สังคม

ทลายเหมืองขุดบิตคอยน์กลางเมืองลำปาง ลอบใช้ไฟหลวงนาน 8 เดือน เสียหายกว่า 3 ล้านบาท

3 ชั่วโมงที่แล้ว

138 views

วันที่ 16 พฤษภาคม 2569 เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดลำปาง ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.เขลางค์นครลำปาง นำหมายค้นของศาลจังหวัดลำปาง เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง บริเวณใกล้สี่แยกสนามบิน ก่อนถึงตลาดสดสนามบิน ถนนพหลโยธินสายลำปาง–งาว ขาเข้าเมืองลำปาง ในเขตเทศบาลนครลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง หลังพบพฤติกรรมต้องสงสัยลักลอบใช้ไฟฟ้าเพื่อทำเหมืองขุดบิตคอยน์


การเข้าตรวจค้นครั้งนี้มี พ.ต.อ.ภูชิชย์ ตรียัมปราย ผู้กำกับการ สภ.เขลางค์นครลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เจ้าของอาคาร และประธานชุมชน ร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดตรวจค้น


สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าพบปัญหาสายไฟระบบ 3 เฟสบริเวณดังกล่าวเกิดความร้อนและลัดวงจรจนสายไฟไหม้บ่อยครั้ง เมื่อตรวจสอบจุดใกล้เคียงพบความผิดปกติที่อาคารพาณิชย์ดังกล่าว มีการใช้ไม้ตีปิดบังแนวสายไฟ พร้อมติดโคมไฟประดับอำพรางจุดลักลอบต่อไฟ


จากการตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบต่อสายไฟเมนอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ เบอร์ 70 จากแนวหน้าบ้าน เจาะผนังอาคารลากสายขึ้นไปยังชั้น 3 และชั้น 4 เพื่อจ่ายไฟให้กับเครื่องขุดบิตคอยน์ โดยไม่ได้ผ่านมิเตอร์ไฟฟ้าตามระบบปกติ


เบื้องต้นตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าพบว่ามีค่าไฟเพียงหลักร้อยบาทต่อเดือน ทั้งที่การใช้ไฟจริงคาดว่าสูงกว่า 2-3แสนบาทต่อเดือน และเชื่อว่ามีการลักลอบใช้ไฟมาแล้วประมาณ 8 เดือน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายราว 2.5–3 ล้านบาท


เจ้าหน้าที่ระบุว่า ช่วงค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้พยายามเข้าตรวจสอบแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าอาคารได้ จึงต้องขอหมายค้นจากศาล ก่อนเข้าปฏิบัติการในช่วงวันที่ 16 พฤษภาคม โดยใช้เครื่องตัดกุญแจประตูด้านหน้าเพื่อเข้าตรวจสอบ


เมื่อขึ้นไปยังชั้น 3 เจ้าหน้าที่ต้องตกตะลึง หลังพบห้องดัดแปลงติดตั้งระบบระบายอากาศและป้องกันเสียงไว้อย่างดี ภายในพบเครื่องขุดบิตคอยน์จำนวน 18 เครื่อง พร้อมระบบอินเทอร์เน็ตครบชุด ขณะที่ระหว่างเข้าตรวจค้น พบว่ามีการรีโมตสั่งปิดเครื่องทั้งหมดทันที คาดว่าผู้เช่าเฝ้าดูความเคลื่อนไหวผ่านกล้องวงจรปิดอยู่ตลอดเวลา


จากการสอบถามทราบว่า ผู้เช่าอาคารเป็นชายชาวกรุงเทพมหานคร โดยตอนเข้ามาเช่าอ้างว่าจะใช้พื้นที่เปิดร้านจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ แต่ภายหลังกลับลักลอบดัดแปลงอาคารทำเหมืองขุดบิตคอยน์


ขณะนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจเก็บลายนิ้วมือและหลักฐานต่างๆ ภายในอาคารแล้ว พร้อมเร่งติดตามตัวผู้เช่ามาดำเนินคดีในข้อหาลักลอบใช้ไฟฟ้าและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ