สังคม
รวบพนักงานขับรถน้ำมัน แอบดูดดีเซลขายต่อลูกจ้างนายทุนกลางป่า เผยทำมาแล้ว 2 ครั้ง
19 พ.ค. 2569
175 views
เจ้าหน้าที่รวบ “พนักงานขับรถน้ำมัน” แอบดูดน้ำมันดีเซลของบริษัทนายจ้าง ใส่ถังแกลลอนนำไปขายต่อลูกน้องนายทุน แกลลอน 18 ลิตร ราคา 500 บาท เผย ทำสำเร็จมาแล้ว 2 ครั้ง
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ค.2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (กก.ปพ.บก.สส.ภ.4) หรือชุดมัจจุราช 691 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ และศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง ภาค 4 นำกำลังจู่โจมเข้าจับกุม แก๊งมดขยัน กำลังลักลอบถ่ายเทน้ำมันดีเซลจากรถบรรทุกน้ำมันบริษัทเอกชนชื่อดัง กลางป่าละเมาะ ด้านหลังจุดพักรถหมวดทางหลวงบ้านไผ่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ลับตาคนและเหมาะแก่การก่อเหตุ กระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ขณะที่พนักงานขับรถ กำลังแอบดูดน้ำมันดีเซลจากรถนายจ้างใส่แกลลอนให้กับลูกจ้างนานทุกที่รับซื้อ
พ.ต.อ.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ ผกก.ปพ.บก.สส.ภ.4 เปิดเผยถึงการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คนว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากทางบริษัทขนส่งน้ำมันชื่อดังแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร สังเกตพบความผิดปกติในการทำงานของพนักงานขับรถบรรทุกน้ำมัน และมีข้อสงสัยว่าพนักงานคนดังกล่าวอาจมีพฤติการณ์ลักลอบนำน้ำมันดีเซลของบริษัทไปขายต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สะกดรอยติดตามรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าว ซึ่งขับออกจากคลังน้ำมัน มุ่งหน้าไปยังพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ทิ้งระยะห่างจากรถเป้าหมายประมาณ 200 เมตร เพื่อไม่ให้ผู้ต้องสงสัยรู้ตัว กระทั่งรถบรรทุกน้ำมันเลี้ยวเข้าไปจอดบริเวณป่าละเมาะด้านหลังจุดพักรถหมวดทางหลวงบ้านไผ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ลับตาคนและเหมาะแก่การก่อเหตุ
หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง และรถกระบะอีก 1 คัน ซึ่งบรรทุกถังน้ำมันเปล่ามาเต็มท้ายรถ ขับตามเข้าไปสมทบยังจุดเดียวกัน เมื่อเจ้าหน้าที่มั่นใจว่ากำลังมีการกระทำความผิด จึงตัดสินใจแสดงตัวเข้าตรวจค้นทันที พบผู้ต้องหาทั้ง 3 คน กำลังช่วยกันต่อท่อเพื่อถ่ายเทน้ำมันดีเซลจากรถบรรทุกลงใส่ถังแกลลอน ทำให้ทั้งหมดตกใจหน้าถอดสี ก่อนถูกควบคุมตัวไว้ได้พร้อมของกลางจำนวนมาก
โดยผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย ชายอายุ 38 ปี พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมัน ชายอายุ 38 ปี ลูกจ้างนายทุน คนขับรถกระบะมารับน้ำมัน และ ชายอายุ 55 ปี ลูกจ้างนายทุน ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างเอาแกลลอนมาใส่น้ำมัน พร้อมตรวจยึดของกลางในที่เกิดเหตุ ได้แก่ น้ำมันดีเซลที่ถ่ายเทเสร็จแล้วจำนวน 6 ถัง ปริมาณประมาณ 108 ลิตร ถังเปล่าอีก 23 ถัง รถบรรทุกน้ำมันที่ใช้ก่อเหตุ รถกระบะ รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง โทรศัพท์มือถือ และเงินสดจำนวนหนึ่ง
จากการสอบสวนเบื้องต้น พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมันให้การรับสารภาพว่า ได้นัดหมายซื้อขายน้ำมันกับนายทุนรายหนึ่งผ่านทางโทรศัพท์ โดยตกลงราคาซื้อขายกันไว้ที่แกลลอนละ 500 บาท ขนาดแกลลอนละ 18 ลิตร โดยนายทุนได้ส่งลูกน้องอีก 2 คน ให้นำถังน้ำมันและรถมารับน้ำมันในจุดดังกล่าว ส่วนเงินค่าน้ำมัน นายทุนจะขี่รถนำเงินสดมาจ่ายให้ภายหลัง เมื่อถ่ายเทน้ำมันเสร็จ แต่ครั้งนี้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมได้เสียก่อน
พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมันยังยอมรับอีกว่า ก่อนหน้านี้เคยลักลอบถ่ายเทน้ำมันดีเซลของบริษัทในจุดดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยพฤติการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับบริษัทเป็นมูลค่าหลายแสนบาท
ขณะที่ผู้ต้องหาที่ 2 และผู้ต้องหาที่ 3 ให้การภาคเสธ และรับสารภาพในส่วนของการเดินทางมาช่วยถ่ายเทน้ำมัน โดยระบุว่าได้รับคำสั่งจากนายทุนให้มารับน้ำมัน เพื่อนำน้ำมันดังกล่าวไปเติมใส่รถสิบล้อขนส่งของร้าน
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมควบคุมตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดย พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมัน ถูกแจ้งข้อหา ลักทรัพย์นายจ้าง ส่วนลูกจ้างนายทุนรับซื้อน้ำมัน ถูกแจ้งข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร และเตรียมขยายผลไปยังนายทุนผู้รับซื้อน้ำมันรายใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าวต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง ขายน้ำมันดีเซล