สังคม
เข้าขั้นวิกฤตแล้ว! จี้รัฐแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ เกษตรกรจ่อหยุดเลี้ยง
7 มิ.ย. 2569
82 views
จี้รัฐเร่งแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำเข้าขั้นวิกฤต เกษตรกรจ่อหยุดเลี้ยง ด้านประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ จ.ตรัง แนะรัฐบาลเร่งเจรจากับมาเลเซีย จัดกิจกรรมกินกุ้ง ชดเชยราคากุ้ง และให้ห้องเย็นช่วยรับซื้อกุ้ง
นายสุนทร โรจน์ชนะรักษ์ อายุ 63 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในพื้นที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กำลังให้คนงานเร่งจับกุ้งขาย จำนวน 1 บ่อ จากที่มี 2 บ่อ ในขณะที่ไซส์ยังอยู่ที่ขนาด 94 ตัว/กก. และขายได้ในราคาเพียง กก.ละ 99 บาท ซึ่งเป็นกุ้งที่เลี้ยงมาได้ประมาณ 85 วันเท่านั้น จากตามปกติจะขายได้ราคา กก.ละ 130 บาทเศษ เพราะฝืนลากเลี้ยงต่อไปให้ไซส์ขนาดใหญ่กว่านี้ไม่ได้ เนื่องจากราคากุ้งราคายังตกต่ำต่อเนื่อง จึงยอมขายในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน ซึ่งอยู่ที่ กก.ละ 100 กว่าบาทแล้ว ทำให้เฉพาะวันนี้ต้องขาดทุนไปกว่าหนึ่งแสนบาทแล้ว
เพราะหากรอให้กุ้งโต ขนาด 50-70 ตัว/กก. ยังไงก็ขายได้แค่ กก.ละ 115 บาทเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ยิ่งขาดทุนมากขึ้น และตัดสินใจไม่เลี้ยงกุ้งต่อชั่วคราว โดยยังคงเหลืออีก 1 บ่อ ซึ่งกุ้งยังเล็กมาก ยังจับขายไม่ได้ ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นก็ไม่ทราบจะขาดทุนอีกเท่าไหร่ เพราะขณะนี้นอกจากจะขายได้ราคาตกต่ำแล้ว เพราะไม่สามารถส่งออกกุ้งไปยังประเทศมาเลเซียได้ ต้นทุนอื่นๆ ก็สูงขึ้นมาก ทั้งค่าอาหาร และค่าน้ำมัน เฉพาะต้นทุนค่าน้ำมัน วันนี้ก็อยู่ที่บ่อละ 1.2 แสนบาทแล้ว รัฐบาลควรเร่งหาทางออก รวมทั้งลดราคาน้ำมัน แก๊ส อาหารกุ้ง ลงมา
ด้าน นายเอียด มะเพ็ง ตัวแทนแพรับซื้อกุ้ง กล่าวว่า แพของตนจับและรับซื้อกุ้งในพื้นที่ภาคใต้ เช่น พังงา กระบี่ ตรัง สตูล สถานการณ์ตอนนี้รู้สึกว่า จับไปก็สงสารเจ้าของบ่อ เพราะราคาตกลงมาก เมื่อก่อนกุ้งราคาหน้าบ่อขนาด 50 ตัว/กก. ราคา 200 บาท/กก. แต่ตอนนี้เหลือเพียง 115-120 บาท/กก. แนวโน้มในอนาคตก็ยังบอกไม่ถูก ส่วนใหญ่จึงตัดสินใจพักบ่อไม่เลี้ยงต่อ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเร่งแก้ปัญหา เพราะถ้าช้ากว่านี้ จะวิกฤตกว่านี้อีกมาก
ขณะที่นายเจริญ หยงสตาร์ ประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง บอกว่า หลังยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับคำตอบว่า มาเลเซียไม่ยอมเจรจากับไทย รัฐบาลก็ต้องเร่งแก้ไขปัญหาหาทางเจรจาให้ได้โดยด่วน เกษตรกรต้องดิ้นรนหาตลาด ด้วยการส่งไปขายยังตลาดกลางมหาชัย แต่ก็ถูกกดราคาซ้ำ ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป เกษตรกรจะหยุดเลี้ยง และจะกระทบกุ้งทั้งระบบ
สำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดตรัง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมีกว่า 600 ราย แต่ตอนนี้เหลือเลี้ยงไม่เกิน 300 ราย หายไปประมาณ 50% และตอนนี้ทุกคนกำลังชะลอในการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องอย่างเร่งด่วนที่สุด ทั้งเร่งหาทางเจรจากับมาเลเซีย จัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคกุ้งภายในประเทศ ช่วยชดเชยราคากุ้ง กก.ละ 20 บาท และขอให้ห้องเย็นรับซื้อกุ้งจากเกษตรกรในประเทศ เพื่อเร่งแก้ปัญหา
แท็กที่เกี่ยวข้อง ราคากุ้งตกต่ำ ,จี้รัฐแก้ปัญหา ,ตรัง