สังคม
ปชช.โวยไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจน บ้านมีแต่เสา จยย.เข้าไฟแนนซ์ ถามจนท.ตรวจสอบกันยังไง
2 ชั่วโมงที่แล้ว
10 views
ชาวบ้าน จ.พิษณุโลก โวยลั่นหน้าธนาคารกรุงไทย หลังไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจน บอกเงื่อนไขไม่ตรงคุณสมบัติ ในขณะที่บ้านมีแต่เสา จักรยานยนต์ยังต้องเข้าไฟแนนซ์ ถามเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกันยังไง อยากจะพาไปดูบ้าน
เช้าวันนี้ (17 ก.ค.69) ที่ธนาคารกรุงไทยสาขาพิษณุโลก ประชาชนที่สมัครเข้ารับสิทธิ์โครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ได้มาเข้าแถวรอคิวเพื่อทำการ ตรวจสอบว่าแต่ละคนผ่านหลักเกณฑ์ได้รับสิทธิ์หรือไม่ และบางคนที่ตรวจสอบสิทธิ์แล้วมายืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ตามขั้นตอน ทั้งรายเก่าและรายใหม่
ทั้งนี้จากการสำรวจเบื้องต้นของผู้สื่อข่าวพบว่า ผู้ที่มาติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารในช่วงเช้าวันนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ที่ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ไม่เป็น และบางคนใช้โทรศัพท์มือถือ รุ่นปุ่มกด จึงทำให้หลายคิดว่า ต้องมาติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ช่วยเหลือดำเนินการ ตรวจสอบสิทธิ์และยืนยันตัวตนตามขั้นตอนน่าจะดีกว่า
ซึ่งในเช้าวันนี้ที่จังหวัดพิษณุโลก มีผู้ที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ ได้เดินทางมาเพื่อติดต่อขออุทธรณ์ผ่านทางเจ้าหน้าที่ ธนาคารด้วย จากการสอบถามเบื้องต้นพบว่าบางคนยังไม่เข้าใจว่าตนเอง ถูกตัดสิทธิ์ เพราะอะไร บางคนยืนยันว่าตนเองไม่มี เงินฝากในธนาคาร บางคนไม่เข้าใจเรื่องหลักเกณฑ์ของการถือครองทรัพย์สิน ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมถึง ที่ดิน บ้านพักอาศัย ที่มีจำนวนเกินกว่าที่หลักเกณฑ์กำหนดไว้
หนึ่งในชาวบ้านเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจน เนื่องจากไม่ผ่านคุณสมบัติ โดยระบุว่า “มีบ้านทาวเฮาส์ 1 หลัง แต่บ้านผมมีแต่เสา ยังไม่มีหลังคาเลย แฟนผม ขี่แต่จักรยานยนต์ ดาวน์ เข้าไฟแนนซ์ ตรวจสอบยังไง อยากเอาทะเบียนบ้านให้ดู ไปดูจริงๆ มีจริงไหมบ้านเดี่ยวทาวเฮาส์”
ขณะที่บางคนที่ผ่านการพิจารณา อนุมัติให้เข้ารับสิทธิ์ เป็นครั้งแรกก็ออกมาเปิดเผยความรู้สึกว่ารู้สึกดีใจ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อน มีความตั้งใจว่าหลังจากได้รับสิทธิแล้วจะ นำเอาไปใช้ลดค่าใช้จ่ายในชีวิต ประจำวันได้จากเดิมที่จะ ต้องอยู่อย่างยากลำบากเพราะความยากจน
แท็กที่เกี่ยวข้อง บัตรคนจน ,ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจน