดกฎหมาย

โดย parichat_p

13 พ.ย. 2566

93 views

มท.1 "อนุทิน" ยกเหตุครูถูกลูกหลงยิงเสียชีวิต เป็นเรื่องน่าเสียใจ ลั่นประชาชนห้ามพกพาอาวุธปืน ตามประกาศกรมการปกครอง ใครมีปืนควรเก็บมิดชิด หากยังพกพา ถือว่าจงใจทำผิดกฎหมาย


เหตุคุณครูเสียชีวิตจากวัยรุ่นยิงครู่อริพลาดเป้า ทำให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมาก แม้จะมีการห้ามพกพาปืน แต่ผู้ก่อเหตุพกปืนออกมาได้อย่างไร ตำรวจต้องเข้มงวดกวดขัน และการที่ข่าวความรุนแรงนี้ออกไป สร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยวด้วย หากจับกุมได้ ต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดและให้ถึงที่สุด


นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถพกพาอาวุธปืนได้แล้ว เนื่องจากมีประกาศของกรมการปกครอง แต่หลังจากนี้ จะมอบนโยบายเพิ่มเติม จะไม่มีการต่อใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนให้กับใครเด็ดขาด / หมายความว่า ภายในกันยายนปีหน้า ที่ครบ 1 ปี ที่ตนเองเข้ามารับตำแหน่ง คนไทยพกปืนไม่ได้ ต้องเก็บไว้อย่างมิดชิด ถ้าใครกระทำ ถือว่าจงใจทำผิดกฎหมาย ก็ต้องลงโทษ


ส่วนหากมีผู้ร้องขอ ให้ผ่อนผันการพกพาและซื้อขายอาวุธปืนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า คงทำให้ไม่ได้ เพราะไม่มีประโยชน์กับประเทศ ต่อไปจะมีขายให้เฉพาะหน่วยงานที่ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยเท่านั้น


และในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมหรืออว. นายอนุทิน ได้มอบนโยบายแก้ปัญหานักเรียนตีกัน โดยให้รัฐมนตรีฯอว.ไปหารือ รมว.ศึกษาธิการ นำหลักสูตรเกี่ยวกับหน้าที่พลเมือง และความเป็นหนึ่งเดียวของคนในชาติ กลับมาสอนในสถาบันการศึกษา ปลูกฝังความภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทย มีสถาบันเป็นศูนย์รวมจิตใจรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/owfZ_MPj3B0

คุณอาจสนใจ

Related News