สังคม

วิกฤติเลือด เกล็ดเลือดขาดแคลนหนัก ต้องจ่ายเลือดแบบวันต่อวันให้กว่า 80 โรงพยาบาล

11 มิ.ย. 2569

76 views

สภากาชาดไทย เร่งบริหารจัดการเลือดส่งต่อโรงพยาบาลกว่า 80 แห่ง หลังปริมาณผู้บริจาคลดลง ขณะที่ความต้องการใช้เลือดรักษาผู้ป่วยยังมีสูง ส่งผลให้เลือดแทบทุกกรุ๊ปเบิกจ่ายได้จำกัด และเกล็ดเลือดอยู่ในภาวะขาดแคลนหนัก ชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในสัปดาห์วันผู้บริจาคโลหิตโลก ประจำปี 2569

เมื่อวันที่ 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.2569 ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ขอนแก่น สภากาชาดไทย นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งทำการเบิก-จ่ายโลหิตในกรุ๊ปต่างๆตามสถานะคงคลังที่มีอยู่ให้กับ รพ.กว่า 80 แห่งในเขตความรับผิดชอบของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ตามการเบิก-จ่ายโลหิตทุกกรุ๊ปของแต่ละวัน โดยมีโรงพยาบาลที่ถึงคิวรับตามการนัดหมายทยอยมาติดต่อขอรับอย่างต่อเนื่องรวมทั้งการจัดส่งผ่านระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเภทต่างๆ ให้กับโรงพยาบาลปลายทางตามรอบการส่งประจำวัน ขณะที่ในวันนี้เกล็ดเลือดไม่สามารถที่จะส่งให้กับ รพ.ได้เนื่องจากอยู่ในภาวะขาดแคลนเกล็ดเลือดและเลือดแทบทุกกรุ๊ปก็สามารถเบิกจ่ายได้ในจำนวนที่จำกัด

นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 สภากาชาดไทย กล่าวว่า การบริหารจัดการเลือดนั้นขณะนี้สามารถทำได้แบบวันต่อวัน เนื่องจากผู้ที่มาบริจาคโลหิตในแต่ละวันลดน้อยลง ซึ่งแม้ว่า จะมีการออกหน่วยรับบริจาคแบบเคลื่อนที่แต่ความต้องการในการใช้เลือดในการรักษานั้นแต่ละวันมีจำนวนมากและ รพ.ในความรับผิดชอบของหน่วยที่มีกว่า 80 รพ.มีการเบิกจ่ายทุกวัน รวมทั้งการตรวจค่าเลือดและการใช้งานของเลือด โดยทันทีเพื่อให้เลือดสามารถใช้ในการรักษาผู้ป่วยหรืออยู่ในสภาวะคงคลังของแต่ รพ.ได้อย่างคล่องตัว

“ยอมรับว่าสถานการณ์เลือดทั้งในส่วนของภาคฯและ รพ.ต่างๆนั้นอยู่ในภาวะวิกฤติและขาดแคลนหนัก เดิมจะต้องสต๊อกเลือดในระบบหมุนเวียนอย่างน้อยที่สุดคือ 2 วัน แต่วันนี้เรามีเลือดเบิกจ่ายกันแบบวันต่อวัน ขณะที่ รพ.ต่างๆที่มีหน่วยรับบริจาคโลหิต ไม่ว่าจะเป็น รพ.อุดรธานี,รพ.บ้านไผ่,รพ.พล,รพ.เลย,รพ.หนองคาย หรือแม้กระทั่ง รพ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเมื่อรับบริจาคแล้วก็จะส่งตัวอย่างเลือดมาให้กับภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ทำการตรวจตามขั้นตอนและพิจารณาอนุมัติให้เลือดถุงใดใช้งานได้หรือถุงใดไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ ซึ่งเมื่อผลแลปออกแล้วก็จะมีการแจ้งให้กับ รพ.ได้ทราบทันรทีเพื่อให้ทันต่อการรักษาผู้ป่วยได้โดยทันที” นางวิราศิณีกล่าว

นางวิราศิณี กล่าวต่อว่า เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลกประจำปี 2569 ซึ่งภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ได้กำหนดจัดกิจกรรมทตลอดทั้งสัปดาห์ ยังคงเชิญชวนให้ผู้ใจบุญและคนรักสุขภาพได้มาร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ทั้งยังคงเป็นการจัดกิจกรรมขอบคุณผู้บริจาคโลหิต ควบคู่กับการสร้างความตระหนักรู้ถึงความจำเป็นของการบริจาคโลหิต เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอ มีคุณภาพ ปลอดภัย และสำรองเลือดไว้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งผู้ที่ร่วมบริจาคโลหิตในวันผู้บริจาคโลหิตปีนี้จะได้รับเสื้อยืดคอลเลกชั่นพิเศษ “World Blood Donor Day” เพื่อเป็นที่ระลึกและคำขอบคุณ โดยเฉพาะผู้ที่บริจาคปีละ 1 ครั้งที่มีมากกว่า 40% รวมทั้งผู้บริจาครายใหม่ได้มาร่วมบริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จนนำไปสู่การส่งต่อลมหายใจ และโอกาสในการมีชีวิตใหม่ให้กับเพื่อนมนุษย์อีกด้วย



คุณอาจสนใจ

Related News