สังคม

ตร.บุกรวบแก๊งสแกมเมอร์ชาวจีน เช่าบ้านหรูเชียงใหม่ใช้ไทยเป็นฐานหลอกคนจีนด้วยกัน

2 ชั่วโมงที่แล้ว

13 views

ตำรวจบุกจบแก๊งสแกมเมอร์ชาวจีน เช่าบ้านหรู 2 หลังกลางเชียงใหม่ ใช้ไทยเป็นฐาน เปิดเป็นศูนย์ปฏิบัติการสแกมเมอร์ หลอกเหยื่อชาวจีนด้วยกัน พบโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของกลางกว่า 100 เครื่อง

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการกำลังร่วมกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 และชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ นำหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักหรูจำนวน 2 หลัง ในพื้นที่ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ หลังสืบทราบว่าเป็นฐานปฏิบัติการของแก๊งสแกมเมอร์หลอกลวงเงิน โดยกลุ่มผู้ต้องหาทุ่มเงินเช่าบ้านพักหรูดังกล่าวในราคาสูงถึงเดือนละ 80,000 บาท เพื่อใช้เป็นที่ปักหลักทำงานนานกว่า 2 ถึง 3 เดือน

จากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติจีนได้รวม 10 คน แบ่งเป็นชาย 9 คน และหญิง 1 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการก่อเหตุรวมกว่า 100 เครื่อง ส่วนบ้านหลังที่ 2 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 5 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คน ประกอบด้วยชาวจีน 1 คน และชาวเมียนมาอีก 4 คน รวมยอดผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้จากทั้งสองจุดทั้งหมด 15 คน

พลตำรวจตรี ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ขบวนการนี้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานตั้งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์และส่งข้อความไปแฮกข้อมูลก่อนหลอกให้เหยื่อในต่างประเทศโอนเงิน โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ค่าจ้างเป็นเงินคริปโตเดือนละประมาณ 35,000 ถึง 40,000 กว่าบาท ซึ่งการตรวจสอบเส้นทางพาสปอร์ตพบว่ามีทั้งกลุ่มที่ใช้วีซ่านักท่องเที่ยว กลุ่มที่อยู่เกินกำหนดระยะเวลาหรือโอเวอร์สเตย์ และบางส่วนไม่มีข้อมูลในระบบตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สแกมเมอร์จีน ,เชียงใหม่

คุณอาจสนใจ

Related News