สังคม
อบจ.นนทบุรี ทวงความเป็นธรรม “พ.ต.อ.ธงชัย” โต้ “ฉลอง” ปมยืม 11 ล้าน ชี้มีแต่มาขอเงินนายกประจำ
11 ส.ค. 2569
198 views
อบจ.นนทบุรี ตั้งโต๊ะแถลงทวงความเป็นธรรม “พ.ต.อ.ธงชัย” โต้ “ฉลอง” ปมยืมเงิน 11 ล้านบาท มีแต่มาขอเงินนายกเป็นประจำ เทียบทรัพย์สินชัดๆ ใครจะยืมใคร
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 สิงหาคม 2569 ที่ห้องประชุมชั้น 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)นนทบุรี นายภคิน วรวรรณปรีชา ประธานสภา อบจ.นนทบุรี น.ส.วิภาวัลย์ วรวรรณปรีชา เลขานุการนายก อบจ.นนทบุรี และนายเฉลิมพล นิยมสินธุ์ อดีตประธานสภา อบจ.นนทบุรี อดีตเลขาอนุการนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่ง 3 คนถือเป็นสนิทเป็นมือไม้ในการทำงานให้กับ พันตำรวจเอกธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี พร้อม อบจ.กลุ่มผึ้งหลวงร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่ นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี กล่าวอ้างว่าพันตำรวจเอกธงชัย เคยยืมเงินไป 11 ล้านบาท
นายเฉลิมพล กล่าวว่า วันนี้ที่มาแถลงข่าวเพื่อทวงคืนความเป็นธรรม เกียรติยศศักดิ์ศรีให้กับพันตำรวจเอกธงชัย ที่ถูกนายฉลอง เรี่ยวแรง ยิงเสียชีวิตเมื่อวาน ตามที่นายฉลองได้แถลงที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ กล่าวอ้างว่า เคยช่วยพันตำรวจเอกธงชัย 6 ล้านบาท 15 ล้านบาท แต่ไม่ติดใจ แต่ติดใจในเรื่องเงิน 11 ล้านบาท
เมื่อวานนี้ที่นายฉลองไปคุยกับนายก อบจ.นนทบุรี ประเด็นสำคัญที่นายฉลองพูดคือพี่ของผม พี่ก็คือนายกธงชัย ผมก็ให้หมดผมมีอะไรบ้างที่ไม่ให้เขา พอพูดเรื่องนี้นายกธงชัยไม่พอใจโมโหผม นายกธงชัยก็ให้ผมไปเอากับ สส.ณรงค์ จะไปขอ สส.ณรงค์ ยังไงก็พี่ให้ผมเป็นคนจ่าย เป็นคนสละสิทธิ์ พี่ต้องรับผิดชอบตรงนี้ ถ้าพี่ไม่มีตอนนี้พี่ก็ผ่อนให้ผมก็ได้ หรือผ่อนให้ลูกผมก็ได้ แล้วท่านนายกธงชัยก็ผลักผมในห้อง
นี่คือประเด็นสาระสำคัญก็แสดงว่าเมื่อวานนี้ที่อดีต สส.ฉลอง ไปคุยกับนายกธงชัยนั้น ไม่ได้ไปทวงเงิน 11 ล้านเลย แค่บอกว่าผมจ่ายเงินแล้วเป็นคนสละสิทธิ์ไม่ลงเลือกตั้งในปี 2552 ไม่มีประเด็นเรื่องเงิน 11 ล้านเข้ามาเลย ก็แสดงว่าที่ไปคุยนั้นไม่มีเงิน 11 ล้าน เข้ามาเรียกร้องใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าอดีต สส.ฉลองให้กู้ยืม 11 ล้านบาท ท่านจะต้องมีรายละเอียดว่ากู้ไปเมื่อไร เป็นจำนวนเท่าไร เอาไปทำอะไร จะคืนเมื่อไรต้องมีรายละเอียด คนให้เงินกู้ตั้ง 11 ล้านบาท ไม่ใช่ว่าจะมาพูดลอยๆ ข้อมูลต้องมีอยู่ในใจอยู่แล้วเพราะเงินไม่ใช่บาทสองบาท
ถ้าไปดูบัญชีทรัพย์สินที่นายฉลองยื่นเมื่อปี 2554 นายฉลองมีเงินสดอยู่ในบัญชีไม่เกิน 200,000 บาท เมื่อเทียบกับพันตำรวจเอกธงชัย ที่ยื่นกับ ป.ป.ช.ล่าสุดมีเงิน 300 กว่าล้านบาท ท่านคิดว่าใครจะเป็นคนกู้เงินใคร ตนไม่เชื่อเลยเอาข้อเท็จจริงมาพูดเลย ข้อเท็จจริงจากการถอดข้อความของนายฉลอง ตนไม่ได้ใส่ร้ายเลย แค่เอามาเปรียบเทียบให้พี่น้องประชาชนชาวนนทบุรีและคนไทยได้รับทราบ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างนี้จริงๆ ตนอยากมาทวงศักดิ์ศรีทวงความเป็นธรรมให้กับนายกธงชัย ให้กับพี่ชายของผม ให้กับพ่อของผมเปรียบเสมือนเป็นพ่อคนที่ 2 ทุกคนในที่นี้รักนายกหมด พี่น้องประชาชนชาวนนทบุรีรักนายกทุกคน
ซึ่งสื่อมวลชนได้ออกข่าวไปหมดแล้วว่านายกธงชัยกู้เงินจากอดีต สส.ฉลอง จำนวน 11 ล้านบาท แต่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย อ้างว่าจ่ายเงิน 6 ล้าน 15 ล้าน แต่ไม่เคยบอกรายละเอียดว่าจ่ายไปเมื่อไร จ่ายที่ไหนจ่ายเพื่ออะไร แต่ติดใจเงิน 11 ล้านเมื่อวานนี้มาทวง ว่าเขาสละสิทธิ์ไม่ลงเลือกตั้งให้รับผิดชอบเขาด้วย
ตนทราบมาว่าก่อนเลือกตั้งนายก อบจ.ปี 2547 นายสมบัติ สิทธิกรวงศ์ อดีตนายก อบจ.นนทบุรี ที่เสียชีวิตไป คณะ สจ.ในขณะนั้น ได้รวบรวมเงินกันลงขันกันมาเพื่อเอามาช่วยนายกธงชัยในการเลือกตั้ง ตัวเลขนี้มันสอดคล้องกันหรือเปล่า แต่เงินตัวนั้นจะเอามาช่วยนายกธงชัยหรือเปล่าตนไม่ทราบ แต่ขณะที่ตนเป็น สจ.อยู่ มีคนที่จะเอาเงินมาช่วยนายกธงชัย นายกปฏิเสธไม่รับเงินภายนอกที่จะมาสนับสนุนการเลือกตั้ง เพราะท่านนายกกลัวว่าจะเป็นบุญคุณกันกับคนนั้นที่มาช่วยสนับสนุน
ตลอดเวลาที่ตนอยู่กับนายกธงชัยมา ท่านสนับสนุนท่านช่วยสนับสนุนเงินให้นายฉลอง เรี่ยวแรงหลายครั้ง แต่ตลอด 20 ปี ไม่เคยได้ยินเลยว่านายฉลองเรี่ยวแรงให้เงินกู้ 11 ล้านบาทกับนายกธงชัยเลยไม่มีเลย เพิ่งมาปรากฏเมื่อวานนี้เอง ถ้ามีจริงนายฉลองต้องมาทวงถามในช่วง 20 ปีมาแล้ว
นายภคิน กล่าวว่า ส่วนสาเหตุจริงๆ ที่นายฉลองยิงนายกธงชัย ตนไม่ทราบแต่นายกธงชัยช่วยเหลือนายฉลองมาเรื่อยๆ ให้เงินไปใช้บ่อยครั้ง
น.ส.วิภาวัลย์ กล่าวว่า ส่วนที่นายฉลองมาขอเงินแล้วไม่ได้ ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะนายกธงชัยกับนายฉลองมีความสัมพันธ์ฉันเพื่อน ส่วนที่นายฉลองกล่าวอ้างว่าช่วยนายกธงชัยขึ้นผู้กำกับเรื่องนั้นจริง แล้วนายกธงชัยตอบแทนนายฉลองทุกอย่าง เอาน้องชายนายฉลองมาเป็นรองนายกอยู่ตั้งนาน จนกระทั่งวันที่นายฉลองตัดสินใจจะลงแข่งนายก อบจ. นายกธงชัยจึงไม่สามารถเอาน้องชายนายฉลองมาเป็นรองนายกอบจ.ได้อีก เพราะฉะนั้นมันก็มีปัญหาสะสมกันมาตลอด
นายฉลอง กล่าวอ้างว่าตอนที่เขาจะเอาภรรยาลงสมัคร สส.ในนามพรรคพลังประชารัฐในตอนนั้น ก็อ้างว่านายกธงชัยก็ส่งคนเข้าไปแข่ง แต่ข้อเท็จจริงผู้สมัครที่นายกธงชัยส่งลงสมัครก็อยู่กันมาตั้งนานแล้ว การที่จะบอกว่าให้หลีกทางให้นายฉลองหรือภรรยานายฉลอง มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ นายฉลองพยายามที่จะหาเหตุผลกล่าวอ้างขึ้นมาเพื่อจะก่อเหตุในครั้งนี้
“เขาเป็นเพื่อนกัน เคยเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ต่อให้แตกคอหลังจากนายฉลองลงนายก อบจ.ในครั้งนั้น แต่สุดท้ายนายกธงชัยก็ให้การช่วยเหลือ ล่าสุดนายฉลองมีโรคเกี่ยวกับเลือดข้น ต้องใช้เงินในการรักษาตัวตลอด นายกธงชัยก็สนับสนุนให้ตลอด ตนรู้จักคนที่ช่วยเหลือนายฉลองมาตลอดด้านการเงิน เขาพร้อมที่จะมาเป็นพยานให้ด้วย เขาเคยช่วยนายฉลองทำธุรกิจ จน ณ วันนั้นมีกำไร 10 ล้านบาท เขาก็มาถามนายกธงชัยจะให้หักในส่วนที่เป็นหนี้กันกับนายฉลองไหม นายกบอกว่าไม่ต้องให้นายฉลองไปทั้งหมด”
“จริงๆ แล้วเรื่องเงิน 11 ล้านบาท มันไม่น่าจะมีจริง แต่ในวันนี้นายฉลองอาจจะมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก แล้วคิดว่าทางออกสุดท้ายคือมาหยิบยืมเพื่อน แต่เพื่อนให้ไม่รู้จะให้ยังไงแล้ว ก็เลยเป็นเหตุให้ฉุนขาด นายฉลองมาขอเงินหลายครั้งทั้งที่ทำงานและที่บ้าน ส่วนการเถียงนั้นเป็นเรื่องปกตินายฉลองเป็นคนเสียงดัง แต่นายกไม่สร้างศัตรู และไม่ตอบโต้ แต่ก็ให้การช่วยเหลือทุกครั้ง เพราะว่าสงสารเพื่อน การที่นายฉลองมาขอเงินนายกเป็นประจำก็มีทั้งได้และไม่ได้”
“ส่วนการที่นายฉลองกล่าวอ้างว่าคนขับรถจะยิงเขาก่อน ตำรวจได้ดูปืนในที่เกิดเหตุพบว่ายังไม่ได้ขึ้นลำกล้องและปืนยังอยู่ในซอง และในกล้องวงจรปิดนายฉลองได้เตรียมตัวมาอย่างดี มือถือปืนแล้ว”
แท็กที่เกี่ยวข้อง อบจ.นนทบุรี ,ฉลอง เรี่ยวแรง