สังคม
ชาวบ้านลุกฮือปกป้องที่ดินวัด หลังทายาททวงคืน อ้างเป็นกรรมสิทธิ์พ่อ
3 ชั่วโมงที่แล้ว
146 views
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ พร้อมอ้อ ไพรัช อินฟลูเอนเซอร์ดังในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดเขาโต๊ะ บ้านเขาโต๊ะ หมู่ 19 ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับที่ดินของวัด จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าที่ดินพิพาทอยู่บริเวณติดกับพื้นที่ชลประทานทางทิศใต้ของวัด มีเนื้อที่ประมาณ 21 ไร่ ซึ่งเป็นที่ ส.ป.ก.
โดยข้อมูลจากชาวบ้านระบุว่า ผู้เป็นพ่อเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินเดิม (ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว) ได้ขายที่ดินต่อให้กับคนรู้จักในพื้นที่ ก่อนคนรู้จักได้ขายต่อให้กับวัดเมื่อปี พ.ศ. 2541 หรือเมื่อ 28 ปีผ่านมาในราคา 180,000 บาท ต่อมาล่าสุดลูกเจ้าของกรรมสิทธิ์เดิมได้ทักท้วงทวงกรรมสิทธิ์ที่ดินดังกล่าวคืน ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและรวมตัวกันออกมาทักท้วง เพื่อปกป้องสิทธิ์ในที่ดินของวัดจนเป็นข้อพิพาท
ชาวบ้านระบุว่า ที่ดินผืนดังกล่าว ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร่วมกันจัดกิจกรรมทอดกฐินและผ้าป่าระดมทุนหลายรอบ เพื่อซื้อที่ดินให้กับวัด โดยทยอยจ่ายให้จนครบจำนวน ก่อนได้ที่ดินผืนดังกล่าวมาเป็นของวัด ล่าสุดมีทายาทของเจ้าของที่ดินเดิมออกมาทักท้วงและขอคืนที่ดิน โดยระบุว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดิน ส.ป.ก. พร้อมนำรถแบ็กโฮเข้ามาขุดปรับพื้นที่เพื่อครอบครองกรรมสิทธิ์เดิมเมื่อปี 2568ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจและรวมตัวกันออกมาปกป้องพื้นที่ของวัด พร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและที่มาของกรรมสิทธิ์อย่างชัดเจน
นางเพ็ญนภา อายุ 39 ปี ชาวบ้านเขาโต๊ะ และเป็นตัวแทนชาวบ้านที่ดำเนินการปกป้องสิทธิ์ในที่ดินวัด กล่าวว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีเนื้อที่รวมประมาณ 21 ไร่ โดยข้อมูลที่ชาวบ้านรับทราบกันมาตลอดคือ พ่อของครอบครัวดังกล่าวเคยขายที่ดินให้ชาวบ้านอีกคน ก่อนที่ผู้ซื้อจะขายต่อให้กับวัดเมื่อปี 2541 ในราคา 180,000 บาท
นางเพ็ญนภา กล่าวว่า เงินจำนวนดังกล่าวในสมัยนั้นถือว่าเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านได้ช่วยกันจัดกฐินและผ้าป่าระดมเงินเพื่อซื้อที่ดินมาเป็นของวัด ไม่ได้จ่ายซื้อเพียงครั้งเดียว แต่ทยอยรวบรวมเงินกันหลายครั้งจนได้ที่ดินผืนนี้มา
ขณะที่ชาวบ้านหลายคนที่ได้บริจาคที่ดินให้วัดด้วยความเต็มใจไม่ได้มีการซื้อขาย ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีการกลับมาทวงคืนที่ดินดังกล่าวของวัดคืนอีก โดยชาวบ้านที่เคยบริจาคมอบให้วัดที่ผ่านมา พร้อมกล่าวประชดว่า หากเป็นเช่นนี้ชาวบ้านก็จะเอาที่ดินที่เคยบริจาคคืนเช่นเดียวกัน
ตัวแทนชาวบ้านยังระบุว่า ก่อนหน้านี้เคยพยายามประสานผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยพูดคุยเจรจากับคู่กรณี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า พร้อมยืนยันว่าชาวบ้านในพื้นที่ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง แต่ต้องการให้มีการตรวจสอบเอกสารและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับที่ดินอย่างเป็นธรรม
ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ฝ่ายที่ออกมาทักท้วงและขอคืนที่ดิน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและฟังคำชี้แจงอีกด้าน แต่เจ้าตัวไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ในขณะนี้
สำหรับกรณีดังกล่าวยังเป็นข้อพิพาทเกี่ยวกับสิทธิในที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบเอกสารการถือครอง การซื้อขาย และสถานะของที่ดินอย่างละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและข้อยุติที่ชัดเจนต่อไป
และเรื่องนี้จึงต้องติดตามว่า ที่ดินกว่า 21 ไร่ มีที่มาและสถานะทางกฎหมายอย่างไร การซื้อขายเมื่อปี 2541 มีเอกสารหลักฐานใดรองรับ และเหตุใดจึงเกิดการทวงคืนที่ดินทั้งที่ปล่อยผ่านมานานถึง 28 ปีมาแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง