สังคม

รมช.คมนาคม-มท.4 ลงพื้นที่จุดน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟใต้ดินแยกวงเวียนใหญ่ ยันยังไม่พบการทรุดตัวของอาคารเพิ่ม

9 ชั่วโมงที่แล้ว

56 views

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ปภ. ซึ่งอำนวยการปฏิบัติงาน ทีม ปภ. และทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมืองแห่งชาติ (USAR Thailand) ที่จุดบัญชาการเหตุการณ์น้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟใต้ดินแยกวงเวียนใหญ่ ซึ่งข้อมูลการเคลื่อนไหวของตัวอาคารที่มีความเสี่ยง ข้อมูล ณ เวลา 20 .30 น. หลังจาก ปภ. ได้ติดตั้งกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวอาคารถล่ม (Rescue Guardian) ครบ 1 ชั่วโมงแล้ว รายงานข้อมูลพบการเคลื่อนตัวของอาคารเล็กน้อย ไม่มีผลกระทบต่อประชาชนที่พักอาศัยโดยรอบ


อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตรวจจับความเคลื่อนไหวของโครงสร้างอาคารตลอดทั้งคืน เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานครหากเกิดเหตุฉุกเฉิน


สำหรับข้อมูลความเคลื่อนไหวของอาคาร ที่ ปภ. ติดตามแบบเรียลไทม์ จะนำไปวางแผนประกอบการทำงานด้านโครงสร้างวิศวกรรมและความปลอดภัยร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการทรุดตัวของถนน และที่ควบคุมน้ำที่รั่วซึมในอุโมงค์ รวมทั้งวางแผนรองรับการอพยพประชาชนกรณีมีแนวโน้วเกณฑ์ส่งผลกระทบโดยรอบพื้นที่


ขณะที่นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการแก้ไขสถานการณ์เหตุน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้


นายสิริพงศ์ เปิดเผยว่า จากการสอบถามข้อมูล ผู้เชี่ยวชาญพบว่าอัตราการทรุดตัวของผิวการจราจร ไม่ได้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังมีการทรุดตัวอยู่ในระดับคงที่ จึงไม่ได้มีอะไรที่ต้องเป็นกังวล ซึ่งขั้นตอนการทำงานขณะนี้ผู้รับจ้างอยู่ระหว่างทำการเจาะจุดต่าง ๆ เพิ่มหลังจากได้ทำการเอกซเรย์ ดูว่าบริเวณไหนที่มีโพรงก็ได้มีการทำการเจาะและเตรียมที่จะหล่อน้ำปูนเหลวลงไปเพื่ออุดช่องว่างเหล่านั้น ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาเพิ่มเติม จะมีการหารือกันในวันพรุ่งนี้ช่วงเช้า โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากทุกบริษัทมาพูดคุยกัน ว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาอย่างไร ส่วนปัญหาน้ำที่ท่วมขังอยู่ในอุโมงค์ขณะนี้อยู่ระหว่าง ค่อย ๆ สูบออกเพื่อรักษาแรงดัน ระหว่างภายในและภายนอก ให้อยู่ในระดับที่สมดุลกันก่อน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานควบคู่กันสองอย่างทั้งสูบน้ำในอุโมงค์ออกและพยายามอุดช่องว่างที่ทำให้ดินทรุดตัวลง เบื้องต้นไม่สามารถสูบน้ำออกมาทั้งหมดได้เพราะจะต้องอุดโพรงดินทั้งหมดก่อน


สำหรับอาคารที่ก่อนหน้านี้มีรายงานเกิดรอยแยกเพิ่มเติมและมีเสียงลั่นนั้น ขณะนี้ได้มีผศ.ธเนศ วีระศิริ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเข้ามาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ยืนยันอาคารยังไม่พบการทรุดตัวเพิ่มขึ้น โดยผศ.ธเนศ ถือเป็นผู้ที่มีความชำนาญเกี่ยวกับโครงสร้างวิศวกรรมในบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นอย่างดีและได้ตั้งสมมติฐานว่า อาคารบริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นเสาเข็มกลุ่ม ที่ค่อนข้างมีความแข็งแรง


ด้านนายวรศิษฎ์ ระบุว่าในส่วนของกระทรวงมหาดไทยได้มีการเตรียมความพร้อม โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก็ได้มีการนำทีมมาเตรียมความพร้อมไว้ ตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มคลี่คลาย โดยเฉพาะทีม USAR ที่ถือเป็นทีมทำงานมือหนึ่งของประเทศไทยก็ได้มีการเตรียมอุปกรณ์เทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการทำงานทุกด้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ