สังคม
กองปราบฯ รวบ “ดร.วิน-น้องสาว” คดีโกงสอบท้องถิ่น พบสนิทกับขาใหญ่ฝั่งรัฐบาล
2 ชั่วโมงที่แล้ว
219 views
กองปราบฯ ออกหมายจับ 3 ผู้ต้องหา คดีโกงสอบท้องถิ่น ก่อนรวบได้แล้ว 2 ราย “ดร.วิน-น้องสาว” พบสนิทกับขาใหญ่ฝั่งรัฐบาล ส่วน “จ่าพิชิต” ยังหลบหนีแต่แอบติดต่อขอมอบตัว เชื่อออกหมายจับเพิ่มอีกเร็วๆ นี้
ที่กองบังคับการปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีการทุจริตสอบเข้าเป็นข้าราชการสังกัดกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย หลังจาก สถ. ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้ที่กระทำความผิดในคดีนี้ ว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ ผบก.ป. ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. รวบรวมหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาหลังพบว่ามีการกระทำความผิดในการทุจริตการสอบดังกล่าว โดยศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับตามคำร้องขอขอพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2569 รวม 3 ราย ประกอบด้วย 1. นายวิน ธนพชรโภคิน หรือวิน นายอัศวิน โชติพนัง ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2. น.ส.ศตพร ธนพชรโภคิน น้องสาวนายวิน และ 3.จ่าสิบตรี ดร.พิชิต ทั้งพรม หรือ จ่าพิชิต ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และงบประมาณ เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์
ทั้งหมดถูกออกหมายจับกุมรวม 3 ข้อหา ประกอบด้วย มีพฤติกรรมเป็นอั้งยี่และซ่องโจร, ม.อาญา 188 ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฐานนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
ล่าสุดมีรายงานว่า ชุดสืบสวนของ กก.2 บก.ป. ได้จับกุม ผู้ต้องหาในคดีนี้ไว้ได้แล้ว 2 ราย คือ นายวิน ที่ก่อนหน้านี้ชุดสืบสวนได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สปป.ลาว โดยต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจลาวสามารถควบคุมตัวไว้ได้เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานรับตัวข้ามแดน คาดว่าจะนำตัวเข้ามาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามได้ภายในช่วงเย็นของวันนี้ (13 ก.ค. 2569) ส่วนอีกรายคือ น.ส.ศตพร น้องสาวของนายวิน ถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ผ่านมาภายใน มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งตอนนี้ควบคุมตัวอยู่ที่กองปราบฯ แล้ว
มีรายงานด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ป.ป.ช. จะเดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เพื่อนำข้อมูลใบประกอบสำนวนการสอบสวนในส่วนของ ป.ป.ช.
ทั้งนี้สำหรับผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายที่ยังเหลือคือ จ่าพิชิต นั้น ล่าสุดมีรายงานว่า มีความพยายามติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตามล่าสุดสืบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้มีความเคลื่อนไหวทางการเงินตลอดเวลา คาดว่าจะจับกุมตัวได้ในเร็วๆ นี้
นอกจากนี้คาดว่าภายในอีกสองสามวันนี้จะมีการออกหมายจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่งด้วย
สำหรับ นายวิน มีรายงานว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่งมีมติ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 แต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในสถาบันการบินพลเรือนซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม ที่มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นรัฐมนตรีว่าการฯ และเป็นรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งตามสายงานนายพิพัฒน์ต้องเป็นผู้เสนอชื่อนายวินต่อคณะรัฐมนตรี แต่ล่าสุดมีการเอารูป นายวิน ในตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ออกไปแล้ว พร้อมขึ้นข้อความว่า อยู่ระหว่างการสรรหา
แท็กที่เกี่ยวข้อง กองปราบฯ ,ดร.วิน ,โกงสอบท้องถิ่น